Huawei đã đề nghị 2 nhà sản xuất chip Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK Hynix cung cấp ổn định nguồn chip nhớ sau khi Mỹ tiếp tục có động thái gây áp lực lên hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc này.

Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc trích dẫn các nguồn tin trong ngành ngày 25-5 cho biết Huawei đã gửi đề nghị đến giám đốc điều hành cấp cao tại các chi nhánh của Samsung Electronics và SK Hynix ở Trung Quốc, theo đó nhờ họ cung cấp nguồn chip ổn định cho Huawei bất kể động thái gần đây của chính phủ Mỹ.

Huawei – nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, là một trong 5 khách hàng lớn nhất của Samsung và SK Hynix. Theo Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc, hàng năm Huawei chi khoảng 10 ngàn tỉ won (8,1 tỉ USD) để mua chip nhớ DRAM và NAND từ 2 công ty Hàn Quốc này.

Tuần trước, Mỹ đã siết chặt các quy định xuất khẩu công nghệ và chất bán dẫn nhằm ngăn các sản phẩm sử dụng công nghệ Mỹ rơi vào tay Huawei.

Cụ thể, các nhà sản xuất chip dùng công nghệ Mỹ phải xin giấy phép sử dụng công nghệ Mỹ nếu muốn sản xuất chip do Huawei thiết kế. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ giữa tháng 8.

Dù các nhà sản xuất chip nhớ của Hàn Quốc không nằm trong các đối tượng chịu hạn chế của chính phủ Mỹ, nhưng Huawei lo ngại chính quyền tổng thống Trump sau này có thể mở rộng thêm các giới hạn.

Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc nhận định bất kỳ hành động nào của chính phủ Mỹ có liên quan đến 2 công ty Hàn Quốc trên, cung cấp hơn 70% chip nhớ DRAM trên toàn cầu, cũng sẽ đe dọa đến sự sống còn của Huawei.

Một quan chức giấu tên trong ngành nói với Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc rằng không rõ có phải Huawei đang nhanh chóng xây dựng kho lưu trữ chip nhớ để chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất hay không.

Theo TuoiTre