Huawei chịu thiệt hại nặng nề từ lệnh cấm vận của Mỹ khi từ năm 2020, các sản phẩm của họ sẽ không được hỗ trợ các dịch vụ Google.

Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ đã gia hạn cho phần mở rộng của giấy phép trước đó sẽ hết hiệu lực đến ngày 1/4. Sau khi thêm Huawei vào “danh sách đen kinh tế” hồi tháng 5/2019 vì lý do lo ngại an ninh quốc gia, Bộ Thương mại Mỹ đã nhiều lần gia hạn cho doanh nghiệp nước này mua hàng hóa của Huawei nhằm giảm gián đoạn trong sản xuất, đa số liên quan đến vận hành mạng không dây ở vùng nông thôn Mỹ. Theo thống kê, Huawei vẫn là một trong những đối tác lớn của doanh nghiệp Mỹ, khi nhập tới 11 tỷ USD hàng hóa từ nước này năm 2018.

Trong một động thái riêng biệt, Bộ Thương mại Mỹ cũng đang lên kế hoạch trưng cầu dân ý, trong đó đề cập đến việc có nên tiếp tục cấp giấy phép gia hạn với Huawei trong tương lai hay không, cũng như đánh giá những tác động gây ra nếu tiếp tục. Ngoài ra, cơ quan này cũng tham khảo những ý kiến rủi ro về tài chính nếu chấm dứt hoàn toàn việc cấp phép.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ký một sắc lệnh hành pháp vào tháng 5/2019 cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông được sản xuất bởi các công ty được coi là có thể gây ra rủi ro an ninh quốc gia, như Huawei.

Chính quyền Trump đã kêu gọi các chính phủ nước ngoài cấm Huawei xây dựng mạng 5G.

Theo báo cáo của The Information, Huawei sẽ chịu thiệt hại nặng nề từ lệnh cấm vận của Mỹ trong năm nay. Theo báo cáo này, Huawei dự kiến doanh số smartphone của họ sẽ giảm đến 20% trong năm 2020 do hậu quả từ lệnh cấm giao dịch của chính phủ Mỹ. Nguồn tin của The Information cho biết, thông tin này được chia sẻ giữa các nhà quản lý cấp cao trong bộ phận thiết bị tiêu dùng của Huawei.

Đặc biệt, năm 2020 sẽ là năm đầu tiên không thiết bị mới nào của Huawei nhận được sự hỗ trợ từ Google Play Services.

Báo cáo của The Information cho biết: “Doanh số smartphone quốc tế của Huawei vào năm ngoái không bị sụp đổ một phần là vì công ty vẫn có thể bán một số model cũ khi lệnh cấm sử dụng dịch vụ Google chưa có hiệu lực. Nhưng trong năm nay, Huawei dự kiến sản lượng xuất xưởng sẽ sụt giảm xuống chỉ còn từ 190 triệu đến 200 triệu smartphone.”

Trên thực tế, khi không được cài đặt sẵn các dịch vụ Google, doanh số của Huawei tại các thị trường như châu Âu và các thị trường nước ngoài khác đi xuống là chuyện không có gì đáng ngạc nhiên.