Thương Hiệu Ngày Nay > TIN TỨC - SỰ KIỆN > Tin Quốc tế > Hơn 97.000 liều vaccine COVID-19 Pfizer đã về đến Việt Nam

Hơn 97.000 liều vaccine COVID-19 Pfizer đã về đến Việt Nam

Sáng ngày 7/7, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, TS Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vắc xin phòng COVID-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech gồm 97.110 liều.

Đây là lô đầu tiên trong cam kết cung ứng 31 triệu liều vắc xin của Pfizer/BioNtech cho Việt Nam trong năm 2021. Dự buổi lễ có Ngài Christopher Klein- Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam; về phía Công ty TNHH Pfizer Việt Nam có ông John Paul Pullicino.

Trước đó, tại Quyết định số 2908/QĐ-BYT ngày 12/6/2021, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện đối với vắc-xin Comirnaty của Pfizer/BioNtech cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

DSCF0025

TS Trương Quốc Cường- Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận tượng trưng 97.110 liều vắc xin phòng COVID-19 của Pfizer từ Ngài Christopher Klein (Ảnh: Internet)

Theo phóng viên, phát biểu tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nêu rõ: Ngay từ tháng 9/2020, khi vắc-xin phòng COVID-19 của Pfizer/BioNtech đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Bộ Y tế và Pfizer đã làm việc về kế hoạch hợp tác phát triển, cung ứng vắc xin cho Việt Nam.

Với trên 20 cuộc họp và nhiều văn bản trao đổi, đàm phán trong hơn 10 tháng vừa qua giữa Bộ Y tế và Pfizer, được sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự ủng hộ của các bộ ngành, ngày 07/6/2021 hai bên đã hoàn tất ký kết hợp đồng cung ứng vắc xin.

“Bộ Y tế đánh giá cao và cảm ơn Pfizer thời gian qua đã tích cực đào tạo, hướng dẫn để Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiếp nhận và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech”.

Bộ Y tế cũng mong Pfizer bảo đảm tiến độ cung ứng 31 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Comirnaty của trong năm 2021, đồng thời xem xét cung cấp bổ sung khoảng 20 triệu liều vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất cho Việt Nam trong thời gian tới.

DSCF0063 (1)

Vắc xin từ máy bay sẽ được vận chuyển về bảo quản tại kho lạnh của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Ảnh: Internet)

Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Trương Quốc Cường gửi lời trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ ngành đã giúp việc ký kết, triển khai sớm và tiếp nhận chuyến hàng đầu tiên này.

Theo phóng viên cho hay, ông Christopher Klein – Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam chia sẻ, sự kiện tiếp nhận vaccine là tín hiệu của hy vọng, rằng các nước có thể cùng nhau chiến thắng được đại dịch COVID-19 để bảo vệ nền kinh tế, giúp người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Cũng theo ông Christopher Klein, chống lại đại dịch COVID-19 là ưu tiên quốc tế của Chính phủ Mỹ. Do đó, Mỹ cam kết cung cấp hàng tỷ USD cho cơ chế COVAX facility và hỗ trợ hàng trăm triệu liều vaccine cho các quốc gia, trong đó gồm 2 triệu liều vaccine Moderna sẽ về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Dự kiến trong tháng 7 sẽ có thêm các lô vắc xin phòng COVID-19 của Pfizer về Việt Nam.

Minh Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *