Thương Hiệu Ngày Nay > VĂN HÓA XÃ HỘI > Sức khỏe – Làm đẹp > Hôm nay, TP.HCM tiêm vaccine mũi 2 cho trẻ 12 – 17 tuổi

Hôm nay, TP.HCM tiêm vaccine mũi 2 cho trẻ 12 – 17 tuổi

Hôm nay 22/11, TP.HCM bắt đầu tiêm vaccine mũi 2 cho trẻ từ 12 – 17 trên địa bàn đã tiêm mũi 1 đủ thời gian. Đợt tiêm này sẽ kéo dài 7 ngày và chủ yếu được tổ chức ở các trường học.

Theo kế hoạch, từ ngày 22 – 28/11, TP.HCM tổ chức tiêm mũi 2 cho tất cả trẻ trên địa bàn đã được tiêm mũi 1 đủ thời gian, kể cả trẻ đã được tiêm mũi 1 tại tỉnh, thành phố khác. Đồng thời, các đơn vị tiếp tục tiêm mũi 1 cho những trẻ từ 12 – 17 tuổi chưa được tiêm trong đợt 1 do phải hoãn tiêm, hoặc mới tròn 12 tuổi, mới đồng thuận tham gia tiêm chủng, mới trở về TP.HCM.

Phóng viên cho hay, theo hướng dẫn của Sở Y tế, đơn vị được phân công lập danh sách tiêm, thu thập đầy đủ thông tin yêu cầu về kết nối dữ liệu cư dân. Nhắc nhở, hướng dẫn phụ huynh hoặc người giám hộ cung cấp thông tin căn cước công dân, mã số định danh cá nhân và địa chỉ thường trú của trẻ.

Đối với trẻ có địa chỉ thường trú tỉnh, thành phố khác, chưa có căn cước công dân, công an cấp xã hướng dẫn, hỗ trợ người dân nhận mã định danh cá nhân, hoặc có biện pháp giải quyết phù hợp nếu không kịp cấp mã định danh cá nhân khi lập danh sách tiêm chủng.

Đối với học sinh, sinh viên chưa tròn 18 tuổi đang học cao đẳng, đại học thì Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với cơ sở giáo dục lập danh sách, chuyển về Trung tâm y tế hoặc Phòng y tế địa phương nơi trẻ cư trú để tổ chức tiêm.

Trước đó, từ ngày 27/10, TP.HCM tổ chức tiêm vaccine mũi 1 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi trên diện rộng. Đến nay có khoảng 700.000 em đã được tiêm mũi 1. Vaccine được lựa chọn tiêm cả 2 mũi cho trẻ là của Pfizer, khoảng cách giữa 2 mũi là từ 3 đến 4 tuần (21 – 28 ngày) theo khuyến cáo.

Tiem_vaccine-1635509296757

Hôm nay 22/11, TP.HCM bắt đầu tiêm vaccine mũi 2 cho trẻ 12 – 17 tuổi

Liên quan đến vaccine phòng COVID-19, theo báo Tin tức, hiện nay, vấn đề tiêm vaccine cho trẻ em được rất nhiều người quan tâm với băn khoăn lo lắng về việc tiêm vaccine chế tạo công nghệ mới liệu có ảnh hưởng vấn đề sinh sản, sức khỏe của trẻ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết việc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em đã được tổng kết, đánh giá và nghiên cứu. Bộ Y tế đã trao đổi với Tổ chức y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, CDC Hoa Kỳ, các nhà khoa học… và cho phép tiêm mRNA cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Vaccine được chỉ định tiêm cho trẻ nhỏ đã tiêm gần 40 nước, quốc gia, cách làm cũng tiêm từ lứa tuổi cao xuống thấp, ở nhóm có bệnh lý nền. Vaccine duy nhất được sử dụng là Pfizer.

Về cơ chế tác động vaccine này đến cơ thể trẻ em, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Khi đưa vào cơ thể vaccine không xâm nhập trực tiếp vào hệ gene ADN chỉ xâm nhập vào bào tương, kết hợp tạo ra kháng thể, nên WHO, FDA khẳng định không gây đột biến, không gây ảnh hưởng sinh sản. Do đó, những ý kiến cho rằng tiêm vaccine gây đột biến, ảnh hưởng đến hệ sinh sản hoặc phát triển của trẻ đã được khẳng định không có. Tuy nhiên, về vấn đề này vẫn đang được tiếp tục theo dõi.”

Theo người đứng đầu ngành y tế, vaccine thứ 2 là vaccine công nghệ bất hoạt Sinopharm, được đánh giá an toàn với trẻ. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định mọi vaccine Việt Nam sử dụng tiêm cho trẻ đều an toàn, được WHO khuyến cáo sử dụng. Bộ cũng tham khảo WHO trước khi sử dụng vaccine này cho trẻ em.

Cập nhật trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, tính đến 13h30h ngày 22/11, cả nước đã tiêm được hơn 109 triệu liều vaccine phòng COVID-19 ( trong ngày 21/11, trên cả nước đã tiêm được hơn 1,05 triệu liều);

Bộ Y tế cho biết, đến nay đã tiếp nhận và phân bổ 93 đợt vaccine phòng COVID-19 với tổng số 134.919.895 liều vaccine phòng COVID-19

Các địa phương, đơn vị đang nỗ lực triển khai tiêm chủng để nhanh chóng đạt được độ bao phủ mũi 1 và trả mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian:

Tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine là 90% và tỷ lệ tiêm đủ 02 liều là 57% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Có 58 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine cho trên 70% dân số từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 22 tỉnh đạt tỷ lệ trên 95% là Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, TP. HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Lâm Đồng, Cần Thơ, Bến Tre, Vĩnh Long, Bình Dương, Bình Phước, Kiên Giang, Hậu Giang.

Còn 5 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine dưới 70% dân số từ 18 tuổi trở lên là Thanh Hóa (53,6%), Sơn La (57,7%), Nghệ An (61,1%), Nam Định (64,4%) và Quảng Bình (68,4%). Bộ Y tế đã phân bổ vaccine cho các địa phương này để tăng nhanh diện bao phủ tiêm chủng.

Hiện đã có 32/63 tỉnh có tỷ lệ bao phủ đủ 02 liều vaccine cho dân số từ 18 tuổi trở lên đạt trên 50%, trong đó 04 tỉnh có tỷ lệ bao phủ trên 90% là Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đồng Nai và Long An.

Minh Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *