Chuyển tới nội dung

Họa sĩ Đan Mạch mang “Chuyến phiêu lưu vào thế giới cổ tích” tới Việt Nam

Mới đây, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp Nhà xuất bản Kim Đồng đã tổ chức Lễ ra mắt tập sách và tranh vẽ minh họa “Chuyến phiêu lưu vào thế giới cổ tích” của tác giả Tove K Lange, một hoạ sĩ Đan Mạch nổi tiếng với các tác phẩm truyện tranh dành cho thiếu nhi.

Tham dự sự kiện có ông Nicolai Prytz – Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Bùi Tuấn Nghĩa – Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng, cùng đông đảo các em thiếu nhi đến từ các trường trên khắp địa bàn Hà Nội.

Cùng với sự kiện là hai cuộc hội thảo đào tạo về Xu Hướng Sáng tác Sách Tranh Đan Mạch, nhằm thúc đẩy trao đổi kiến thức, kinh nghiệm giữa các hoạ sĩ minh hoạ và các nhà văn Đan Mạch và Việt Nam.

2

Tại buổi Lễ, ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất quý trọng mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Đại sứ quán Đan Mạch và Nhà xuất bản Kim Đồng trong việc tăng cường chất lượng sáng tác văn học thiếu nhi ở Việt Nam. Sự kiện do hai cơ quan đồng tổ chức hôm nay cho thấy quan hệ hợp tác này không những tốt đẹp mà còn rất bền vững và tiếp tục phát triển mạnh mẽ sau khi chương trình hợp tác phát triển chính thức đã kết thúc vào năm 2015. Tôi xin chân thành cảm ơn bà Tove K. Lange đã trao cho chúng tôi cơ hội giới thiệu các sáng tác tuyệt vời của bà đến khán giả Việt Nam. Tôi hy vọng rằng những bức tranh tuyệt đẹp cùng những câu chuyện đầy thú vị ở triển lãm sẽ thu hút không chỉ trẻ em mà cả người lớn, và dẫn dắt người xem đi qua những câu chuyện cổ tích mà hầu hết chúng ta đều thuộc lòng từ khi còn tấm bé”.

3A

3B

Ông Bùi Tuấn Nghĩa, Giám đốc NXB Kim Đồng cũng bổ sung thêm: “Chúng tôi rất trân trọng mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Nhà Xuất bản Kim Đồng với Đại sứ quán Đan Mạch và Hiệp hội Nhà văn và Họa sĩ Đan Mạch. Nhiều nhà văn và họa sĩ minh họa Việt Nam đánh giá kinh nghiệm và kiến thức thu được trong những năm qua khi làm việc với các nghệ sĩ Đan Mạch, cả trực tiếp và thông qua các hội thảo, là rất hữu ích và có giá trị. NXB Kim Đồng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các tác giả Việt Nam về các chương trình hội thảo với bà Tove K. Lange, họa sĩ minh họa người Đan Mạch. Điều này cho thấy các tác giả Việt Nam có nhu cầu trau dồi kĩ năng sáng tác cũng như thấy lợi ích của việc trao đổi kiến thức và chuyên môn với các chuyên gia người Đan Mạch”.

4A

4B

“Chuyến Phiêu lưu vào Thế Giới Cổ tích” là một tuyển tập các bức tranh minh họa một số các câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhất trên thế giới và các mẩu chuyện cùng câu hỏi đi kèm, nhằm dẫn dắt khán giả du hành từ câu chuyện cổ tích này sang câu chuyện cổ tích khác. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ chương trình văn hóa và ngoại giao nhân dân, do Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức, nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

1

Chương trình hợp tác giữa Nhà xuất bản Kim Đồng và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam diễn ra từ năm 2005 – 2015, với mục tiêu cải thiện chất lượng sáng tác văn học thiếu nhi tại Việt Nam. Tuy nhiên, từ sau năm 2015, các hoạt động hợp tác vẫn tiếp tục, bắt nguồn từ các ý tưởng, sáng kiến trực tiếp của hai bên. Sự hợp tác đã tạo ra “sự thay đổi tư duy” trong sáng tác văn học cho thiếu nhi, trong đó sáng tác minh họa là một cấu thành quan trọng ngang bằng với phần sáng tác viết. Hình minh họa giờ đây không còn chỉ là phần bổ sung, mà là một phần không thể thiếu của một cuốn sách cho trẻ em. Chuyên gia từ Hiệp hội Nhà văn và Họa sĩ Đan Mạch đã đào tạo hàng trăm họa sĩ và nhà văn Việt Nam, giúp họ học cách khám phá những ranh giới và giới hạn khác nhau, điều mà trước đây hoàn toàn xa lạ. Với sự hỗ trợ từ Đan Mạch, vai trò và vị thế của văn học thiếu nhi ở Việt Nam ngày càng được công nhận là quan trọng và không thể thiếu. Văn học đã trở thành một trong những không gian để trẻ em tương tác với xã hội, tham gia, phản ánh và trải nghiệm những bước đầu tiên trên con đường trở thành một công dân trẻ năng động.

T.Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: (028)62706698 – 0903851305 – 0971482407 (Mr.Trung Hiếu)
Email: thuonghieu.nn@gmail.com

© Thương Hiệu Ngày Nay. All right Reserved