Thương Hiệu Ngày Nay > VĂN HÓA XÃ HỘI > Giáo dục > Hàng triệu học sinh dự lễ khai giảng đặc biệt của năm học 2021 – 2022

Hàng triệu học sinh dự lễ khai giảng đặc biệt của năm học 2021 – 2022

  • bởi

Sáng nay, 5/9, hàng triệu học sinh trên cả nước dậy sớm, mặc đồng phục để đón ngày khai trường. Do dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhiều nơi, thay vì đến trường, các em ở nhà dự lễ khai giảng trực tuyến qua ti vi và màn hình máy tính.

Phóng viên đưa tin, từ 7 giờ 30 sáng 5/9, hơn 2,1 triệu học sinh TP.Hà Nội dự lễ khai giảng qua ti vi. Buổi lễ được truyền hình trực tiếp từ Trường THCS Trưng Vương (Q.Hoàn Kiếm), phát trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (kênh truyền hình H1, H2 và kênh phát thanh sóng FM).

100% đại biểu đến dự không có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh Covid-19, tuân thủ tuyệt đối quy định của ban tổ chức: như xét nghiệm Covid-19, giữ khoảng cách an toàn…

Đây là năm đầu tiên học sinh Hà Nội dự một lễ khai giảng đặc biệt từ một “điểm trường” qua truyền hình thay vì nô nức đến trường mình đón năm học mới.

img_28532_qjfz

Năm nay, nhiều học sinh dự lễ khai giảng qua tivi, màn hình máy vi tính

Giống với Hà Nội, Bắc Ninh cũng sẽ tổ chức lễ khai giảng chung cho toàn tỉnh theo hình thức phát sóng trực tiếp trên truyền hình sáng 5/9. Học sinh được cử đại diện tham dự lễ khai giảng trực tiếp với đầy đủ nội dung của phần lễ. Sau đó, các trường học tổ chức lễ khai giảng trực tuyến.

Tại Nghệ An, Sở GD-ĐT chỉ đạo không tổ chức khai giảng riêng vào sáng 5/9. Theo đó, địa phương này chỉ tổ chức lễ khai giảng năm học 2021 – 2022 tại Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.

Tương tự, Hà Tĩnh tổ chức lễ khai giảng trực tiếp tại một điểm là Trường THCS Lê Văn Thiêm vào ngày 5/9. Từ ngày 6/9, bắt đầu thời gian dạy học theo hình thức trực tuyến (riêng giáo dục mầm non và lớp 1 chưa tổ chức dạy học cho đến khi có thông báo mới).

Trước đó, trưa 4/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế phát đi thông báo khẩn toàn tỉnh sẽ tổ chức lễ khai giảng chung tại Trường Quốc học (TP.Huế) trực tiếp trên truyền hình.

Tỉnh An Giang cũng quyết định chọn điểm duy nhất là Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu (TP.Long Xuyên) để tổ chức lễ khai giảng ngày 5.9. Đối với khối 9 và khối 12 sẽ bắt đầu học trực tuyến từ 6.9, từ 15.9 với các khối lớp khác

Một loạt các tỉnh phía nam do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh nên không thể tổ chức lễ khai trường dưới bất cứ hình thức nào vào ngày 5.9 như thông lệ hàng năm.

TP.HCM là địa phương đầu tiên quyết định không tổ chức lễ khai giảng mà bắt đầu năm học mới từ 1/9 theo hình thức trực tuyến. Riêng tiểu học sẽ làm quen từ ngày 8 – 19/9, đến 20/9 mới giảng dạy chương trình năm học mới.

Địa phương này cũng xác định sẽ phải dạy học trực tuyến thậm chí đến hết học kỳ 1 do dịch bệnh vẫn quá căng thẳng, hàng nghìn trường học được trưng dụng làm khu cách ly y tế.

Thay vì tổ chức khai giảng vào ngày 5/9, tỉnh Hậu Giang đã quyết định lùi lịch khai giảng vào ngày 12/9. Riêng cấp mầm non sẽ không tổ chức tựu trường và khai giảng.

Tại Đồng Nai, ngày bắt đầu năm học mới học sinh mầm non, phổ thông là 13.9, với học sinh giáo dục thường xuyên là 20/9. Lễ khai giảng được tổ chức trước đó 1 ngày.

Trong khi đó, tỉnh Cà Mau đã dừng tổ chức khai giảng năm học 2021 – 2022 đến khi có thông báo mới; đồng thời yêu cầu các cơ sở giáo dục chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức dạy học trực tuyến.

Cần Thơ cũng không tổ chức khai giảng và không triển khai dạy học trực tuyến với cấp tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1. Địa phương này cũng chia nhiều đợt để bắt đầu năm học mới theo từng cấp học.

Theo phóng viên, ở một số địa phương, tùy vào tình hình dịch bệnh thực tế trên địa bàn, lễ khai giảng sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến.

vnapotallekhaigiangnamhocmoidacbietohanoi5648702-16308020213301859121900

Trường THCS Trưng Vương – nơi tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021 – 2022 chung của Thành phố Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đề nghị các địa phương tổ chức khai giảng năm học mới 2021 – 2022 bảo đảm an toàn, gọn nhẹ, thiết thực, thể hiện tinh thần chia sẻ, động viên học sinh, giáo viên vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.

Trong trường hợp chưa đảm bảo an toàn phòng dịch, có thể tổ chức lễ khai giảng chung theo hình thức trực tuyến hoặc trên truyền hình để học sinh thuộc khu vực đang phải giãn cách được hòa chung vào không khí khai giảng của địa phương và cả nước.

Đối với địa phương có dịch COVID-19 phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ quyết định lùi thời điểm bắt đầu năm học mới cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Trước mắt, cần dành thời gian để tập trung chống dịch, động viên giáo viên vừa tham gia chống dịch theo phân công, vừa chuẩn bị thật tốt mọi điều kiện để triển khai năm học mới khi điều kiện cho phép.

Lâm Tới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *