Theo quy hoạch Thủ đô Hà Nội tới năm 2030 và tầm nhìn 2050, phía Đông Hà Nội được định hướng phát triển thành trung tâm hành chính, thương mại quốc tế, công nghệ kỹ thuật cao, đô thị hiện đại của thủ đô. Song song, theo kế hoạch năm 2025, huyện Gia Lâm và Đông Anh trở thành quận. Đến nay, hai địa phương này đã hoàn thành 25-26 trên tổng số 27 tiêu chí.

Nhiều công trình hạ tầng tầm cỡ 

Khi Hà Nội và 9 tỉnh, thành phố phía Bắc được liên kết, trở thành một vùng siêu đô thị của cả nước, khu vực này sẽ là điểm giao thoa sầm uất. Theo đó, các chuyên gia dự đoán, nơi đây sẽ chứng kiến những cuộc đại dịch chuyển cả về dân số lẫn kinh tế với quy mô chưa từng có.

Nằm ở vị trí kết nối huyết mạch, khu Đông được chú trọng phát triển nhiều dự án giao thông hiện đại, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc khơi thông kết nối liên kết vùng, rút ngắn về thời gian và khoảng cách, mở không gian phát triển mới, khơi thông tiềm năng của các khu vực động lực.

Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 được coi là bước nhảy vọt thu hẹp khoảng cách địa lý cũng như sự phát triển giữa hai bên bờ sông

Ngoài những tuyến đường hiện hữu như Quốc lộ 5A, Quốc lộ 5B, đường vành đai 3,4,5…, những tuyến “đường xương cá”, gồm: đường Lý Thánh Tông, Yên Viên – Đình Xuyên – Phù Đổng, đường gom từ cầu Thanh Trì đến cầu vượt Phú Thị hay đê hữu Đuống đoạn Dốc Lời – Đặng Xá đến xã Lệ Chi đang được nâng cấp không ngừng.

Đột phá quan trọng nhất phải kể đến mạng lưới cây cầu bắc qua sông Hồng. Sau khi cầu Thanh Trì, Nhật Tân, Vĩnh Tuy đã vận hành, sự kiện cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 thông xe vào dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua giúp thu hẹp khoảng cách địa lý cũng như sự phát triển giữa 2 bên bờ sông.

Trong tương lai, hạ tầng khu Đông còn được nâng cấp bởi 8 tuyến đường sắt Metro. Trong đó, 2 tuyến Metro 8 (đoạn Sơn Đồng – Dương Xá) và Metro 1 (đoạn Gia Lâm – Dương Xá) sẽ trực tiếp đi qua huyện Gia Lâm.

Nhờ các tuyến hạ tầng trọng điểm này, khu Đông sẽ có không gian phát triển mới, kéo dân cư “ly tâm” khỏi khu vực nội đô đang ngày càng chật chội, quá tải, đồng thời, có thêm “đòn bẩy” giúp BĐS trong toàn khu vực tăng trưởng bền vững.

Sức hút từ các đại đô thị

Bên cạnh yếu tố về phong thuỷ và tiềm năng phát triển kinh tế, bất động sản phía Đông Hà Nội phát triển mạnh mẽ, có sức hút lớn với các nhà đầu tư là nhờ sự hội tụ của các đại đô thị lớn. Những khu vực lân cận trung tâm có điều kiện phát triển theo hiệu ứng “vết dầu loang”, đầu tư hạ tầng đồng bộ.

Với lợi thế về hạ tầng, khu vực phía Đông đang bứt tốc, thu hút ngày càng nhiều ông lớn trong ngành BĐS như: Vingroup, Ecopark, Masterise, T&T, BRG Group, Eurowindow…

Các công trình tỉ đô góp phần làm bừng sáng chân trời phía Đông của Thủ Đô

Thời gian qua, khu vực này đã chứng kiến một cuộc đổ bộ chưa từng có của các nhà phát triển bất động sản hàng đầu, điển hình là tập đoàn Vingroup, mang theo hàng loạt dự án trị giá hàng tỷ USD, thu hút một lượng lớn cư dân dịch chuyển dần về bờ đông, tạo nên diện mạo đô thị hiện đại mới cho thành phố.

Chỉ riêng 3 dự án Vinhomes Ocean Park 1, 2 và 3 của Vingroup, quy mô đã lên tới 1.200ha. Với một diện tích lớn như vậy, các đại đô thị này hội tụ đầy đủ những tiện ích dịch vụ như một thành phố thu nhỏ với không chỉ nhà ở mà còn có trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, công viên, vui chơi giải trí đẳng cấp…

Với hạ tầng đô thị được quy hoạch bài bản, quy củ, khu Đông được kỳ vọng sẽ trở thành “lõi nội đô thứ hai của Hà Nội”. Cư dân có xu hướng tiếp tục dịch chuyển sang khu Đông để tận hưởng dịch vụ, tiện ích sống chất lượng. Loạt công trình giao thông trọng điểm được đẩy nhanh tốc độ triển khai đang trở thành lực đẩy giúp thị trường BĐS khu vực phía Đông tiếp tục trở nên sôi động.

Đánh giá về “bức tranh” toàn cảnh thị trường BĐS khu vực phía Đông Hà Nội, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho hay, 5 năm qua, thị trường BĐS khu vực phía Đông đã hình thành và phát triển mạnh mẽ, được các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài quan tâm, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Các dự án đại đô thị chú trọng cảnh quan, môi trường sống gắn liền với tiện ích của cư dân cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng góp phần tạo nên một diện mạo mới, tạo ra sự sôi động cho thị trường BĐS khu vực phía Đông Thủ đô. Sở hữu nhiều lợi thế để phát triển BĐS cùng lịch sử tăng giá ấn tượng của các dự án BĐS đang hiện hữu, khu vực phía Đông sẽ là tọa độ mới của thị trường BĐS thủ đô trong tương lai.

Đồng quan điểm, PGS.TS. Trần Đình Thiên nhận định: “Phía Đông sẽ nhanh chóng tăng tốc trở thành điểm đến lý tưởng trên bản đồ đầu tư tại thị trường BĐS Hà Nội. Tọa độ phía Đông định hình chuẩn mức đô thị hiện đại cho Thủ đô, rộng ra là vùng trọng điểm Bắc Bộ và cả nước”.

Khuyến cáo khi đầu tư BĐS ở khu vực phía Đông Hà Nội, ông Nguyễn Chí Thanh- Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam  lưu ý, thông tin quy hoạch ở khu Đông Hà Nội cũng như những khu vực khác, tại thời điểm hiện tại chỉ phù hợp với những người có nhu cầu thực hay những nhà đầu tư có nguồn tiền nhàn rỗi muốn đầu tư dài hạn. Còn với nhà đầu tư lướt sóng, dùng đòn bẩy tài chính thì không nên.

“Ở đâu có sự đầu tư bài bản về hạ tầng giao thông, tư duy phát triển hiện đại, quỹ đất còn dồi dào thì ở đó sẽ thu hút sự phát triển của các nhà đầu tư. Và khu Đông chính là khu vực có những lợi thế đó”, ông Nguyễn Chí Thanh nhận định.

Theo dự kiến, đến năm 2030, quy mô dân số tại hai bên bờ sông sẽ đạt khoảng 300.000 người, tương đương dân số của cả quận Hoàn Kiếm và Tây Hồ hiện tại.

Huyền Trang