Thương Hiệu Ngày Nay > TIN TỨC - SỰ KIỆN > Tin trong nước > Hà Nội xét nghiệm PCR cho 50.000 người trở về từ Đà Nẵng

Hà Nội xét nghiệm PCR cho 50.000 người trở về từ Đà Nẵng

Từ ngày 7/8, thành phố Hà Nội triển khai xét nghiệm PCR cho tất cả trên 50.000 người từ Đà Nẵng trở về thành phố từ ngày 15-29/7.

Thông tin này vừa được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin cho biết tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch COVID-19 sáng nay (7/8).

Nhân viên y tế lấy lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người về từ Đà Nẵng. Ảnh: Quốc Tuấn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 mới ngoài cộng đồng. Sáng nay, Hà Nội lại ghi nhận thêm 1 ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 tại huyện Phúc Thọ, là chị N.T.D. đi du lịch Đà Nẵng cùng với 7 người trong gia đình từ ngày 24 – 27/7, qua nhiều địa điểm như Bán đảo Sơn Trà, chùa Linh Ứng, tắm biển Sơn Trà… Chị N.T.D đã có kết quả dương tính lần 1 với vi rút SARS-CoV-2 vào sáng 7/8.

Sau khi có kết quả Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Phúc Thọ phối hợp với Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch xã Vân Phúc triển khai khoanh vùng nơi bệnh nhân thường trú; điều tra truy vết những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Kết quả bước đầu xác định F1: 8 trường hợp; F2: 28 trường hợp.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của huyện đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ thôn 1 – xã Vân Phúc. Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 và 1 số các trường hợp F2. Đồng thời, yêu cầu những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, lái xe, đi trên xe biển số xe 29B-40970 từ ngày 27/7/2020 đến nay và đi trên chuyến bay VN7282 Đà Nẵng – Hà Nội vào hồi 2h00 ngày 27/7/2020 thì liên hệ cơ quan Y tế gần nhất để được cách ly và theo dõi sức khỏe.

Thông tin tại cuộc họp sáng nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ ngày 7/8, thành phố Hà Nội triển khai xét nghiệm PCR cho tất cả trên 50.000 người từ Đà Nẵng trở về thành phố từ ngày 15-29/7. Với năng lực xét nghiệm của thành phố, dự kiến sau 10 – 12 ngày sẽ xét nghiệm xong.

Liên quan đến vấn đề vấn trang thiết bị và sinh phẩm phòng dịch, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội và 4 bệnh viện Trung ương trên địa bàn mỗi ngày có thể lấy được 10.000 mẫu và xét nghiệm được 5.000 mẫu.

Cùng với việc triển khai xét nghiệm PCR trên diện rộng cho đối tượng từ Đà Nẵng về, Hà Nội đẩy nhanh việc rà soát các đối tượng F1, F2 của các ca nhiễm virus SARS-CoV- 2 mới, trong đó đối tượng F1 được lấy mẫu xét nghiệm PCR, đưa đi cách ly; đối tượng F2 cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề xuất với Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành cho phép Hà Nội mua các bộ kít, test xét nghiệm theo phương thức chỉ định thầu để kịp xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng và các vùng dịch trở về trong những ngày tới. Với việc phát hiện thêm các ca nhiễm mới, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề xuất Thủ tướng Chính phủ nâng mức cảnh báo dịch bệnh đối với Hà Nội.

Đồng thời, yêu cầu bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang, bố trí nước sát khuẩn, đo thân nhiệt tại các nơi công cộng. Từ ngày 7/8, thành phố Hà Nội sẽ triển khai các lực lượng, xử phạt đối với những người không đeo khẩu trang tại các khu vực công cộng. Trên cơ sở đánh giá kỹ lưỡng về tình hình dịch bệnh và công tác xét nghiệm… thành phố Hà Nội sẽ đề xuất các biện pháp mạnh mẽ hơn để tiếp tục phòng ngừa không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Theo DĐDN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *