Mỗi ngày sân bay Nội Bài phải tiếp nhận gần 1.000 người từ nước ngoài trở về. Với tình hình như vậy, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung dự kiến TP phải giám sát, cách ly khoảng 10.000 người.

Việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 được thực hiện ngay tại sân bay khiến nhà ga sân bay Nội Bài trong tình trạng quá tải.

Trao đổi với báo chí, Bác sỹ Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, bắt đầu từ hôm nay (19/3), lực lượng tại sân bay Nội Bài cùng với ngành y tế thành phố sẽ phối hợp thực hiện quy trình nhập cảnh mới đối với người từ vùng dịch.

“Những ngày trước là lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay. Nhưng do lượng khách đông, việc lấy mẫu xét nghiệm cần nhiều thời gian. Từ hôm nay Hà Nội sẽ đưa người nhập cảnh vào khu cách ly tập trung rồi mới lấy mẫu xét nghiệm, khai báo y tế để tránh ùn ứ tại sân bay Nội Bài”, bác sỹ Khổng Minh Tuấn cho biết.

Theo bác sỹ Khổng Minh Tuấn, toàn bộ người nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Nội Bài sẽ được đưa thẳng về khu cách ly tập trung, không tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc sớm tại sân bay, tránh ùn ứ như những ngày trước. Tại các khu cách ly sẽ được bố trí các tổ lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19, người nhập cảnh sẽ được xét nghiệm tại đây.

“Đây là quy trình mới, được thống nhất sau khi lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ GTVT và một số đơn vị họp bàn chiều tối qua về việc giải tỏa ách tắc tại các cửa khẩu, sân bay do số lượng người về quá đông, công tác xét nghiệm có thể gây ùn ứ cục bộ. Chúng tôi đã cho chuyển toàn bộ xét nghiệm sàng lọc về các khu cách ly, người nhập cảnh sẽ được chuyển thẳng về đó sau khi hạ cánh”, ông Tuấn nói.

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng cho biết việc không thể xét nghiệm, sàng lọc sớm cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, lực lượng chức năng phụ trách vận chuyển, quản lý đều được tập huấn và trang bị bảo hộ kỹ càng nên sẽ giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất.

Ông cũng cho biết thêm thành phố đang gấp rút trang bị, đặt mua thêm các trang thiết bị xét nghiệm, lấy mẫu, đảm bảo có thể xét nghiệm 2.500-3.000 mẫu/ngày. Thành phố cũng đang huy động thêm các lực lượng từ các quận huyện và sinh viên ngành y để tham gia công tác lấy mẫu.

“Chúng tôi đã huy động sự tham gia của các sinh viên Đại học Y Hà Nội và Đại học Y tế Công cộng nhưng chỉ các em Y 6, sinh viên năm cuối mới đảm bảo được việc này do cần đào tạo chuyên môn sâu và liên quan đến đảm bảo an toàn”, ông Tuấn cho hay.

Được biết, bình quân hiện nay ở sân bay Nội Bài phải tiếp nhận từ 600-800 người, ngày cao điểm lên đến 1.000 người về từ tuyến bay quốc tế.

Cùng với đó, do tình hình dịch bệnh ở một số nước thuộc châu Âu, Mỹ và ngay cả khối ASEAN đang có diễn biến phức tạp nên họ đóng cửa không cho nhập cảnh, xuất cảnh, nhưng vẫn cho công dân nước ngoài trở về. Vì vậy, không loại trừ những ngày tới chúng ta vẫn phải tiếp nhận rất nhiều người về từ sân bay Nội Bài.

“Với tình hình này, những ngày tới chúng ta phải giám sát, cách ly khoảng 10.000 người từ nước ngoài trở về”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.