Thương Hiệu Ngày Nay > VĂN HÓA XÃ HỘI > Hà Nội: Số ca dương tính tăng cao, liên tục xuất hiện các ổ dịch mới

Hà Nội: Số ca dương tính tăng cao, liên tục xuất hiện các ổ dịch mới

Theo thống kê của ngành y tế, tính đến sáng nay (5/11), toàn TP Hà Nội có 68 điểm đang phong tỏa; tổng số ca F0 hiện đang điều trị là 428 trường hợp.

Chiều ngày 5/11, ông Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết từ khi thực hiện Nghị quyết 128, số ca nhiễm trên địa bàn Hà Nội gia tăng, đặc biệt số ca ngoài cộng đồng. Từ ngày 11/10 đến hôm nay Thủ đô ghi nhận 738 ca mắc, trung bình mỗi ngày có 31 ca; trong đó có 228 ca ngoài cộng đồng (chiếm khoảng 30%).

Từ ngày 28/10 đến 4/11, số ca mắc tăng cao từ 33 đến 104 ca/ngày và liên tục xảy ra các chuỗi lây nhiễm phức tạp.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố có 10 ổ dịch ở cộng đồng, gồm: Ổ dịch đường Bưởi (Cống Vị, Ba Đình): 17 ca mắc; ổ dịch Phú La (Hà Đông): 9 ca mắc; ổ dịch chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm): 30 ca mắc; ổ dịch Thủ Lệ (Ngọc Khánh, Ba Đình): 6 ca mắc; ổ dịch Phú Vinh (An Khánh, Hoài Đức): 14 ca mắc; ổ dịch Lê Đức Thọ (Nam Từ Liêm): 7 ca mắc; ổ dịch Nam Dư (Lĩnh Nam, Hoàng Mai): 24 ca mắc; ổ dịch Bạch Trữ (Tiến Thắng, Mê Linh): 122 ca mắc; ổ dịch Sài Sơn (Quốc Oai): 141 ca mắc; ổ dịch Trần Quang Diệu (Ô Chợ Dừa, Đống Đa): 38 ca mắc.

Ngoài ra, Hà Nội đã ghi nhận 75 trường hợp người về từ các tỉnh có dịch dương tính SARS-CoV-2 và 32 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 thứ phát từ những người về từ các tỉnh có dịch.

e403d65796157f4b2604

Một chốt kiểm soát dịch tại Hà Nội.

Xét về tổng thể, Hà Nội đang cơ bản kiểm soát được dịch trên toàn thành phố. Tuy nhiên bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định Thủ đô vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, có thể xuất hiện nhiều chùm ca bệnh mới khi không ít người về từ vùng dịch chưa thực hiện nghiêm việc theo dõi sức khỏe tại nhà. Thậm chí, còn có hiện tượng giao lưu, tiếp xúc nhiều nên đã có những ca lây nhiễm thứ phát.

Nhìn nhận mầm bệnh vẫn luôn tồn tại trong cộng đồng, nhiều ca dương tính còn lẩn khuất mà chưa được phát hiện, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết đã có sự chủ quan của một bộ phận người dân không thực hiện tốt 5K (đặc biệt người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine), đa số hoạt động kinh tế – xã hội trở về trạng thái bình thường mới…

Trong tiến trình thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo Nghị quyết 128, theo chuyên gia y tế dự phòng, việc Hà Nội ghi nhận các chùm ca bệnh trong cộng đồng những ngày qua là vấn đề đã nằm trong dự báo. Tới đây, nguy cơ phát sinh các ổ dịch lây nhiễm phức tạp, các ca bệnh không rõ nguồn lây vẫn luôn có thể xảy ra.

Ông Khổng Minh Tuấn cho rằng, cùng với nguyên tắc “5K”, người dân vẫn nên hạn chế tối đa đến những nơi đông người. Khi phải đi đến trung tâm thương mại, siêu thị, bến xe, bến tàu, nơi công sở…, người dân cần thực hiện quét mã QR theo đúng khuyến cáo, thực hiện khai báo y tế để thuận tiện cho việc truy vết khi phát hiện F0.

Theo Kế hoạch Thực hiện Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” của thành phố Hà Nội, việc công bố mức độ dịch COVID-19 sẽ được thông tin vào thứ 6 hàng tuần. Việc công bố mức độ dịch dựa trên 3 tiêu chí, gồm tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vắc xin COVID-19 và việc đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến trên địa bàn.

Phương Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *