Thành phố Hà Nội tổ chức phun dịch ở các điểm nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19. Ảnh: Quốc Tuấn

Dù ca nhiễm chưa được Bộ Y tế công bố, song ngay trưa 13/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 để thông tin về ca nhiễm thứ 35, đồng thời tìm kiếm thêm giải pháp khắc phục tình hình.

Thông tin từ cuộc họp cho biết, bệnh nhân COVID-19 số 45 được xác định tên là N.T.D (30 tuổi), phục vụ trên chuyến bay từ London (Anh) về Hà Nội lúc 5 giờ sáng 9/3.

Địa chỉ nơi phát bệnh xác định là đoàn tiếp viên ở phố Nguyễn Sơn (quận Long Biên) và địa chỉ nhà bệnh nhân ở quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo lịch trình di chuyển, sau khi về đoàn tiếp viên, bệnh nhân đã ở phòng 401, đã ăn cơm trên một số điểm trên địa bàn như ngõ 148 Nguyễn Sơn, đi thuê 1 khách sạn tại Cổ Linh (quận Long Biên), không về nhà tại Thanh Xuân.

Sáng 11/3, bệnh nhân đi khám bằng taxi và chiều cùng ngày lên Bệnh viện Nhiệt đới Trun ương bằng Grab.

Đến ngày 12/3 thì phát hiện đã nhiễm COVID-19.

“Hà Nội đã xuất hiện tình huống mới và cần sự vào cuộc của người dân, các cơ sở lưu trú… vì bài học Bình Thuận còn nguyên giá trị. Chỉ cần một chút lơ là thì số người mắc sẽ tăng rất cao và sẽ gây áp lực lớn lên khả năng ứng phó của chính quyền và tâm lý người dân”. – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh trong cuộc họp trưa ngày 13/3.

Do đó, ông Chung cho rằng, cần xác định và đưa ra giải pháp mạnh mẽ hơn để rà soát không chỉ với chuyến bay mà cần diện rộng hơn. Và để rà soát được diện rộng hơn, Hà Nội rất cần sự tham gia mạnh mẽ của người dân, của tất cả cộng đồng doanh nghiệp du lịch, cơ sở lưu trú mới có thể hạn chế thấp nhất lây lan trong những ngày tới.

“Nếu không nhận diện ngay nguy cơ lây nhiễm, chỉ cần lơ là một chút thì con số có thể tăng lên rất nhanh” – ông Chung nói.

Mặc dù bệnh nhân thứ 45 chưa được công bố (dương tính lần 1), song người đứng đầu TP Hà Nội đề nghị “không chờ công bố, khi dịch tễ Hà Nội xác định dương tính là phải hành động ngay”.

Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã xác định được 22 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó quận Long Biên có 5 (1 lái xe của đoàn tiếp viên và 4 tiếp viên).

Chủ tịch thành Phố Hà Nội cho biết, thành phố đang tiếp tục làm việc với các cơ sở lưu trú và cơ sở lữ hành để cập nhật hành trình, người tiếp xúc… Qua đó, báo cho các địa phương để phòng dịch.