Sẽ có thêm hơn 26.000 căn hộ

Cụ thể, báo cáo trên cho thấy, trong quý IV, thị trường căn hộ TP Hà Nội có 5 dự án mới mở bán với tổng nguồn cung mới gần 3.600 căn. Trong đó, căn hộ hạng B dẫn đầu với 60% tổng nguồn cung; tiếp đó là hạng C chiếm 35% tổng nguồn cung.

cc-ha-noi

Thị trường căn hộ chung cư Hà Nội sẽ đón nguồn cung lớn trong năm 2022

Cushman & Wakefield ghi nhận, căn hộ hạng B vẫn là phân khúc hấp dẫn nhất với 3/5 tổng lượng giao dịch. Hạng C đóng góp hơn 1/3 tổng lượng giao dịch với lượng hấp thụ nhanh chóng tại các dự án mới.

Đáng chú ý, trong quý IV/2021, giá bán trung bình tăng đáng kể 20% theo quý và 39% theo năm. Hạng A ghi nhận mức giá trung bình đạt 137,3 triệu đồng/m2, cao gấp đôi so với quý trước và cùng kỳ năm ngoái, trong đó có một dự án hạng sang có mức giá cao kỷ lục từng được ghi nhận tại thành phố.

Phân khúc hạng B giá bán tăng 4% so với quý trước, với 39,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, phân khúc hạng C ghi nhận mức tăng 11% so với quý trước, ở mức 25,8 triệu đồng/m2.

Đơn vị này cũng dự báo, năm 2022 thị trường căn hộ Hà Nội đón khoảng 26.000 căn được tung ra thị trường. Một số chủ đầu tư ở miền Nam đã tham gia vào thị trường nhà ở Hà Nội được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều sản phẩm chất lượng cao, cũng như nâng cao mức giá trung bình của thị trường.

Trước đó, thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, tính đến cuối năm đã có tới 64 dự án nhận được quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư, cơ bản xong giải phóng mặt bằng, đang chuẩn bị thi công xây dựng. Với 12 dự án còn lại đang được rà soát, điều chỉnh tiến độ đã phê duyệt, cơ bản xong giải phóng mặt bằng, chuẩn bị hoặc đang thi công.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường căn hộ chung cư Hà Nội đã từng chứng kiến nguồn cung sụt giảm nghiêm trọng. Trong đó, báo cáo của Savills Việt Nam ghi nhận năm 2021, nguồn cung sơ cấp xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua, với hơn 33.600 căn, giảm 21% theo năm. Nguồn cung mới và hàng tồn kho ở mức thấp.

Giá nhà tiếp tục tăng

Các đơn vị nghiên cứu thị trường cũng đưa ra dự báo, giá nhà sẽ không vì nguồn cung được cải thiện mà giảm xuống hay đi ngang. Chuyên gia nghiên cứu của Savills cho biết, trong năm 2022 nguồn cung mới các sản phẩm nhà ở tại thị trường Hà Nội sẽ chủ yếu đến từ dự án, khu đô thị lớn ở ngoài trung tâm TP Hà Nội, nơi có cơ sở hạ tầng cải thiện, nguồn cung và lượng giao dịch sẽ có sự cải thiện.

nguon-cung

Giá căn hộ trên toàn thị trường sẽ có biến động lớn

Tuy nhiên, trong bối cảnh sản phẩm mới tung ra hạn chế và tỷ lệ hấp thụ cao, các chuyên gia Savills nhận định giá trung bình trên toàn thị trường sẽ có sự biến động lớn.

Trong khi đó, các chuyên gia cũng đồng quan điểm, đến năm 2025, dân số Hà Nội đạt 9 triệu người, dân số thành thị chiếm khoảng 61%, tương đương khoảng 72.000 hộ gia đình thành thị thêm mới mỗi năm, trong khi số lượng căn hộ mới trung bình hàng năm là 27.000.

Điều này đồng nghĩa với việc nguồn cung tiếp tục có sự chênh lệch lớn so với nhu cầu, đặc biệt phân khúc căn hộ giá bình dân đang bị thiếu hụt trong khi các dự án hiện tại đã bán hết và không có nguồn cung mới cho sản phẩm căn hộ giá dưới 20 triệu đồng/m2.

“Căn hộ là sản phẩm phục vụ nhu cầu và kế hoạch sinh sống trong dài hạn của người dân nên không liên quan nhiều đến những sự kiện như bệnh dịch. Do đó thị trường chung cư ít bị tác động và luôn có xu hướng tăng giá” – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính nhìn nhận.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cũng cho rằng, về dài hạn, giá nhà ở thành phố lớn vẫn tiếp tục tăng do quỹ đất không thay đổi nên giá nhà ở khó có thể điều chỉnh giảm trừ khi có chính sách, nhưng điều này là khó khi thị trường hiện nay giá bán sẽ do cung – cầu quyết định.

Ngoài ra, chi phí đầu vào tại các dự án cũng tăng không ngừng từ giá đất, vật liệu xây dựng đến nhân công… càng góp phần đẩy giá nhà tăng cao hơn.

Diệu Hoa