Hà Nội quyết định cho học sinh THPT, trường nghề nghỉ học đến 15/3

Đồng thời, trong buổi họp khẩn lần thứ hai vào sáng hôm nay (7/3), Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các trường học tiếp tục vệ sinh khử khuẩn; Sở Giáo dục và Đào tạo cùng đài truyền hình Hà Nội khẩn trương triển khai ngay việc dạy học qua truyền hình…

Ngay sau đó, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đã triển khai họp với đài truyền hình Hà Nội, xây dựng kế hoạch, cơ bản hoàn tất, trong ngày nay, ngày mai ghi hình, biên tập, các chương trình dạy cho hai lớp cuối cấp là lớp 9 và lớp 12 và bắt đầu phát từ ngày 9/3 tuần tới.

Trước đó, do diễn biến mới của tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, để đảm bảo an toàn cho học sinh Hà Nội, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng tất cả các cấp học trên địa bàn thành phố cần nghỉ thêm một tuần nữa (đến 15/3). Ngay cả các trường đã cho đi học thì phải dừng lại thêm một tuần nữa.

UBND Thành phố sẽ tiếp tục căn cứ tình hình, diễn biến của dịch để quyết định việc cho học sinh đi học trở lại. Đồng thời, đảm bảo môi trường an toàn tuyệt đối và trang bị đủ nhiệt kế điện tử (ít nhất 01 chiếc/lớp học).

Mặt khác, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu vào thời điểm này tạm dừng các chuyến đi công tác nước ngoài của thành phố Hà Nội cũng như các sở ngành để tập trung công tác phòng chống dịch, trừ trường hợp đặc biệt đi nước ngoài phải được phép của các cấp có thẩm quyền và phải khai báo đầy đủ.

Việc khai báo y tế cần phải được thực hiện với tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, không chỉ với khách đi qua 4 nước là Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia, Iran. Hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải khai báo hành trình 14 ngày, lịch trình di chuyển…

Tại các cửa khẩu phải thực hiện các biện pháp kiểm soát, tiến hành đo thân nhiệt, khai báo sức khoẻ…

Từng cơ sở khám, chữa bệnh cần chủ động xây dựng phương án dự phòng, tiến hành tập huấn phác đồ điều trị, diễn tập với những tình huống cụ thể.

Cho đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của thành phố, cũng như nâng 1 mức cảnh báo so với hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện theo các biện pháp theo mức cao hơn. Thực hiện đến đâu cách ly đến đó, theo đúng kịch bản đã đề ra, không chờ đợi bị động chỉ đạo của cấp trên.

Đồng thời, công tác truyền thông phòng, chống dịch; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, minh bạch đang tiếp tục được đẩy mạnh, trong đó chú trọng hướng dẫn người dân và người nước ngoài các biện pháp phòng ngừa thông qua các phưong tiện thông tin đại chúng, mạng internet, tờ rơi… để nâng cao nhận thức, tự giác áp dụng, không lơ là, chủ quan nhưng cũng không lo lắng thái quá và xử lý nghiêm việc đưa thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận.

Chính vì vậy, toàn bộ người dân Thủ đô cần tập trung theo dõi thông báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch trên các kênh báo chí chính thống, không nghe thông tin lan truyền trên mạng. Cập nhật cách phòng ngừa, nắm chắc dấu hiệu của dịch bệnh, không hoang mang dao động; tự giác cách ly khi có yêu cầu.

Trong thời điểm này, người dân cần thể hiện trách nhiệm với Thủ đô, đất nước, tin tưởng vào các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền thành phố…

Anh Trà