Lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa phố Ngũ Xã, và khử trùng toàn bộ khu vực bao gồm Trúc Bạch, Ngũ Xã và Châu Long

Trong cuộc họp đột xuất lần thứ 2 của Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung sáng nay (7/3), Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, sau khi Sở Y tế lấy 27/33 mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, đã có kết quả 2 trường hợp nghi ngờ là lái xe D.Đ.P (27 tuổi, tại113 Trúc Bạch – Ba Đình) và bác gái bệnh nhân là L.T.H (64 tuổi, tại địa chỉ 125 Trúc Bạch – Ba Đình). 25 trường hợp còn lại cho kết quả âm tính.

Hiện, Sở Y tế đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp còn lại và phối hợp với sân bay Nội Bài thu thập thông tin của 217 trường hợp hành khách và phi hành đoàn đi cùng chuyến bay VN 0054 với bệnh nhân khi các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng có nguy cơ cao mắc bệnh và tiếp tục lây truyền cho những người tiếp xúc khác.

Giám đốc Sở Y tế cũng nhân định, hiện nay tình hình dịch diễn biến hết sức phức tạp. Thành phố đã ghi nhận ca mắc và dự báo trong những ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do bệnh nhân đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước và đặc biệt những người tiếp xúc gần với bệnh nhân lại đi lại nhiều nơi.

Do đó, Sở Y tế Hà Nội khuyến nghị thành phố tiếp tục rà soát lại toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên cùng chuyến bay về Việt Nam với bệnh nhân; rà soát những người từng tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân để cách ly.

Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, công khai thông tin đầy đủ để người dân biết và chủ động đến cơ sở y tế khi có biểu hiện bệnh và tự cách ly khi có nguy cơ, đồng thời không hoang mang về dịch bệnh.

Trước đó, thông tin từ phía Bệnh viện Hồng Ngọc cho biết, vào lúc 14h17 phút ngày 05/03/2020, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã tiếp nhận thăm khám cho bệnh nhân nữ tên là Nguyễn Hồng N., 26 tuổi, tạm trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Bệnh nhân tới khám trong tình trạng sốt 39 độ, ho nhiều, có đờm, mệt mỏi nhiều ngày trước đó. Khi khai thác bệnh sử cũng như lịch sử dịch tễ, bệnh nhân được chỉ định tới khu vực dành riêng cho bệnh nhân có dấu hiệu viêm đường hô hấp cấp, nằm cách biệt với các khu khám bệnh khác của bệnh viện.

Sau khi thăm khám lâm sàng, bệnh nhân được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu, chụp X – quang phổi, nội soi tai – mũi – họng. Kết quả chụp X-quang phổi phát hiện hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải, bác sĩ bệnh viện Hồng Ngọc đã chẩn đoán bệnh nhân cần theo dõi bệnh viêm phổi cấp.

Ngay lập tức lúc 15h40 phút, Bệnh viện đã làm thủ tục chuyển ngay tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe cấp cứu chuyên dụng được Bệnh viện bố trí riêng các trường hợp nghi nhiễm COVID-19, theo đúng quy định của Sở Y tế và Bộ. Tất cả 17 y bác sỹ tiếp nhận, thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Hồng Ngọc đều được khử trùng theo hướng dẫn của Sở y tế Hà Nội – phun khử khuẩn, chiếu đèn bằng tia cực tím.

Tính đến 8h ngày 7/3 cả nước đã ghi nhận 17 trường hợp dương tính với COVID-19. Hà Nội có ca dương tính đầu tiên. Ngay sau khi có thông tin, Ban chỉ đạo chống dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc họp khẩn trong tối 6/3 để đưa ra các biện pháp ứng phó kịp thời. Lực lượng chức năng cũng đã tiến hành phun thuốc tiêu trùng khử độc ở khu vực phố Trúc Bạch, Châu Long, Ngũ Xã…

Trước diễn biến dịch bệnh hết sức phức tạp hiện nay, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh thông điệp với tất cả người dân Thủ đô là hết sức bình tĩnh. Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp, đồng bộ và quyết liệt, bước đầu đã đạt kết quả khả quan.

Tuy nhiên, Hà Nội bước vào giai đoạn thách thức hơn, nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Hiện COVID-19 đã lan ra 89 nước, thủ đô có nguy cơ cao nhất vì công dân của 89 nước này đều hiện diện ở Hà Nội. Đặc biệt nhiều người Việt Nam đi học tập, du lịch, công tác trong tháng 2 và đầu tháng 3 đã đi qua các nước Pháp, Anh, Đức, Italy….

Do đó, người dân cần nâng cao nhận thức, phòng bệnh cho bản thân mình cũng là cho cả cộng đồng. Thành phố minh bạch mọi thông tin về dịch bệnh; những ai có dấu hiệu nhiễm bệnh hoặc trong diện cách ly hãy hợp tác tốt với các cơ quan chức năng.