Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thế giới công nghệ > Grab được định giá 40 tỷ USD nếu IPO

Grab được định giá 40 tỷ USD nếu IPO

Theo CNBC, Grab sẽ chuẩn bị IPO tại Mỹ với định giá có thể đạt đến 40 tỷ USD nếu sáp nhập thành công theo phương thức SPAC.

Gã khổng lồ trong lĩnh vực gọi xe của Đông Nam Á được biết đến với nhãn hiệu Grab đã thông báo họ chuẩn bị chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng (IPO) thông qua việc sáp nhập dưới phương thức SPAC với một công ty Mỹ có tên là Altimeter Growth Corp.

Theo đó, thỏa thuận định giá công ty ở mức 39,6 tỷ USD được cho là lớn nhất từ trước đến nay. Grab cho biết họ dự định niêm yết trên Nasdaq với mã “GRAB” sau khi hoàn tất thỏa thuận.

Cũng theo thỏa thuận, các nhà đầu tư đã đồng ý cung cấp hơn 4 tỷ USD cho gói đầu tư tư nhân vào cổ phần công khai (PIPE). Grab sẽ nhận được tới 4,5 tỷ USD tiền mặt từ các giao dịch này.

grab-1618308780

Grab được định giá 40 tỷ USD nếu IPO (ảnh: Internet)

Theo CNBC, các SPAC thực chất là những công ty vỏ bọc được thành lập để huy động vốn nhằm mua lại các công ty tư nhân chưa niêm yết. Việc niêm yết của các SPAC bỏ qua quy trình IPO truyền thống của phố Wall. Vì vậy, đây là kênh ưa chuộng của nhiều nhà đầu tư trong vài năm gần đây.

Theo Reuters, trong năm nay các công ty vỏ bọc kiểu này đã huy động được 99 tỷ USD, cao hơn cả mức kỷ lục 83 tỷ USD vào năm ngoái.

Trước đó, một số thương vụ lớn có liên quan tới SPAC như sáp nhập UMW Holdings Corp với một SPAC do tỷ phú Alec Gores hậu thuẫn trị giá 16 tỷ USD; hay thỏa thuận giá trị 24 tỷ USD giữa nhà sản xuất xe điện hạng sang Lucid Motors với SPAC do nhà tài phiệt Michael Klein điều hành.

Được thành lập vào năm 2012, Grab Holdings Inc có trụ sở tại Singapore là một trong những công ty khởi nghiệp có giá trị lớn nhất Đông Nam Á. Grab hiện đang hoạt động ở hầu hết các nước Đông Nam Á, phục vụ hơn 187 triệu người dùng tại hơn 350 thành phố tại 8 quốc gia.

Trong vòng gọi vốn gần nhất, Grab được định giá 15 tỷ USD. Khi phi vụ sáp nhập SPAC để IPO tại Mỹ thành công, giá trị của Grab sẽ lớn hơn rất nhiều lần.

 

Tuấn Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *