Tiến sĩ Scott Gregory cho rằng, con người là lực lượng ưu việt và tiến hóa nhất trái đất, khoa học về tính cách sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn bản chất của con người và đưa ra các dự đoán có ích.

_DSC5031

Nhận định về xu hướng tuyển dụng và phát triển tài năng tại Hội thảo “Đánh giá Nhân sự Hiệu quả dựa trên Khoa học về Tính cách” mới đây, Tiến sĩ Scott Gregory cho rằng, ngày nay với sự trợ giúp của công nghệ, công việc và đời sống của chúng ta trở nên tiện lợi và hiệu quả hơn rất nhiều. Xu hướng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc khoa học máy tính để đánh giá kỹ năng và tính cách ứng viên mặc dù nhận được rất nhiều sự quan tâm, nhưng cho đến nay vẫn chưa có phương pháp nào thực sự đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều vấn đề cần được khắc phục và thảo luận như vấn đề đạo đức và quyền riêng tư cá nhân.

Theo Tiến sĩ Scott Gregory, một xu hướng phát triển tài năng nổi bật khác phải kể đến là việc cá nhân hóa trong phát triển và đào tạo nhiều hơn. Cụ thể, thay vì áp dụng “một cách cho tất cả”, doanh nghiệp có thể xác định các công cụ, tài liệu đào tạo và môi trường đào tạo phù hợp nhất cho từng cá nhân bằng cách tìm hiểu những đặc điểm về tính cách và động lực của họ. Khi đã xác định các đặc điểm này, chúng ta sẽ đưa ra các công cụ và phương pháp học tập (tài liệu, hình ảnh, video, bản ghi âm) phù hợp nhất để giúp họ phát triển năng lực tốt nhất.

Ông cho rằng, thách thức mà các nhà tuyển dụng nhân sự đang phải đối mặt hiện nay là giúp doanh nghiệp tìm kiếm những người giỏi nhất – đặc biệt là các nhà lãnh đạo và việc đánh giá nhân sự có vai trò vô cùng quan trọng. Các nghiên cứu cho thấy khoảng hai phần ba dân số lao động cho rằng, họ đang làm việc cho một người sếp độc hại và một số khác nói rằng họ thà thấy sếp của mình bị sa thải hơn là được tăng lương.

Event-2_1

“Điều này cho thấy rằng, không phải lúc nào chúng ta cũng thành công trong việc tuyển dụng những nhà lãnh đạo phù hợp nhất. Với những thách thức này, chúng tôi tập trung triển khai những bài đánh giá có thể dự đoán về hiệu quả lãnh đạo, vì những nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế cho thấy khả năng lãnh đạo giúp tăng hiệu quả về tài chính của doanh nghiệp”, Tiến sĩ Scott Gregory nhấn mạnh.

Dù rằng các cuộc phỏng vấn vẫn là phương pháp phổ biến trong tuyển dụng, nhưng thường không phải là cách thức dự đoán chính xác về hiệu suất con người. Việc đánh giá tính cách và khả năng nhận thức là những phương pháp dự đoán nổi bật nhất có thể đánh giá hiệu quả lãnh đạo và năng lực nhân sự cho bất kỳ vị trí công việc nếu được sử dụng một cách đúng đắn.

Bên cạnh đó, một trong những thách thức lớn khi phát triển nhân sự là chúng ta có xu hướng bỏ qua sự khác biệt của mỗi cá nhân khi lựa chọn các chương trình phát triển năng lực. Bằng cách sử dụng phương pháp đánh giá ngay từ bước đầu tiên trước khi lựa chọn các chương trình đào tạo, chúng ta có thể xác định những năng lực mỗi cá nhân học và cách họ học tốt nhất năng lực đó.

“Cách tiếp cận cá nhân hóa này sẽ nâng cao hiệu quả học tập của từng cá nhân. Trong thực tế đã có rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng thành công và tôi tin chắc rằng phương pháp này sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai”, Tiến sĩ Scott Gregory khẳng định.

Nói về tầm quan trọng của khoa học tính cách trong việc đánh giá nhân sự, cũng như tuyển dụng nhân sự và phát triển tài năng, Tiến sĩ Scott Gregory cho rằng, con người được cho là lực lượng ưu việt và tiến hóa nhất trái đất, khoa học về tính cách sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn bản chất con người và đưa ra các dự đoán có ích. Bởi bằng cách nghiên cứu sự tiến hóa của con người, chúng ta dễ dàng hiểu rõ hơn về tính cách và bản chất của con người.

Ông dẫn chứng, con người thường luôn sống theo tập thể, điều này có nghĩa việc liên kết và duy trì mối quan hệ tốt với những người xung quanh sẽ được chú trọng để duy trì sự tồn tại và hiệu quả của tổ chức. Tuy nhiên, khi nghiên cứu sâu về từng nhóm người, luôn có tồn tại hệ thống phân cấp nội bộ. Điều này chỉ ra rằng, con người có nhu cầu mạnh về cạnh tranh và phát triển để dẫn đầu hoặc hòa hợp với cộng đồng đang sống. Vì vậy, những cá nhân có khả năng tương tác khác và đàm phán với người khác hiệu quả thường sẽ thành công hơn.

“Vai trò của “khoa học tính cách” là hỗ trợ tìm hiểu điểm mạnh và điểm yếu của con người trong cách họ tương tác với mọi người xung quanh. Giải pháp này có thể dự đoán tính hiệu quả của các mối quan hệ và khả năng lãnh đạo đội ngũ của con người. Vì vậy, chúng tôi cho rằng “khoa học tính cách” sẽ đưa ra dự đoán tốt hơn về con người, từ đó giúp mọi người hiểu năng lực họ cần phát triển để trở thành đồng nghiệp và nhà lãnh đạo tốt hơn”, Tiến sĩ Scott Gregory nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng, việc ứng dụng các đánh giá nhân sự được khoa học xác nhận trong quá trình tuyển dụng là bí quyết lựa chọn và phát triển nhân tài thành công. Bằng cách chú trọng đầu tư vào các giải pháp đánh giá chất lượng, doanh nghiệp có thể dự đoán tiềm năng và rủi ro hiệu quả hơn.

“Cần cẩn thận kiểm tra chất lượng của bản đánh giá bạn đang sử dụng bằng cách yêu cầu các bằng chứng nghiên cứu khoa học cho thấy hiệu quả của giải pháp đánh giá. Các công ty thường không yêu cầu quá cao về chất lượng đánh giá khi tuyển dụng. Tôi nghĩ đây là một sai lầm vì đánh giá chất lượng đầu vào thấp có thể dẫn đến việc phát triển các kỹ năng sai. Đầu tư vào chất lượng tuyển dụng sẽ giảm được công sức đầu tư nhiều vào việc phát triển”, Tiến sĩ Scott Gregory chia sẻ thêm.

Đình Đại