Chỉ còn gần một tháng nữa là đến dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, hiện tại, giá vé máy bay đi đến nhiều địa điểm du lịch đang cao chót vót.

Thông tin từ phóng viên cho thấy, giá vé đắt nhất vẫn là các chuyến bay từ Hà Nội đi Phú Quốc, khi trung bình lên tới 4,5 – 5,4 triệu đồng/vé khứ hồi. Thậm chí, chiều đi trên chuyến bay của Vietnam Airlines đang hiển thị giá vé hạng thương gia lên tới 13 triệu đồng, đắt hơn cả đợt cao điểm Tết Nguyên đán 2024 khi vé từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội trên 10 triệu đồng/chặng.

Theo khảo sát của phóng viên, giá vé máy bay khứ hồi chặng Hà Nội – Phú Quốc đi ngày 28/4, về ngày 3/5 có giá từ 5 triệu đến hơn 7 triệu đồng/vé. Mức giá này cao hơn 2,5 triệu đồng/vé so với hiện tại.

Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ tăng cao.

Cụ thể, giá vé Vietnam Airlines là 7,6 triệu đồng (đã bao gồm thuế, phí), của Vietjet Air là 5,5 triệu đồng, Vietravel Airlines là 6,6 triệu đồng.

Chặng Hà Nội – Quy Nhơn là một trong những chặng có mức tăng cao nhất trong số các chặng du lịch chính. Giá vé máy bay khứ hồi được khảo sát giai đoạn 27/4 – 30/4 ở thời điểm trước một tháng có giá 5 triệu đồng.

Với chặng Hà Nội đi Đà Nẵng thời điểm 27 – 30/4, mức giá tốt nhất tìm được trong ngày 23/3 là 4,7 triệu đồng khứ hồi, cao gấp 1,6 lần so với một tuần sau đó.

Với hành trình Hà Nội – Đà Lạt giá vé máy bay ngày 27/4, hãng hàng không VietJet Air cung cấp các chuyến bay với mức giá từ 2,7 – 3,9 triệu đồng/vé khứ hồi trong khi Vietnam Airlines là 3,8 – 13,07 triệu đồng/ vé.

Trong khi đó, với chặng bay Hà Nội – Nha Trang đi ngày 28/4 và về ngày 3/5, mức giá tốt nhất tìm được trong sáng 23/3 là 3,9 triệu đồng/vékhứ hồi và cao nhất là 7,7 triệu đồng, cao hơn 1,2 – 1,5 triệu đồng so với thời điểm hiện tại.

Giá vé các chặng khởi hành từ TP.HCM giai đoạn 30/4 – 3/5 cũng không hề dễ chịu. Theo khảo sát, giá vé khứ hồi chặng TP.HCM – Phú Quốc của Vietravel Airlines thấp nhất là 3 triệu đồng; Vietjet Air là 3,3 triệu đồng; Vietnam Airlines là 3,9 triệu đồng.

Chặng bay TP.HCM – Nha Trang trong dịp nghỉ lễ này được xem là có giá vé rẻ nhất so với các chặng bay khác, dao động từ 2,7 – 3,2 triệu đồng/vé khứ hồi.

Cụ thể, vé khứ hồi chặng bay TP.HCM – Nha Trang đi ngày 28/4, về ngày 3/5 của Bamboo Airways có giá 2,7 triệu đồng, Vietjet Air là 3,1 triệu đồng và Vietnam Airlines là 3, 2 triệu đồng.

Thông tin với VTC News, ông Trần Đăng Trung, Giám đốc phòng vé tại Gò Vấp, Tp.HCM cho biết, giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và hè năm nay dự báo sẽ cao hơn khoảng 30 – 40% so với cùng kỳ năm trước và so với thời điểm hiện tại. Nguyên nhân là các hãng sẽ điều chỉnh giá vé sau quy định vé máy bay nội địa được tăng giá trần.

Ngoài ra, hiện tại nhu cầu khách du lịch trong nước và quốc tế chưa quá cao nên các hãng hàng không chưa tăng tải để cung ứng vé mùa cao điểm. Lượng vé ít góp phần khiến giá tăng.

Theo dự báo, lượng khách du lịch trong nước và quốc tế sẽ tăng nhanh so với năm 2023. Do đó, trong thời gian tới, giá vé máy bay khó hạ nhiệt trong bối cảnh các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air đều trong giai đoạn bảo dưỡng máy bay.

Trong khi đó, một số hãng bay tạm dừng khai thác để tái cơ cấu, ví dụ Pacific Airlines dừng hoàn toàn các đường bay còn Bamboo Airways mới đây công bố dừng khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Côn Đảo.

Trao đổi với báo Công Thương, chị Nguyễn Phương Thu, Giám đốc một đại lý vé máy bay ở Tp.HCM cho biết thêm, giá vé máy bay tăng mạnh bởi trong cùng một chuyến, các hãng hàng không sẽ niêm yết trong dải vé từ thấp đến cao. Trong trường hợp phân khúc giá rẻ hết như tình trạng hiện nay, du khách có nhu cầu sẽ phải mua các phân khúc cao hơn.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Hồng Hà, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho rằng, việc tăng trần giá vé máy bay nội địa từ ngày 1/3 tới đây cũng là lần điều chỉnh đầu tiên từ năm 2015 cho đến nay.

Ông Hà cho rằng từ ngày 1/3 vừa qua, theo Thông tư số 34/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019 của Bộ Giao thông Vận tải ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa, giá trần trên các đường bay nội địa được điều chỉnh tăng thêm 5% so với mức trước đây.

Liên quan đến vấn đề này, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng bay căn cứ nguồn lực, nhu cầu thị trường và tối ưu hóa giờ khai thác của máy bay, khẩn trương nghiên cứu, xây dựng kế hoạch khai thác tăng chuyến ngay từ thời điểm hiện tại trên các đường bay nội địa từ phía Bắc đến phía Nam, bao gồm tăng cường khai thác vào các khung giờ tối và đêm để kịp thời đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, bổ sung máy bay đảm bảo và duy trì lực lượng vận tải, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và giai đoạn cao điểm Hè 2024.

“Cục Hàng không Việt Nam sẽ hỗ trợ và khuyến khích các hãng hàng không tăng năng lực khai thác đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn; tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải, phục vụ hành khách, kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá vé máy bay của hãng hàng không,” lãnh đạo cơ quan này nhấn mạnh.