Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Chuyển động thị trường > Giá vàng và ngoại tệ ngày 13/9: Vàng đi ngang, USD tăng nhẹ

Giá vàng và ngoại tệ ngày 13/9: Vàng đi ngang, USD tăng nhẹ

Hôm nay 13/9, giá vàng thế giới tiếp đà đi ngang dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce. Trong khi đó, đồng USD tăng giá trước bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại, các biện pháp hạn chế liên quan đến biến chủng Delta đang diễn ra.

Hiện giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1787.9 – 1788.9 USD/ounce. Giá vàng sụt giảm từ tuần trước ngay sau khi Mỹ công bố chỉ số sản xuất tháng 8/2021 vọt lên 8,3%, tăng 0,5 điểm % so với tháng trước là 7,8%. Điều này cho thấy áp lực gia tăng lạm phát tại Mỹ có thể kéo dài trong thời gian tới khi nền kinh tế nước này đang cố gắng vượt qua khó khăn do Covid-19.

Đặc biệt, không ít quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục dự báo Fed sẽ sớm giảm dần việc tung ra thị trường mỗi tháng 120 tỷ USD để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh. Các thông tin này có thể là tác nhân làm thị trường dự đoán từ nay đến cuối năm 2021, lạm phát tại Mỹ còn tăng cao, Fed sẽ hạn chế nguồn cung tiền mặt nhằm hạ nhiệt lạm phát. Khi đó, USD có động lực tăng giá mạnh mẽ.

Nhiều nhà kinh tế tin rằng Fed sẽ công bố động thái này tại cuộc họp vào tháng 11 trong khi 31% các nhà kinh tế dự kiến vào tháng 12. Nhiều nhà kinh tế cảnh báo rằng mốc thời gian có thể bị kéo dài nếu tình hình Covid-19 lan rộng hơn và tình trạng thất nghiệp gia tăng. Cụ thể, dữ liệu cho thấy lạm phát của các nhà sản xuất Mỹ tháng 8 đã tăng 0,7% so với một tháng trước đó, nhiều hơn so với mức dự kiến là 0,6%.

Tại Châu Âu, Ngân hàng trung ương (ECB) hôm thứ Năm (9/9) thông báo sẽ bắt đầu giảm tốc độ mua trái phiếu từ nay đến cuối năm nhưng không báo hiệu sẽ kết thúc chương trình này.

muavangmoi128_rboj

Hiện giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1787.9 – 1788.9 USD/ounce.

Theo khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco với 15 chuyên gia trên phố Wall, có 3 dự báo vàng tăng giá, 3 người nhận định giá vàng sẽ giảm và 9 ý kiến cho rằng vàng sẽ đi ngang. Về khảo sát trực tuyến, với 494 người tham gia thì 55% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tăng, 26% cho rằng giá vàng giảm và 34% có quan điểm giá vàng ít thay đổi.

Các nhà đầu tư quan tâm đến tăng trưởng kinh tế Mỹ để đoán định xu hướng của giá vàng thì cho rằng việc chỉ số USD tăng cùng với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng đang trở thành trở lực kép đối với giá vàng.

Ole Hansen, chiến lược gia hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho rằng USD mạnh lên sẽ kìm hãm đà tăng giá của vàng, lợi suất trái phiếu vẫn đang ở mức âm. Ông cho rằng, vàng sẽ rời mốc ngưỡng 1.800 USD/ounce. Còn theo Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cũng đồng quan điểm giá vàng sẽ giảm khi USD đang có thêm động lực khi lạm phát gia tăng, đẩy lãi suất lên cao hơn.

Trong khi đó, một số chuyên gia kinh tế vẫn có cái nhìn tích cực về thị trường vàng vì tin lạm phát leo thang sẽ thúc đẩy giá vàng đi lên.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng miếng trong nước được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 56,6 triệu đồng/lượng – 57,32 triệu đồng/lượng tại Hà Nội và 56,6 triệu đồng/lượng – 57,3 triệu đồng/lượng tại TP.HCM. Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết 56,6 triệu đồng/lượng – 57,75 triệu đồng/lượng tại Hà Nội và 56,6 triệu đồng/lượng – 57,8 triệu đồng/lượng tại TP HCM.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 13/9

Chỉ số đô la Mỹ (DXY), theo dõi đồng bạc xanh so với rổ các tiền tệ lớn khác, sáng 13/9 đang ở mức 92,621.

Giá USD hiện đứng ở mức: 1 euro đổi 1,1812 USD; 1 bảng Anh đổi 1,3840 USD; 1 USD đổi 109,89 yên.

USD tăng giá sau khi nhiều quan chức cao cấp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lên tiếng khẳng định dữ liệu việc làm thất vọng trong tháng 8/2021 sẽ không làm thay đổi kế hoạch giảm mua tài sản trong năm 2021, qua đó làm dấy lên những đồn đoán về việc tăng lãi suất USD sớm hơn dự kiến vào năm 2022.

Tuy nhiên, USD vẫn chưa thiết lập được xu hướng tăng mạnh mẽ, bởi nhà đầu tư đang chờ đợi có thêm manh mối về thời điểm Fed có khả năng bắt đầu dừng việc mua trái phiếu và tiếp đến là tăng lãi suất.

Cuối phiên giao dịch cuối tuần, tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tại Ngân hàng Nhà nước ở mức 23.118 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN: 22.750 đồng (mua vào) – 23.766 đồng (bán ra).

Bảo An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *