Giá vàng đã tăng khá mạnh trong tuần này khi căng thẳng Mỹ- Iran leo thang

Giá vàng quốc tế đã tiếp tục tăng mạnh trong tuần này khi có thời điểm leo lên mức 1.553USD/oz- chỉ còn cách mức đỉnh cao của năm 2019 khoảng hơn 3 USD mỗi ounce.

Trong khi đó, tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã tăng từ mức 42,6 triệu đồng/lượng lên tới mức 43,2 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng liên tục tăng mạnh trong những ngày đầu năm 2020 là do tình hình Mỹ- Triều Tiên trở nên căng thẳng hơn sau khi Triều Tiên dọa phóng tên lửa đạn đạo. Đáng chú ý, quốc gia này vừa tuyên bố sản xuất ra vũ khí chiến lược mới, như một lời cảnh báo Mỹ và các nước đồng minh về sức mạnh quân sự của mình.

Bên cạnh đó, các số liệu kinh tế Mỹ được công bố ở mức kém khả quan, trong đó đáng chú ý là chỉ số PMI sản xuất công nghiệp tháng 12/2019 của Mỹ chỉ ở mức 47,2 điểm, thấp hơn nhiều so với mức dự kiến 49 điểm, cho thấy khu vực sản xuất của Mỹ vẫn đang trì trệ.

Ngoài ra, vụ không kích của Mỹ giết chết Tướng Qassem Soleimani- nhân vật quyền lực số 2 của Iran, có nguy cơ dẫn tới xung đột quân sự giữa hai nước. Bởi vì, vụ việc này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Iran đang “căng như dây đàn” sau hàng loạt biến cố ở Vùng Vịnh, như Iran bắt tàu chở dầu, vụ bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ ở eo biển Hormuz, vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Iraq…

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu xảy ra xung đột quân sự Mỹ- Iran, thì cũng chỉ ở quy mô nhỏ, nhưng sẽ làm gia tăng bất ổn khu vực Trung Đông. Điều này khiến các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vàng làm nơi trú ẩn an toàn và phòng ngừa rủi ro lạm phát khi giá dầu có nguy cơ tăng mạnh, thậm chí 100USD/thùng.

Ông Peter Hug, Giám đốc kinh doanh toàn cầu Kitco Metals cho rằng, căng thẳng giữa Mỹ và Iran có thể sẽ chưa chấm dứt trong một sớm, một chiều, vì việc Mỹ giết chết Tướng Qassem Soleimani đã làm cho mức độ căm phẫn của người dân Iran lên đến tột độ. “Nếu giá vàng vượt qua mức 1.557USD/oz, thì có nhiều khả năng sẽ vượt mức 1.600USD/oz”, ông Peter Hug nhận định và cảnh báo, bất kỳ tín hiệu giảm nhiệt căng thẳng Mỹ- Iran có thể sẽ gia tăng áp lực chốt lời đối với giá vàng, bởi vì giá vàng đã nằm sâu trong vùng vượt mua ở cả biểu đồ ngày và tuần.

Trong tuần tới, Mỹ công bố khá nhiều số liệu kinh tế quan trọng tháng 12/2019, như số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP), tỷ lệ thất nghiệp, thu nhập bình quân hàng giờ, chỉ số PMI dịch vụ… Trong đó, NFP dự kiến chỉ đạt 150.000 việc làm, thấp hơn nhiều so với kỳ trước 266.000 việc làm. Nếu các số liệu này kém khả quan hơn dự kiến, sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến USD, thậm chí khiến FED phải thay đổi về quan điểm chính sách tiền tệ- tiếp tục cắt giảm lãi suất.

Về xu hướng giá vàng trong năm 2020, Goldman Sach vừa đưa ra dự báo giá vàng trong 3, 6 và 12 tháng tới ở mức 1.600USD/oz. Dự báo của ngân hàng này dựa trên lập luận rằng, kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nguy cơ suy thoái khi đường cong lợi suất trái phiếu đảo chiều; người dân nhiều quốc gia trên thế giới gia tăng tiết kiệm, trong đó vàng chiếm tỷ trọng lớn; bất ổn địa chính trị, đặc biệt giữa Mỹ- Iran và Mỹ- Triều Tiên…

Theo phân tích kỹ thuật, dù các chỉ số CCI, Stochastic, RSI… đã nằm trong vùng vượt mua, nhưng đường xu hướng ADX vẫn đang rất mạnh. Do đó, giá vàng có thể vẫn tiếp tục tăng mạnh, nếu quan hệ Mỹ- Iran vẫn căng thẳng. Nếu vượt qua mức 1.557USD/oz, giá vàng có thể sẽ tiếp tục leo lên mức 1.566- 1.573USD/oz, kế tiếp là vùng 1.581- 1.603USD/oz. Trong khi đó, vùng hỗ trợ quan trọng tại 1.523- 1.538USD/oz.