Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Chuyển động thị trường > Giá vàng tuần tới 28/9- 2/10: Tiền mặt “lên ngôi”, giá vàng sẽ ra sao?

Giá vàng tuần tới 28/9- 2/10: Tiền mặt “lên ngôi”, giá vàng sẽ ra sao?

  • bởi

Giá vàng tuần này đã chịu sức ép khi các nhà đầu tư bán tháo nhiều loại tài sản, trong đó có vàng để nắm giữ tiền mặt. Điều này còn tác động đến giá vàng tuần tới?

Giá vàng quốc tế đã giảm khá mạnh trong tuần này khi giảm từ mức 1.955USD/oz xuống tới mức 1.848USD/oz, tức giảm tới hơn 5,4% và đóng cửa ở mức 1.860USD/oz.

Giá vàng trong nước cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi tới khoảng 2,7 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng giảm khá mạnh từ mức 56,6 triệu đồng/lượng xuống tới mức 54,9 triệu đồng/lượng, giảm hơn 3%. Như vậy, mức giảm của giá vàng trong nước vẫn ít hơn nhiều so với mức giảm giá vàng quốc tế. Do đó, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi tới khoảng 2,7 triệu đồng/lượng. Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều nhà đầu tư vàng do dự mua vào.

Sở dĩ giá vàng giảm mạnh trong tuần này do một số nguyên nhân. Dù Chủ tịch FED cho biết cơ quan này sẽ duy trì lãi suất thấp như hiện hành đến tới năm 2023, nhưng một số thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ lại cho rằng FED sẽ tăng lãi suất trước khi lạm phát đạt mức mục tiêu 2%.

Bên cạnh đó, cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ đang ngày càng quyết liệt, nhiều diễn biến bất ngờ có thể xảy ra, nên khó dự đoán kết quả.

Ngoài ra, đại dịch có xu hướng bùng phát mạnh trở lại ở Châu Âu. Trong khi đó, đà phục hồi kinh tế Mỹ có xu hướng chậm lại khi số liệu đơn đặt hàng hóa bền lâu tháng 9 chỉ tăng 0,4% so với mức tăng 11,4% trong tháng 8… Điều này cho thấy sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang rất mong manh.

Tất cả những điều bất ổn nói trên đã khiến các nhà đầu tư bán tháo tài sản tài chính để nắm giữ USD, giúp USD phục hồi mạnh mẽ trong tuần này, khiến giá vàng giảm mạnh.

Các nhà đầu tư chuyển sang nắm giữ USD do dù FED liên tục bơm tiền, nhưng lạm phát tháng 8 của Mỹ mới chỉ tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, vẫn thấp hơn khá nhiều mục tiêu 2%, nên USD vẫn là tài sản trú ẩn an toàn. Ngoài ra, giá vàng, giá nhiều cổ phiếu… đã tăng mạnh trong thời gian qua, nên các nhà đầu tư tất toán trạng thái đầu tư. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới bất ổn, nếu nắm giữ tiền mặt, các nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội bắt đáy các tài sản tài chính bị bán tháo, đặc biệt là chứng khoán, vàng…

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố các số liệu kinh tế quan trọng tháng 9, trong đó đáng chú ý là số liệu PMI sản xuất và dịch vụ, số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP), tỷ lệ thất nghiệp, thu nhập bình quân hàng giờ… Theo dự báo của giới chuyên gia, NFP có thể chỉ đạt khoảng 900.000 việc làm so với kỳ trước là 1.371.000 việc làm; tỷ lệ thất nghiệp có thể giảm tiếp xuống 8,2% so với kỳ trước 8,4%… Các số liệu này có thể đạt như dự báo, vì kinh tế Mỹ đang có xu hướng phục hồi, dù tốc độ có chậm lại trong tháng 9.

Nếu các số liệu việc làm đạt hoặc vượt mức dự kiến nói trên, sẽ khiến giá vàng tuần tới chịu thêm áp lực. Ngược lại, giá vàng sẽ phục hồi trở lại, nhưng không đáng kể do nhu cầu nắm giữ USD của các nhà đầu tư vẫn còn cao.

Giá vàng tuần tới được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp

Ông Peter Hug, Giám đốc kinh doanh vàng toàn cầu của Kitco Metals, cho rằng nhu cầu nắm giữ USD có thể tiếp tục gia tăng trong điều kiện thế giới còn nhiều bất ổn. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư có nhiều cơ hội lựa chọn khi các thị trường tài sản bị bán tháo mạnh. “Nếu giá vàng tuần tới vẫn trụ vững trên 1.848USD/oz, thì có thể sẽ phục hồi lên mức 1.875- 1.900USD/oz, hoặc cao hơn nữa. Tuy nhiên, nếu không giữ được mức 1.848USD/oz, thì giá vàng có thể giảm xuống mức 1.820USD/oz hoặc thấp hơn”, ông Peter Hug nhấn mạnh.

Theo phân tích kỹ thuật, dù giá vàng giảm trong tuần này, nhưng xu hướng tăng giá dài hạn chưa bị ảnh hưởng. Các chỉ số kỹ thuật, như MACD, Stochastic, RSI, Aroon, ADX… cho thấy xu hướng điều chỉnh của giá vàng chưa kết thúc trong ngắn hạn. Hiện mức hỗ trợ quan trọng của giá vàng tại 1.844USD/oz (MA100). Nếu giá vàng tuần tới vẫn ở trên mức này, có thể sẽ phục hồi hướng về vùng 1.900USD/oz, với 1.940USD/oz là kháng cự mạnh. Ngược lại, giá vàng có thể xuống vùng 1.800USD/oz, thậm chí 1.750USD/oz trước khi tăng trở lại.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 28/9-2/10, trong số 2.391 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 1.207 người (50%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 822 người (35%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 362 người (15%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang. 

Ngọc Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *