Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Chuyển động thị trường > Giá vàng tuần tới 19- 23/10: Tích lũy trước bầu cử Tổng thống Mỹ

Giá vàng tuần tới 19- 23/10: Tích lũy trước bầu cử Tổng thống Mỹ

  • bởi

Giá vàng tuần tới có thể sẽ vẫn tiếp tục điều chỉnh, tích lũy do các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã không vượt qua được mức 1.914USD/oz và đã quay đầu giảm xuống tới mức 1.897USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng có xu hướng sụt giảm theo đà giảm của giá vàng quốc tế. Theo đó, giá vàng miếng SJC đã giảm từ mức 56,45 triệu đồng/lượng xuống mức 56,15 triệu đồng/lượng. Theo các doanh nghiệp vàng, khối lượng giao dịch vàng vẫn rất trầm lắng.

Giao dịch vàng ở thị trường Việt Nam vẫn rất trầm lắng

Sở dĩ giá vàng giảm trong tuần này do USD tăng giá trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới gia tăng và Quốc hội Mỹ khó đạt được thỏa thuận thông qua gói cứu trợ mới trị giá 1.800 tỷ USD theo đề xuất của Chính quyền Trump trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (3/11 sắp tới).

Trong khi đó, kinh tế Mỹ đang rất cần gói cứu trợ mới trong bối cảnh khoản hỗ trợ thất nghiệp trị giá 600USD/người/tuần, cũng như gói hỗ trợ doanh nghiệp trả lương đã hết hạn từ lâu. Đặc biệt, số người xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần lại có xu hướng tăng trở lại khi tăng lên gần 900.000 người trong tuần vừa qua, so với tuần trước đó là 810.000 người.

Ông Tai Wong, Giám đốc giao dịch phái sinh kim loại quý của BMO, cho rằng giá vàng có thể vẫn chịu áp lực điều chỉnh, tích lũy trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Đặc biệt chừng nào gói hỗ trợ mới của Mỹ chưa được thông qua, thì giá vàng sẽ khó phục hồi mạnh mẽ. “Giá vàng tuần tới chưa thể thoát ra khỏi biên độ 1.850- 1.950USD/oz, trừ khi có biến động đột biến liên quan đến địa chính trị hay bất ổn mang tính toàn cầu nào đó”, ông Tai Wong nhận định.

Trong khi gói cứu trợ mới của Mỹ nhiều khả năng chưa được thông qua trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, thì mọi sự chú ý của thị trường sẽ đổ dồn về cuộc bầu cử này. Theo các chuyên gia, trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang suy thoái mạnh và đại dịch COVID-19 vẫn còn kéo dài, nếu Trump hay Biden trúng cử, thì cũng phải tăng cường kích thích kinh tế, nhưng mỗi người sẽ có chủ trương đưa ra liều lượng kích thích khác nhau.

Ông Daniel Pavilonis, Chuyên gia của RJO Futures, cho rằng Trump hay Biden trúng cử Tổng thống Mỹ cũng đều hỗ trợ tích cực cho giá vàng, vì Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới sẽ phải ưu tiên hàng đầu kích thích vực dậy kinh tế Mỹ vốn đang suy thoái. Tuy nhiên, nếu Biden trúng cử, sẽ có chủ trương bơm tiền nhiều hơn Trump trong việc hỗ trợ nền kinh tế Mỹ. Ngoài ra, FED cũng vẫn đang nới lỏng tiền tệ và nới lỏng định lượng không giới hạn để hỗ trợ kinh tế Mỹ. Tất cả những điều này sẽ không chỉ đẩy lạm phát ở Mỹ, mà trên toàn cầu tăng mạnh sau đại dịch và đương nhiên sẽ đẩy giá vàng tăng cao. “Tôi không ngoại trừ khả năng giá vàng sẽ đạt tới mức 2.300USD/oz vào cuối năm nay”, ông Pavilonis nhận định và nhấn mạnh, giá vàng ngắn hạn vẫn trong xu hướng điều chỉnh, tích lũy xoay quanh 1.900USD/oz.

Giá vàng có thể vẫn điều chỉnh, tích lũy trong tuần tới

Trong tuần tới không có nhiều số liệu kinh tế quan trọng, ngoài đơn xin trợ cấp thất nghiệp, PMI sản xuất, doanh số bán nhà… của Mỹ. Nhìn chung, các số liệu này không tác động nhiều đến giá vàng tuần tới.

Theo phân tích kỹ thuật, xu hướng tăng giá vàng trong dài hạn vẫn được duy trì dù giá vàng đã điều chỉnh trong thời gian qua. Tuy nhiên trong ngắn hạn, giá vàng sẽ vẫn trong trạng thái điều chỉnh, tích lũy, vì các chỉ số MACD, ADX… chưa cho thấy xu hướng rõ ràng của giá vàng. Theo đó, nếu giá vàng tuần tới bị đẩy xuống dưới 1.895USD/oz, thì có thể sẽ tiếp tục xuống 1.850- 1.870USD/oz. Ngược lại, nếu vượt 1.915USD/oz, thì giá vàng sẽ hướng về vùng 1.926- 1.950USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 19- 23/10, trong số 1.076 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 616 người (57%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 225 người (21%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 235 người (22%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

 

Ngọc Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *