Tổng số lượng vàng nắm giữ của 2 quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới là SPDR và iShares đã lên tới khoảng hơn 1.547 tấn vàng.

Giá vàng quốc tế hôm qua đã tiếp tục tăng lên 1.754USD/oz sau khi mở cửa và sau đó đóng cửa ở mức 1.747USD/oz. Nhìn chung, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng dao động trong biên độ khá hẹp, chỉ từ 1.741- 1.754USD/oz.

Sáng nay trên thị trường Châu Á, giá vàng mở cửa ở mức 1.745USD/oz, sau đó gần như chỉ đi ngang xoay quanh mức này.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã bật tăng từ mức 48,8 triệu VND/lượng lên mức 49 triệu VND/lượng và đóng cửa ở mức 48,9 triệu VND/lượng.

Sáng nay, giá vàng miếng SJC niêm yết tại Công ty Bảo Tín Minh Châu ở mức 48,91 VND/lượng, ít thay đổi so với ngày hôm qua.

Sở dĩ giá vàng đã tiếp tục tăng trở lại do các nhà đầu tư lo ngại kinh tế Mỹ suy thoái mạnh hơn trong quý 2/2020, có thể giảm tới 38-40%, sẽ kéo theo tác động tiêu cực hơn nữa đến kinh tế thế giới; đồng thời khiến FED phải mạnh tay hơn nữa trong việc bơm tiền cứu nền kinh tế nước này.

Đáng chú ý trong làn sóng mua vàng hiện nay, các quỹ đầu tư tiếp tục gom mạnh vàng trong nhiều tháng qua. Trong đó, các quỹ tín thác vàng SPDR và quỹ hoán đổi danh mục iShares đã mua vàng tuần thứ 6 liên tiếp tính đến cuối tuần qua. Theo đó, số lượng vàng được nắm giữ bởi SPDR đã lên tới 1.113 tấn, tăng 25% so với thời điểm đầu năm nay. Trong khi đó, số lượng vàng nắm giữ của quỹ iShares đã lên tới 434 tấn, tăng 20% so với thời điểm đầu năm nay.

Theo Hội đồng vàng Thế giới (WGC), tổng số lượng vàng nắm giữ của các quỹ đầu tư trên toàn thế giới tính đến 30/4/2020 đã đạt mức cao kỷ lục 3.355 tấn. Tháng 4/2020 là tháng 11 liên tiếp các quỹ đầu tư mua vàng.

Ông Russ Koesterich, Giám đốc quản lý danh mục đầu tư của quỹ BlackRock- đang quản lý tài sản trị giá 20,5 tỷ USD, cho biết sở dĩ các quỹ đầu tư đã và đang không ngừng mua vàng để bổ sung vào danh mục đầu tư do lãi suất thực có xu hướng giảm mạnh do nhiều quốc gia phải nới lỏng tiền tệ, thậm chí một số quốc gia duy trì lãi suất âm. “Khi lãi suất thực giảm mạnh, sẽ làm cho chi phí cơ hội nắm giữ vàng cũng giảm mạnh. Điều này sẽ có lợi cho việc đầu tư vàng trong trung và dài hạn, nhất là khi áp lực lạm phát có nguy cơ chịu áp lực lớn trong tương lai”, ông Russ Koesterich nhấn mạnh và nhận định, giá vàng có thể sẽ tăng mạnh trong trung và dài hạn, thậm chí vượt 1.900USD/oz.

Trên thực tế, các quỹ đầu tư được ví như “phong vũ biểu” của thị trường vàng. Làn sóng mua vàng của các quỹ này luôn bật tín hiệu về triển vọng tăng giá mạnh của giá vàng trong dài hạn.

Đó là triển vọng giá vàng trong dài hạn, còn trong ngắn hạn giá kim loại quý này sẽ chưa thể tăng mạnh mẽ, bởi nhu cầu vàng vật chất- lực đỡ quan trọng cho giá vàng, vẫn đang ở mức thấp do kinh tế của một số quốc gia tiêu thụ vàng lớn trên thế giới, như Trung Quốc, Ấn Độ… suy giảm mạnh. Hơn nữa, đây đang là mùa tiêu thụ vàng thấp nhất theo chu kỳ hàng năm.

Trong phiên giao dịch hôm nay, Mỹ sẽ tiếp tục công bố khá nhiều số liệu kinh tế quan trọng, trong đó đáng chú ý là chỉ số sản xuất công nghiệp dự kiến chỉ ở mức 37,5 điểm cho thấy lĩnh vực này vẫn đang trì trệ vì chỉ số vẫn nằm sâu dưới 50 điểm; đơn xin trợ cấp thất nghiệp khoảng 2.400 đơn- vẫn ở mức cao mặc dù kinh tế Mỹ đã dần mở cửa trở lại; doanh số bán nhà cũ chỉ đạt khoảng 4,3 triệu căn cho thấy thị trường địa ốc vẫn trầm lắng… Nếu các số liệu này đúng như dự báo, sẽ tiếp tục cho thấy tín hiệu tiêu cực của kinh tế Mỹ và hỗ trợ tích cực cho giá vàng hôm nay.

Theo phân tích kỹ thuật, đà tăng ngắn hạn vẫn còn được duy trì, nhưng sẽ khó tránh khỏi những đợt điều chỉnh, tích lũy. Nếu giá vàng vẫn ở trên mức 1.700USD/oz, thì xu hướng tăng sẽ tiếp diễn. Hiện mức hỗ trợ đầu tiên đang ở 1.724USD/oz, kế tiếp là 1.710USD/oz. Trong khi đó, kháng cự quan trọng tại 1.765USD/oz, kế tiếp là 1.777- 1.790USD/oz.

Ngọc Anh