Giá vàng hôm nay được nhận định vẫn tiếp tục tích lũy trước cuộc họp của FED

Trong phiên giao dịch hôm qua, sau khi mở cửa ở mức 1.696USD/oz, giá vàng quốc tế đã có thời điểm tăng lên 1.720USD/oz và sau đó đóng cửa ở mức 1.713USD/oz.

Sáng nay trên thị trường Châu Á, giá vàng mở cửa ở mức 1.712USD/oz, sau đó dao động trong biên độ 1.712- 1.716USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC giảm từ mức 48,65 triệu VND/lượng xuống 48,48 triệu VND/lượng. Sáng nay, giá vàng miếng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu ở mức 48,52 triệu VND/lượng, chưa thay đổi so với cuối giờ chiều hôm qua.

Giá vàng tiếp tục tăng trong phiên giao dịch hôm qua do chứng khoán toàn cầu sụt giảm trở lại, làm tăng sự hấp dẫn của vàng. Ngoài ra, các nhà đầu tư kỳ vọng FED sẽ tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức 0- 0,25% trong cuộc họp kéo dài 2 ngày 9-10/6.

Trên thực tế, dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng kinh tế Mỹ đã bắt đầu có một vài tín hiệu tích cực, nhất là ở thị trường lao động- số liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 5 tăng 2,5 triệu việc làm, so với mức giảm hơn 20 triệu việc làm tháng 4.

Trong khi đó, dù CPI đã giảm liên tục trong tháng 3 và 4, nhưng đây không phải là chỉ số được FED quan tâm nhiều để đo lường áp lực lạm phát. Chỉ số mà FED quan tâm nhất để đo lường áp lực lạm phát của Mỹ là chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), hiện ở mức khoảng 1,7%. Với mức độ bơm tiền như hiện nay của FED, áp lực lạm phát của Mỹ chắc chắn sẽ tăng trong dài hạn. Do đó, nhiều khả năng FED sẽ không giảm lãi suất xuống mức âm, mà vẫn giữ nguyên lãi suất ở mức 0- 0,25% như kỳ vọng nói trên của các nhà đầu tư.

Ông Kevin Nicholson, Chuyên gia của Tập đoàn đầu tư RiverFront, cũng nhận định FED sẽ duy trì lãi suất cơ bản ở mức 0- 0,25% trong cuộc họp tháng 6 này và có thể sẽ tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản dưới mức 0,5% cho đến năm 2022. Bởi kinh tế Mỹ sẽ phải mất 1-2 năm mới có thể quay trở lại trạng thái trước khi đại dịch bùng phát.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định FED có thể sẽ mở rộng quy mô của một số chương trình cho vay, trong đó đáng chú ý là chương trình cho vay Main Street dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa với quy mô hiện nay 600 tỷ USD. Nếu uy mô chương trình này được mở rộng, trước mắt sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán Mỹ và phần nào tác động tiêu cực đến giá vàng do vốn chảy sang chứng khoán. Nhưng về dài hạn, chương trình này cũng làm gia tăng áp lực lạm phát, qua đó lại làm tăng vai trò trú ẩn của giá vàng.

Trước đó, FED đã nới lỏng điều kiện của chương trình nói trên theo hướng giảm quy mô khoản vay tối thiểu từ 500.000 USD xuống còn 250.000 USD, đồng thời nới thời hạn khoản vay từ 4 năm lên 5 năm để tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiêp nhỏ và vừa có thể tiếp cận được gói tín dụng này.

Nhiều khả năng giá vàng hôm nay sẽ tiếp tục đi ngang trước cuộc họp của FED do các nhà đầu tư vẫn thận trọng trong giao dịch để chờ kết quả cuộc họp này sẽ được công bố vào rạng sáng ngày 11/6 theo giờ Việt Nam.

Theo phân tích kỹ thuật, dù phục hồi nhưng đà tăng của giá vàng chưa bền vững do các đường xu hướng như MACD, ADX… chưa rõ nét. Do đó, nếu không vượt qua 1.724USD/oz, giá vàng sẽ nhanh chóng bị chốt lời và giảm trở lại. Ngược lại, nếu vượt qua 1.724USD/oz, giá vàng có thể tiến tới vùng 1.735- 1.746USD/oz, kế tiếp là 1.765USD/oz.

Ngọc Anh