Thương Hiệu Ngày Nay > TIN TỨC - SỰ KIỆN > Tin Quốc tế > Giá vắc xin Sputnik V của Nga: Ít nhất 10 USD cho 2 liều

Giá vắc xin Sputnik V của Nga: Ít nhất 10 USD cho 2 liều

Nga cho biết giá xuất khẩu vắc xin ngừa COVID-19 có giá ít nhất 10 USD cho 2 liều.

Bên trong một cơ sở nghiên cứu vắc xin COVID-19 tại thành phố Saint Petersburg, Nga. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossya 24 ngày 12/8, người đứng đầu Hội đồng quản trị công ty R-Pharm, ông Alexey Repik, cho biết giá xuất khẩu vắcxin ngừa COVID-19 Sputnik V  của Nga ít nhất là 10 USD cho 2 liều.

Ông Repik cho biết ít nhất lô hàng đầu tiên có thể sẽ khá đắt. Tuy nhiên, vắc xin sẽ trở nên rẻ hơn khi số lượng sản xuất đạt quy mô công nghiệp đủ lớn.

Trước đó, ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, Bộ Y tế nước này đã phê chuẩn vắc xin COVID-19 đầu tiên của thế giới, được đặt tên Sputnik V. Vắc xin này do Viện Gamaleya của Nga phát triển.

Ông Putin nói Sputnik V hứa hẹn “miễn dịch lâu dài”, và cho biết một con gái của mình đã tiêm chủng và cảm thấy khỏe.

“Việc sản xuất hàng loạt vắc xin ngừa COVID-19 sẽ được bắt đầu từ đầu tháng 9/2020 và các mũi tiêm miễn phí đối với các nhân viên y tế và những người tình nguyện khác sẽ được triển khai trong tháng 10/2020”. – Ông Putin nói thêm.

Vắc xin ngừa COVID-19 của Nga  được Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga phát triển. Tổng thống đã giao nhiệm vụ cho chính phủ đảm bảo tài trợ tiêm phòng cúm và COVID-19 sau khi vắc xin được đăng ký, lưu ý rằng có tới 60% người Nga nên được tiêm phòng cúm.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong đợt thử nghiệm cuối cùng đối với các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin, kết quả cho thấy khả năng miễn dịch ở tất cả người tham gia.

Các thử nghiệm lâm sàng của vắc xin bắt đầu ngày 18/6 và gồm 38 tình nguyện viên. Tất cả người tham gia đều phát triển khả năng miễn dịch. Nhóm đầu tiên xuất viện ngày 15/7 và nhóm thứ hai vào ngày 20/7.

Tại cuộc họp báo hôm 12/8, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, lô vắc xin đầu tiên của Nga dự kiến ra mắt trong vòng 2 tuần tới. Ông cho biết thêm: “Việc tiêm chủng là hoàn toàn tự nguyện. Một số bác sĩ đã có sẵn miễn dịch với Covid-19, khoảng 20%. Tôi nghĩ họ không cần tiêm chủng, song quyết định tùy thuộc vào họ”. Ông Murashko cho hay, ngoài ưu tiên thị trường trong nước, Sputnik V cũng sẽ được xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga ước tính, nhu cầu toàn cầu với vắc xin Sputnik V có thể đạt 3-5 tỷ liều đến cuối năm 2021. “Giá trung bình của vắc xin ngừa Covid-19 trên thị trường là khoảng 25 USD. Do vậy, quy mô thị trường có thể đạt khoảng 75 tỷ USD”, Giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga Kirill Dmitriev nói. Ước tính, thị phần toàn cầu của vắc xin ngừa Covid-19 của Nga khoảng 20 tỷ USD.

Lam Song

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *