Những ngày qua, giá thịt lợn tăng mạnh so với thời gian trước. Hiện tại, giá lợn hơi tăng 6.000 – 7.000 đồng/kg, từ mức 46.000 – 47.000 đồng/kg lên mức 52.000 – 55.000 đồng/kg.
Dù có nhích chút ít so với thời điểm đợt dịch lần thứ tư bùng phát, nhưng giá thịt trong những ngày giáp Tết Nhâm Dần vẫn khá ổn định, dự kiến khó biến động mạnh do nguồn cung trong nước cũng như nguồn nhập khẩu đều giữ ở mức cao.
Tại nhiều tỉnh thành miền Bắc, giá lợn hơi tăng mạnh 5.000 đồng, lên 52.000-55.000 đồng/kg. Bắc Giang là địa phương có mức giá cao nhất, các tỉnh còn lại như Thái Nguyên, Hà Nam, Tuyên Quang, Yên Bái… thu mua lợn hơi trong khoảng giá 51.000-53.000 đồng/kg.
Tại miền Trung – Tây Nguyên, giá lợn hơi tuần này ghi nhận tăng tới 6.000 đồng/kg. Trong đó, Nghệ An tăng mạnh nhất, lên 54.000 đồng/kg.
Ở miền Nam, giá thu mua lợn hơi tăng thêm 3.000 đồng/kg. Trong đó, đồng Nai đạt mức 53.000 đồng/kg, các tỉnh còn lại như TPHCM, Bình Dương, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang là 50.000 đồng/kg. Đà tăng của giá lợn hơi này có thể kéo dài đến những ngày sát Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 nhưng mức tăng không lớn vì cung – cầu cân bằng.
Khảo sát tại một số trang trại, doanh nghiệp và chợ đầu mối, giá lợn hơi đang dao động 54.000 – 60.000 đồng/kg. Nếu lợn ngon, tỷ lệ thịt đạt 65-70%, giá bán ở mức 85.000 – 90.000 đồng/kg thịt là đảm bảo cả hộ chăn nuôi và hộ kinh doanh có lãi.
Tuy nhiên, tại nhiều chợ dân sinh ở Hà Nội, giá thịt lợn đang biến động từng ngày và được dự báo sẽ tăng mạnh dịp Tết Nguyên đán. Sáng 20/1, tại chợ Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, giá thịt mông ở mức 100.000 đồng/kg, thịt ba chỉ, sườn 120.000 đồng/kg, vai 115.000 đồng/kg, thịt thủ 90.000 đồng/kg. Hiện giá tất cả các loại thịt, sườn tại đây đều tăng 10.000 đồng so với cuối tuần trước.
Trong khi đó, giá thịt lợn tại một số siêu thị cũng tăng 15.000 – 20.000 đồng/kg so với tuần trước. Cụ thể, giá thịt ba chỉ ngày 20/1 là 89.000 đồng/kg; nạc vai, thịt đùi là 149.900 đồng/kg; nạc dăm là 169.900.
Liên quan đến giá lợn hơi, trao đổi với báo Lao Động, ông Nguyễn Trọng Long – Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi Hoàng Long cho biết, giá lợn hơi bắt đầu tăng khi nhu cầu tiêu thụ thịt cho chế biến các món ăn truyền thống như giò, chả… tăng. Các tỉnh, thành thích ứng với dịch COVID-19 cũng thúc đẩy tiêu dùng thịt lợn cao hơn, cân bằng với giá lợn sản xuất ra.
“Đây là mức tăng không lớn và dự kiến từ giờ đến Tết Nhâm dần 2022, giá thịt lợn cũng không biến động quá nhiều. Giá lợn tăng trở lại giúp người nuôi lợn có thể giảm lỗ trong thời gian tới” – ông Long khẳng định.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Trọng – nguyên Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho hay, việc giá lợn hơi tăng lên 57.000 – 60.000 đồng/kg là điều tất yếu. Bởi, thời điểm trước Tết Nguyên đán khoảng 1 tháng, giá thịt lợn sẽ tăng để phục vụ cho thực phẩm chế biến. Bên cạnh đó, việc các hàng quán trên cả nước mở cửa trở lại sau thời gian giãn cách xã hội cũng khiến nhu cầu tiêu dùng tăng lên, điều đó cũng khiến giá lợn tăng theo.
“Tôi cho rằng, việc giá lợn hơi tăng là chuyện bình thường. Giá lợn tăng mới hài hoà được 3 khâu: sản xuất – lưu thông phân phối và tiêu dùng. Với giá này, người chăn nuôi mới có hiệu quả, có lãi được”, ông Trọng nói.
Cũng theo ông Trọng, giá lợn hơi năm nay tăng cao hơn năm ngoái. Điều này được lý giải bằng việc, năm nay giá thành đầu vào tăng rất mạnh, riêng thức ăn chăn nuôi đã tăng 35%. “Giá tăng, nhưng sẽ không có nhiều biến động, sẽ giữ ở khoảng này hoặc tăng thêm 1-2 giá nữa”, ông Trọng khẳng định.
Phương Anh