Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Chuyển động thị trường > Giá gạo Việt tăng vọt

Giá gạo Việt tăng vọt

Đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết, gạo Việt Nam đang được các nhà nhập khẩu thu mua với giá cao do chất lượng đã được cải thiện.

Theo thông tin mới nhất từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), tính từ đầu năm đến hết tháng 11/2020, tổng khối lượng và trị giá xuất khẩu gạo lần lượt đạt 5,74 triệu tấn và 2,85 tỷ USD, giảm 2,2% về khối lượng nhưng tăng 10,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

gaoViet

Theo đại diện Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, gạo Việt Nam đang được các nhà nhập khẩu thu mua với giá cao do chất lượng đã được cải thiện.

Tính trong 10 tháng đầu năm 2020, Philippines đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 32,9% thị phần, đạt 1,86 triệu tấn và 868,66 triệu USD, giảm 4,3% về khối lượng nhưng tăng 8,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Các thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh là Indonesia, tăng gấp 3,1 lần, đạt 83.800 tấn và 45,6 triệu USD và Trung Quốc, tăng 79,2%, đạt 657.600 tấn và 379,6 triệu USD.

Đáng chú ý, trong gần một tháng qua, giá gạo 5% tấm của Việt Nam có xu hướng tăng nhẹ, từ mức 495 USD/tấn vào đầu tháng lên khoảng 498 USD/tấn vào gần cuối tháng. Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan có xu hướng tăng mạnh từ 466 USD/tấn vào đầu tháng lên 480 USD/tấn vào gần cuối tháng.

Theo đại diện Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, gạo Việt Nam đang được các nhà nhập khẩu thu mua với giá cao do chất lượng gạo Việt Nam đã được cải thiện.

gaoViet1

Trong gần một tháng qua, giá gạo 5% tấm của Việt Nam có xu hướng tăng nhẹ, từ mức 495 USD/tấn vào đầu tháng lên khoảng 498 USD/tấn vào gần cuối tháng.

Cơ cấu chủng loại gạo xuất khẩu của Việt Nam đã và đang dần dần chuyển dịch sang các loại gạo có giá trị gia tăng cao như gạo thơm, gạo japonica, gạo nếp. Đại diện Cục xuất nhập khẩu, Bộ Công thương cho biết, từ giữa tháng 7 giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đến nay đã vượt qua giá gạo cùng chủng loại của nhiều nước, vượt Thái Lan để vươn lên dẫn đầu thế giới. Dự kiến giá gạo Việt Nam sẽ vẫn duy trì ổn định đến cuối năm.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực và gần đây Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP) được ký kết sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tổ chức lại khâu sản xuất, chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng các quy định khắt khe của các thị trường khó tính.

Lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản dự kiến, tháng 12/2020 và thời gian tới giá gạo sẽ bình ổn trở lại, do nguồn cung từ vụ Thu – Đông đang vơi dần và cung từ lúa Đông Xuân sẽ bắt đầu từ 1 – 2 tháng tới.

Với xuất khẩu, Bộ NN&PTNT dự báo sản lượng gạo xuất khẩu năm 2020 từ 6,5 – 6,7 triệu tấn gạo (tương đương 13 – 13,5 triệu tấn thóc).

 

Linh Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *