Những ngày cận nghỉ lễ 30/4 và 1/5, giá cua tăng khá cao, đặc biệt là cua gạch. Mức tăng từ 150.000 – 300.000 đồng/kg so với ngày thường.
Được biết tại Cà Mau vào dịp này, cua gạch có giá đến 800.000 đồng/kg (loại 400 gram trở lên), còn cua gạch từ 300 gram đến dưới 400 gram có giá 750.000 đồng/kg. So với ngày thường, giá này tăng từ 150.000 đồng đến 300.000 đồng/kg (tùy loại).
Ngoài ra, một số loại cua thịt khác như cua y, yếm vuông… hiện nay có giá khoảng 300.000 đồng/kg trở lên. Mức giá này cũng tăng trên dưới 50.000 đồng/kg. Nguyên nhân khiến cua tăng giá mạnh được cho là do vào dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 tới nên nhu cầu mua cua biển làm quà biếu, thức ăn… tăng cao.
Giá cua tăng mạnh cũng phần nào giúp người nuôi ở Cà Mau, Bạc Liêu thêm phấn khởi, có động lực cho những mùa vụ sau.
Theo nhận định của một số thương lái, giá cua biển có thể tăng mạnh cho đến khi qua dịp nghỉ lễ 30/4 này. Sau đó, giá cua sẽ giảm và có thể tăng trở lại vào dịp tết Trung Thu, lễ 2/9…
Trước đó, ngày 27/2, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam đã công nhận “Cua Năm Căn Cà Mau và lẩu mắm U Minh của tỉnh Cà Mau” được lọt vào tốp 100 món ăn đặc sản của Việt Nam. Đồng thời, 2 sản phẩm “Tôm khô Cà Mau và mật ong rừng U Minh của tỉnh Cà Mau” cũng được lọt tốp 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.
Cà Mau là địa phương có hệ sinh thái đa dạng với những tán rừng xanh bạt ngàn cùng vô số những loài thủy hải sản. Khi nhắc đến vùng đất cực Nam Tổ quốc, nhiều người sẽ nghĩ đến những món ăn trứ danh như: Cua Năm Căn, lẩu mắm U Minh hay tôm khô và mật ong rừng U Minh…
Minh Đức