Thương Hiệu Ngày Nay > TIN TỨC - SỰ KIỆN > Tin trong nước > Gần 20.000 người trở về từ Đà Nẵng, Hà Nội yêu cầu rà soát cách ly

Gần 20.000 người trở về từ Đà Nẵng, Hà Nội yêu cầu rà soát cách ly

Hà Nội dự kiến đón khoảng 20.000 người từ Đà Nẵng trở về, người từ 6 điểm nóng của vùng dịch phải xét nghiệm và cách ly, ngoài ra phải theo dõi sức khoẻ và thực hiện giãn cách trong gia đình.

Tính đến chiều tối 27/7, thế giới ghi nhận khoảng 650.000 người chết trong hơn 16 triệu ca nhiễm COVID-19 tại 213 quốc gia.Tại Việt Nam đã có 431 ca bệnh, trong đó 365 người đã khỏi. Các bệnh nhân đang điều trị, trong đó 5 người âm tính lần một, ba người âm tính lần hai, còn 58 người dương tính. Tại Hà Nội có 121 ca và tất cả đều khỏi bệnh.

Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà với những người trở về từ 6 điểm nóng của vùng dịch Đà Nẵng.

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, kết quả rà soát ban đầu của các quận, huyện cho thấy khoảng 15.000 đến 20.000 người từ Đà Nẵng trở về thủ đô.

Theo đó, sau một ngày tiến hành rà soát nhanh (từ trưa ngày 26/7), thành phố đã phát hiện khá nhiều trường hợp người dân đi từ Đà Nẵng về dịp từ đầu tháng 7/2020 đến nay.

Trong đó quận Hoàn Kiếm có 37 trường hợp, quận Hoàng Mai có 76 trường hợp; Hai Bà Trưng đã có 587 trường hợp; Đống Đa có 187 trường hợp… Các trường hợp này đều được khuyến cáo tự theo dõi sức khoẻ, cách ly tại nhà.

Đặc biệt đại diện quận Hai Bà Trưng cho biết, trong 587 trường hợp đi từ Đà Nẵng về có 6 trường hợp có biểu hiện ho, sổ mũi đang được theo dõi sức khoẻ, được lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra quận này cũng tiến hành lấy mẫu hơn 14 trường hợp khác và đang chờ kết quả.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhắc lại báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia và cho biết chủng virus mới xuất hiện tại Đà Nẵng có đột biến, có khả năng lây nhiễm cao hơn, nguy hiểm hơn.

Đặc biệt, dịch bệnh từ Đà Nẵng có nguy cơ lây nhiễm cao ra Hà Nội. “Hiện nay chưa truy tìm được F0 lây lan bệnh tại Đà Nẵng. Dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm từ các nơi khác, trong đó có Hà Nội. Một số quận huyện của TP đã tiến hành rà soát từ hôm qua đến nay phát hiện tới khoảng 600 trường hợp đi du lịch Đà Nẵng về, dự kiến có khả năng lên tới khoảng 20.000 người, chưa kể các trường hợp đi vào các tỉnh lân cận, liên thông với Đà Nẵng”, ông Chung nói.

Do đó, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng phải rà soát người từ Đà Nẵng về Hà Nội từ ngày 8/7 để có biện pháp ứng phó kịp thời. “Ta phải chủ động, phát hiện kịp thời, ngăn chặn nhanh chóng, không để lây lan rộng”, ông nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị tất cả các trường hợp đã đến 6 khu vực: Bệnh viện C, bệnh viện chấn thương chỉnh hình, bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, quận Ngũ Hành Sơn, quận Liên Chiểu và quận Hải Châu phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà.

Những trường hợp đến Đà Nẵng song không vào 6 khu vực nói trên thì chủ động khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ và thực hiện giãn cách trong gia đình.

Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, quản lý, giám sát những trường hợp nhập cảnh, người đi về từ vùng dịch. “Mọi người tự giác chấp hành, vì chính quyền có đi rà soát cũng không thể hết”, ông Chung kêu gọi.

Trước đó, Hà Nội ghi nhận một trường hợp nghi nghiễm trở về từ Đà Nẵng cư trú tại quận Bắc Từ Liêm. Chiều 27/7, trường hợp này đã được xét nghiệm lần đầu âm tính. Bốn người trong gia đình trường hợp này cũng được khuyến cáo cách ly tại nhà.

Anh Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *