Facebook hy vọng với Messenger Kids có thể giúp giảm nạn xâm hại trẻ em

Facebook tuyên bố ra mắt Messenger Kids tại hơn 70 quốc gia mới và các tính năng mới sẽ dần dần được tung ra tại các thị trường khác nhau. Khi các trường học trên khắp thế giới vẫn đóng cửa vì đại dịch COVID-19, các tính năng mới được thiết kế để cho phép trẻ em tăng liên lạc trên ứng dụng dưới sự giám sát của phụ huynh.

Tính năng mới đầu tiên, được gọi là Supervised Friending, đã ra mắt đầu tiên tại vào ngày 22/4 trước các quốc gia khác. Trên Messenger Kids, mỗi khi kết bạn mới, trẻ em cần có sự phê duyệt của cha mẹ, ứng dụng cho phép các tùy chọn dành cho trẻ em như chấp nhận, từ chối, thêm và xóa danh bạ.

Tài khoản Messenger Kids sẽ được kết nối và tạo bởi tài khoản Facebook của ba mẹ. Bên cạnh đó người nhận vẫn sẽ thấy được các tin nhắn của trẻ em thông qua ứng dụng Messenger thông thường.

Tính năng mới thứ hai cho phép phụ huynh phê duyệt việc những người lớn khác như giáo viên thêm con mình vào các cuộc trò chuyện nhóm.

Tính năng thứ ba, hiện có sẵn ở Mỹ, Canada và Mỹ Latinh, cho phép cha mẹ hiển thị tên và ảnh tiểu sử của con mình cho một nhóm người dùng bao gồm: bạn bè của các liên hệ của con cái họ và cha mẹ, con cái của bạn bè trên Facebook của cha mẹ cũng có Messenger Kids và con cái của những người được cha mẹ mời tải xuống ứng dụng.

Trong thông báo của mình, Facebook cho biết các tính năng mới được phát triển cùng với Cố vấn Thanh niên, một nhóm cố vấn gồm các chuyên gia về phát triển trẻ em, truyền thông và an toàn trực tuyến.

Trước đó, vào tháng 2, Facebook đã giới thiệu các công cụ và tính năng mới giúp phụ huynh có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các hoạt động của con họ trên Messenger Kids, bao gồm nhật ký hoạt động giúp dễ dàng xem trẻ đang trò chuyện với ai và chúng đang chia sẻ điều gì.

Thời điểm Messenger Kids được triển khai vào đúng đợt nghỉ dài ngày do dịch COVID-19 diễn ra. Đây cũng là thời điểm, nhiều đối tượng xấu lợi dụng xâm hại trẻ qua các mạng xã hội.

Theo Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em, việc xâm hại tình dục trẻ em qua môi trường mạng đã gia tăng bất thường. Đây không phải vấn đề của riêng Việt Nam mà còn là của tất cả các nước trên thế giới trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Việc cách ly xã hội khiến tất cả mọi người, trong đó có trẻ em dành phần lớn thời gian để ở trong nhà. Ít nhất 165 quốc gia đã đóng cửa các trường học do sự bùng phát của Covid-19. Động thái này ảnh hưởng đến hơn 1,5 tỷ học sinh trên toàn thế giới.

Thời gian trẻ hoạt động trong không gian mạng nhiều hơn cũng có nghĩa là nguy cơ bị xâm hại tăng lên. Do vậy, các em có thể gặp phải những rủi ro không mong muốn khi sử dụng thiết bị di động, mạng Internet.

Trong khi đó, những kẻ quấy rối tình dục thường dựa vào các ứng dụng như Messenger để ẩn danh trên Internet nhằm khai thác trẻ em, vì vậy Facebook đang cố gắng giải quyết vấn đề này với ứng dụng mới.