TTCK từ Mỹ cho đến Châu Âu, Châu Á đang trải những ngày giao dịch tồi tệ nhất trong lịch sử, hơn cả thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008. Tất cả các chỉ số chứng khoán trên toàn cầu đều giảm mạnh, nhiều chỉ số giảm mạnh đến hơn 10%, khiến nhiều nước phải đưa ra nhiều biện pháp như tạm dừng giao dịch 15 phút hay cấm bán khống, thậm chí Philippines đóng cửa thị trường tài chính…

Diễn biến VN-Index trong những phiên giao dịch vừa qua

Dù các quốc gia đồng loạt tung ra các gói kích thích kinh tế, nhưng không giúp chặn đứng đà bán tháo, thậm chí mức độ bán tháo lại càng gia tăng. Lúc này thay vì những kỳ vọng thì giới đầu tư lại lo sợ rằng dịch COVID-19 sẽ khiến cho kinh tế toàn cầu rơi vào khủng hoảng. Giới đầu tư có lý do quan ngại khi Trung Quốc- nền kinh tế thứ 2 thế giới, đang có những dấu hiệu vô cùng tiêu cực. Trong khi đó, dịch COVID-19 vẫn đang lan rộng không ngừng ở nhiều nước Châu Âu và Châu Mỹ.

TTCK Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế khi tuần giao dịch vừa qua đã thổi bay đến 16,2%. VN-Index chốt phiên ngày 16/3 tại 747 điểm, trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu dầu khí là tâm điểm. Thống kê cho thấy rất nhiều cổ phiếu đã giảm đến 40%, thậm chí 50% từ khi dịch xuất hiện. Giá của nhiều cổ phiếu đã quay về vùng giá cách đây 2, thậm chí 4 năm trước- điều mà nhiều năm nay nhà đầu tư (NĐT) từng mơ ước.

Đáng chú ý, đã có dòng tiền ngoài tham gia vào thị trường giai đoạn vừa qua khi khối lượng giao dịch duy trì tích cực. Trung bình mỗi phiên giao dịch đạt từ khoảng 300 triệu cổ phiếu/phiên trên sàn HOSE, cao hơn khoảng 50% so với giai đoạn bình thường. Trong bối cảnh như hiện tại, NĐT khó đủ cam đảm nắm giữ tỷ trọng đòn bẩy cao. Với nhiều NĐT, đây là cơ hội lớn để mua được những cổ phiếu hàng đầu với mức giá cách đây đến 3-4 năm. NĐT lừng danh Warrent Buffet có nhiều năm không thể tìm ra được cổ phiếu để mua thì giờ đây ông lại đang hào hứng hơn bao giờ hết.

Với tình hình như hiện tại, thật khó dự đoán được đâu là đáy. Tuy nhiên, nếu nhìn vào một số chỉ số như chỉ số P/E thì hiện tại TTCK Việt Nam còn rẻ hơn cả hồi năm 2012 và nhiều cổ phiếu hàng đầu có hệ số này từ 2-5 lần. Đó là một cơ hội tốt mà NĐT nên nắm bắt. Những doanh nghiệp hàng đầu, với tiềm lực tài chính mạnh mẽ là lựa chọn cho danh mục vào lúc này như FPT, HPG, VHC, REE, PNJ, VPB, VCB …