Thương Hiệu Ngày Nay > KINH TẾ > Đầu tư > Dòng vốn FDI vào Việt Nam khởi sắc ngay từ đầu năm

Dòng vốn FDI vào Việt Nam khởi sắc ngay từ đầu năm

Đầu năm 2022, số vốn đầu tư từ FDI vào Việt Nam tăng trưởng mạnh so với năm 2021, cho thấy niềm tin mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài vào triển vọng phục hồi kinh tế Việt Nam.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20/01/2022 đạt 2,1 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước.

112-Anh-von-au-t-nc-ngoai

Nhà đầu tư FDI đặt niềm tin vào Việt Nam.

Theo đó, có 103 dự án được cấp phép mới đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với số vốn đăng ký đạt 388 triệu đô la Mỹ (USD), tăng 119,1%. Với hình thức góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư vào hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 347,4 triệu USD, chiếm 78,3% giá trị góp vốn; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 43,8 triệu USD, chiếm 9,9%; ngành còn lại 52,3 triệu USD, chiếm 11,8%.

Riêng tháng 1 năm nay, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam ước tính đạt 1,61 tỷ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 1,21 tỷ USD, chiếm 75,4% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

Cụ thể có 3 dự án FDI lớn nhất đã “xông đất” năm 2022 tại các tỉnh Bắc Ninh, Phú Thọ, Nghệ An. Tại Nghệ An với Dự án nhà máy chế tạo các sản phẩm điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện của Tập đoàn Goertek (Hồng Kông, Trung Quốc) tại Khu công nghiệp WHA ở Nghệ An, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào tháng 6/2022 bước đầu sẽ tạo việc làm cho khoảng 5.000 lao động.

Tại Phú Thọ, dự án Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử (JNTC – Hàn Quốc), điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 163 triệu USD. Dự án mở rộng Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử JNTC của Công ty TNHH JNTC Vina – vốn 100% của Hàn Quốc. Hiện đang thực hiện đầu tư Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử tại Lô 8, khu công nghiệp Thụy Vân, diện tích thuê đất 6ha, vốn đầu tư đăng ký 125 triệu USD đã chính thức hoạt động sản xuất kinh doanh từ tháng 1-2017. Trong quá trình hoạt động, công ty đã liên tục mở rộng quy mô, với số vốn tăng thêm hàng trăm triệu USD.

10--inh-hinh-fdi-the-he-moi1560698485

Nhiều nhà máy được mở rộng đầu tư mới từ năm 2022.

Tại Bắc Ninh, dự án thương mại và dịch vụ GE Việt Nam (Hàn Quốc), điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 216,9 triệu USD. Ngoài ra, trên cả nước còn có 100 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, 71 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư và 206 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra một số địa phương khác có kết quả thu hút FDI khả quan ngay từ những ngày đầu năm 2022. Cụ thể, riêng tháng 1/2022, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cho biết, đạt gần 70 triệu USD vốn FDI đầu tư, bao gồm 1 dự án cấp giấy chứng nhận đầu tư mới với tổng vốn đăng ký là 1,2 triệu USD và 11 dự án tăng vốn gần 69 triệu USD.

Với Bắc Giang, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh này cho biết, đã thực hiện cấp mới cho 3 dự án với số vốn đầu tư đăng ký đạt 0,4 triệu USD và 2.724 tỉ đồng; cấp điều chỉnh cho 17 dự án trong đó có 5 dự án tăng vốn với số vốn tăng thêm đạt 58 triệu USD. Số vốn đầu tư cấp mới và bổ sung quy đổi đạt khoảng 174,4 triệu USD.

Qua đó cho thấy theo hình thức điều chỉnh vốn và góp vốn mua cổ phần đều tăng so với cùng kỳ cả về số lượt dự án điều chỉnh, cũng như tổng vốn đầu tư tăng thêm và giá trị vốn góp cho thấy niềm tin của doanh nghiệp FDI đối với môi trường đầu tư của Việt Nam tăng mạnh so với kỳ cùng năm 2021.

11-Anh-39684468-16111484800741n-1171-1611216614

Doanh nghiệp FDI đánh giá Việt Nam có nguồn lao động dồi dào.

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cho biết Việt Nam có rất nhiều triển vọng thu hút FDI mặc dù dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Hiện tại, Việt Nam đón đầu dòng vốn đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất của nhiều công ty đa quốc gia. Điều này cũng doanh nghiệp trong nước có cơ hội được tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Với tình hình chính trị ổn định, môi trường kinh doanh không ngừng cải thiện, dự kiến đầu tư nước ngoài vẫn tăng trưởng và sẽ bứt phá trong năm 2022 khi các quốc gia đang dần mở cửa nền kinh tế, thích ứng với điều kiện bình thường mới.

Đồng thuận với ý kiến trên đại diện một số Hiệp hội cho biết, Việt Nam đang có những tích cực trong công tác kiểm soát dịch bệnh tốt, kết hợp với nguồn nhân lực rẻ, dồi dào, tay nghề kỹ thuật được nâng cao, thì chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn của các “ông lớn”.

Tuy nhiên chúng tôi mong rằng, các Bộ ngành cần tiếp tục thực hiện hóa công cuộc cải cách hành chính. Mặc dù thời gian qua đã đạt được những kết quả nhất định trong cải cách thủ tục hành chính, nhưng dư địa cải cách vẫn còn rất lớn, còn nhiều thủ tục còn rườm rà, chồng chéo.

Thực hiện được điều này sẽ tạo thuận lợi hơn rất nhiều trong việc xúc tiến thương mại, tạo niềm tin với những tập đoàn đa quốc gia, cũng như tiền đề để thu hút đầu tư trong nhưng năm tới…”- đại diện một Hiệp hội cho biết.

Phương Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *