Chuyển tới nội dung

Dòng tiền mua ở thực ưu ái chảy về các dự án nhà hoàn thiện

Làn sóng tăng giá căn hộ sơ cấp đang khiến nhiều người mua nhà có xu hướng tìm kiếm sản phẩm hoàn thiện, sắp bàn giao để nhận ưu đãi về giá và kiểm chứng chất lượng.

Theo báo cáo & chỉ số tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam công bố mới đây, 92% người Việt Nam được khảo sát bày tỏ mong muốn mua nhà nhưng 75% lại cho biết gặp trở ngại khi giá BĐS tăng nhanh và quá đắt đỏ với người lao động. Việc giá bán tăng cao đã khiến nhiều người không thể tìm được sản phẩm BĐS ở các khu vực họ mong muốn và phù hợp mức ngân sách dự kiến. Hơn 67% người tham gia khảo sát cho rằng giá bán BĐS tại Việt Nam khá cao, trong đó 23% cho rằng giá đang quá cao, vượt xa tầm thu nhập của người mua.

Còn theo báo cáo thị trường tháng 1/2022 của phóng viên, tính riêng trong tháng 1/2022, giá bán căn hộ tại TP.HCM tăng thêm 1,8% so với tháng trước và tăng 15% so với cùng kỳ 2021. Tốc độ tăng giá bán sơ cấp căn hộ tại TP.HCM ghi nhận cao hơn Hà Nội và Đà Nẵng khoảng 5-10%. Chưa kể, mặt bằng giá căn hộ sơ cấp liên tục tăng cao, đạt mức 55 triệu/m2 và được dự báo còn tiếp tục tăng vào năm 2022 trong bối cảnh thị trường thiếu hụt nguồn cung mới.

20220228170829-f9ef

Người mua thực tìm mua lại các dự án hoàn thiện trong bối cảnh chênh lệch giá nhà hình thành trong tương lai và nhà hoàn thiện không cao.

Trước biến động tăng giá nhanh của thị trường sơ cấp, người mua nhà tại TP.HCM đang có xu hướng dịch chuyển sang tìm kiếm cơ hội tại thị trường thứ cấp khi không còn nhiều dự án sơ cấp thuộc phân khúc tầm trung. Từ cuối năm 2021 đến nay, loạt dự án căn hộ hiện hữu đã bàn giao như River Panorama, Akari City, Asiana Capella, Eco Green Sài Gòn, Citi Esto, Midtown Phú Mỹ Hưng, Q7 Boulevard … đều có giao dịch thứ cấp sôi động dù giá bán tăng 10-20%. Tuy nhiên nếu so với những dự án sơ cấp đang chào bán, tầm giá này vẫn thấp hơn khá nhiều.

Theo chuyên gia, tâm lý người mua nhà thường chuộng các dự án đã hoàn thiện hay chuẩn bị bàn giao vì được nhận nhà mới ở ngay, tránh rủi ro về pháp lý hay “lật kèo” xây dựng từ chủ đầu tư. Ngoài ra, mua các căn hộ hoàn thiện có thể kiểm chứng được chất lượng nhà ở. Khi giá bán sơ cấp và thứ cấp không chênh lệch nhiều, thậm chí giá sơ cấp còn cao hơn hàng thứ cấp, người mua sẽ ưu ái các dự án hoàn thiện hơn là mua nhà trên giấy. E ngại lớn nhất là phải thanh toán số tiền lớn trong một lần. Phần nhiều người mua căn hộ ở giai đoạn sắp bàn giao đều phải thanh toán từ 70-80% giá trị ngôi nhà và ít được CĐT hỗ trợ vay. Tuy nhiên hiện nay, để kích cầu thị trường trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều chủ đầu tư chấp nhận đưa ra chính sách thanh toán linh hoạt cho cả những dự án đã hoàn thiện.

Đơn cử mới đây, Tập đoàn BĐS An Gia giới thiệu chính sách hỗ trợ thanh toán chỉ 30% nhận nhà đối với dòng căn hộ Dual Key tại dự án River Panorama (Quận 7, TP.HCM). Tính toán nhanh trên một căn Dual Key có giá bán khoảng 4,3 tỷ đồng, người mua nhà chỉ cần trả trước khoảng 1,3 tỷ đồng là có thể nhận nhà ở ngay. Được biết, các căn hộ Dual Key đã bàn giao của dự án này được cả khách hàng ở thực và nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.

Một sự án khác là KĐT Akari City 8.5 ha của Nam Long Group bàn giao giai đoạn 1 vào cuối năm 2021 cũng nhận được sự quan tâm từ phía người mua. Hiện tại, giá sang nhượng thứ cấp các căn hộ tại đây rơi vào tầm 38-40 triệu đồng/m2 trong khi giai đoạn 2 của dự án chuẩn bị chào bán khoảng 1.600 căn hộ cao cấp vào tháng 3 này dự kiến giá sẽ là 41-43 triệu đồng/m2. So với thị trường sơ cấp khu Tây, tầm giá của Akari City vẫn đang ở mức mềm hơn rất nhiều.

20220228170638-cdd8

Nhiều dự án dù hoàn thiện xây dựng và bàn giao vẫn áp dụng chính sách ưu đãi tài chính cho người mua.

Không chỉ TP.HCM, tại các tỉnh vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai, căn hộ trung cấp đã bàn giao cũng nhận được sự quan tâm của đối tượng người mua ở thực như dự án Bcons Green View của Bcons Group có giao dịch thứ cấp khá sôi động với nhu cầu mua chuyển nhượng của khách hàng trên thị trường thứ cấp tăng nhiệt. Hiện căn hộ dự án này cũng hỗ trợ thanh toán và ưu đãi vay cho những người mua căn hộ đã hoàn thiện bàn giao. Căn hộ Phú Đông Premier của Phú Đông Group cũng có giao dịch thứ cấp khá sôi động sau khi chủ đầu tư hoàn thiện xây dựng và áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ thanh toán kéo dài và ưu đãi lãi suất cho người mua.

Tại buổi công bố Báo cáo & Chỉ số tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn chia sẻ, hiện nay hơn 30% người dùng Việt cho biết họ không có khả năng mua nổi BĐS. Có khoảng 55% người nhìn nhận họ có thể mua được BĐS nhưng với điều kiện phải có sự hỗ trợ tài chính và chính sách bán hàng linh hoạt từ các chủ đầu tư. Các chính sách khuyến mãi, hỗ trợ tài chính của chủ đầu tư đang được người mua nhà xem là giải pháp chính để có thể sở hữu được một BĐS trong tương lai. Bên cạnh đó, hậu Covid-19, nhu cầu về một căn nhà rộng rãi, có không gian xanh, ở khu vực ít đông đúc và có các tiện ích cho con cái, chăm sóc sức khỏe lên ngôi. Trong bối cảnh giá nhà sơ cấp leo thang do nguyên vật liệu gia tăng, nguồn cung hạn chế, giao dịch sang nhượng tại các dự án hoàn thiện sẽ sôi động hơn trong những năm tới đây. Để nắm bắt sức mua của thị trường này, các chủ đầu tư sẽ ngày càng kinh hoạt hơn trong các chính sách ưu đãi dành cho người mua thực.

Phương Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: (028)62706698 – 0903851305 – 0971482407 (Mr.Trung Hiếu)
Email: thuonghieu.nn@gmail.com

© Thương Hiệu Ngày Nay. All right Reserved