Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Chứng khoán > Dòng tiền lan tỏa, chứng khoán tiếp đà tăng

Dòng tiền lan tỏa, chứng khoán tiếp đà tăng

YSVN cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ hướng về mức kháng cự 1.535 điểm trong những phiên giao dịch tới.

chung-khoan-viet

Dòng tiền đổ mạnh vào thị trường khi thị trường chứng khoán thế giới đánh giá lại mức độ ảnh hưởng của căng thẳng Nga – Ukraine.

Thị trường chứng khoán tiếp tục mở rộng đà tăng mặc dù có thu hẹp một phần đà tăng về cuối phiên. Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 0,59% dừng tại 1.512,3 điểm trong khi HNX-Index cùng chiều tăng 1,87%, UPCoM-Index tăng 0,44%. Điểm trừ là giá trị giao dịch khớp lệnh sụt giảm so với phiên liền trước khi đạt 26.556 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm, tương đồng với diễn biến thị trường chứng khoán thế giới sau khi nhà đầu tư đánh giá lại mức độ ảnh hưởng của căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Thị trường tăng điểm với sự đồng thuận tốt hơn của các lớp cổ phiếu tốt hơn như Dầu khí và Bất động sản, Hàng không, Ngân hàng đã quay lại đà tăng. Cụ thể có thể nêu tên như TPB (+2,7%), VPB (+1%), VJC (+3,8%) cùng với DXG (+4,1%), LDG (+6,8%), CEO (+5,1%), VRE (+1,2%)… tăng giá. Ngoài ra, nhóm Dầu khí và Phân bón ghi nhận mức tăng mạnh tại PVD (+4,5%), PVS (+9,9%), PVC (+9,9%), DPM (+7%), DCM (+7%)…

Nhận định xu hướng thị trường trong ngắn hạn, CTCK Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ hướng về mức kháng cự 1.535 điểm trong những phiên giao dịch tới. Đồng thời, dòng tiền đã lan tỏa đều giữa các nhóm cổ phiếu cho thấy dòng tiền chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường và cải thiện hơn so với tuần giao dịch trước. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh cho thấy chiến lược phù hợp giai đoạn này là nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. “Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để tăng tỷ trọng cổ phiếu trên 55% danh mục”, chuyên gia YSVN khuyến nghị.

dien-bien-vnindex

Diễn biến chỉ số VN-Index.

Về kỹ thuật, CTCK KB Việt Nam (KBSV) nhận định, áp lực chốt lời quanh vùng kháng cự gần 1.52x điểm khiến cho đà tăng điểm tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên. Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng đà tăng của chỉ số vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.49x điểm. “Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục quay vòng chốt lời từng phần vị thế ngắn hạn tại vùng cản kế tiếp của các mã mục tiêu”, theo chuyên gia KBSV.

Còn theo CTCK MB (MBS), chỉ số VN-Index đang có nhiều tín hiệu khỏe khi độ rộng thị trường rất tích cực, ngoài nhóm cổ phiếu dầu khí đang trong nhịp tăng khá thuận lợi thì nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản,… cũng đang hồi phục tích cực. “Chúng tôi cho rằng, thị trường đang có nhiều yếu tố tích cực cả trong và ngoài nước để hướng tới vùng đỉnh cũ 1.536 điểm. Trong kịch bản tích cực, chỉ số VN30 cũng đang có cơ hộ để vượt vùng đỉnh kéo dài từ tháng 7/2021, nếu chỉ số này bứt phá thành công, nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ được hưởng lợi khi đã có nhịp điều chỉnh nhẹ vừa qua”, chuyên gia MBS khuyến nghị.

CTCK Rồng Việt (VDSC) nhận định, sau khi trải qua “diễn biến bất thường” với tín hiệu hỗ trợ từ dòng tiền, thị trường đã trở lại trạng thái vốn và tiếp tục quá trình thăm dò vùng cản quanh 1.515 điểm. Mặc dù thị trường giao dịch sôi động với nhiều mã tăng giá nhưng nhìn chung vẫn tồn tại sự thận trọng tại vùng cản, thể hiện qua thanh khoản thấp và VN-Index vẫn chưa thể vượt được cản. Tuy nhiên, áp lực bán tạm thời cũng ghi nhận chưa cao nên có khả năng thị trường sẽ tiếp tục quá trình thăm dò vùng cản trong thời gian gần tới. Ngoài ra, thị trường vẫn tồn tại nhiều cổ phiếu cỏ diễn biến tích cực và vượt trội so với thị trường.

“Do vậy, nhà đầu tư tạm thời vẫn nên quan sát động thái giao dịch của thị trường tại vùng cản. Đồng thời xem xét cơ cấu danh mục hợp lý nhằm giảm thiểu rủi ro cho danh mục, nên ưu tiên những cổ phiếu đang có xu hướng tích cực và xem xét giảm tỷ trọng tại những cổ phiếu đang chịu áp lực bán lớn hoặc xu hướng kém”, chuyên gia VDSC khuyến nghị.

Nguyễn Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *