Thương Hiệu Ngày Nay > KINH TẾ > Chuyển động doanh nghiệp > Doanh nghiệp tư nhân với “đường vòng” IPO

Doanh nghiệp tư nhân với “đường vòng” IPO

COVID-19 khiến mọi nền kinh tế chao đảo, nhưng thị trường IPO vẫn tăng trưởng mạnh.

vng

VNG có kế hoạch thực hiện IPO tại Mỹ để huy động 2-3 tỷ USD.

Theo Báo cáo xu hướng IPO toàn cầu mới nhất của EY, số lượng và giá trị các thương vụ IPO 6 tháng đầu năm 2021 đạt kỷ lục trong vòng 20 năm trở lại đây. Trong đó, chia theo thị trường, Mỹ đứng đầu về kỷ lục IPO. Chia theo ngành, công nghệ, y tế và công nghiệp đạt giá trị IPO cao nhất.

Hẳn không ngẫu nhiên mà Việt Nam cũng đã có những doanh nghiệp tính đường IPO tại Mỹ như VNG với kế hoạch huy động 2-3 tỷ USD thông qua SPAC. Con đường này cũng đã là kế hoạch mà VinFast dự kiến.

Điều đặc biệt là cả 2 công ty nói trên đều thuộc hàng đầu đầu ngành, hoạt động công nghiệp và công nghệ. Họ rõ ràng là những doanh nghiệp tư nhân đánh giá đúng xu hướng huy động vốn toàn cầu, để chọn đường vòng SPAC nhằm đến thị trường Mỹ. Nếu một trong hai doanh nghiệp thành công, chắc chắn sẽ có những doanh nghiệp lớn khác tính đường nối bước”, một chuyên gia đánh giá.

Ông này cũng đánh giá từ hiện tượng toàn cầu tưng bừng IPO và doanh nghiệp tư nhân đang nỗ lực để không “chậm chân” bữa tiệc, đến cả trường hợp Ti Ki phải lập một thực thể doanh nghiệp mới để IPO tại Singapore do điều kiện IPO và lên sàn của Việt Nam có điều kiện “ngặt nghèo”, cho thấy rằng nếu Nhà nước không sớm điều chỉnh, thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ sớm mất đi cơ hội bùng nổ IPO, và sẽ chỉ còn những doanh nghiệp “đều đều” trên sân chơi “buồn tẻ”.

Ghi nhận từ hoạt động IPO 6 tháng 2021 tính chung cả DNNN và tư nhân, chỉ có 6/8 đơn vị thực hiện đấu giá thành công, trong đó chỉ có Công ty Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh đạt giá trị cao nhất là 99,56 triệu USD. Đây là một con số rất đáng quan ngại, phản ánh cả không khí dịch bệnh trong hoạt động đấu giá đầu tư, IPO ra công chúng– một vế hoàn toàn trái ngược sự sôi động của thị trường chứng khoán.

Thuận Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *