Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Tài chính – Ngân hàng > Doanh nghiệp phục hồi, cầu tín dụng có tăng?

Doanh nghiệp phục hồi, cầu tín dụng có tăng?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, những tháng đầu năm nhiều doanh nghiệp đã phục hồi sản xuất kinh doanh. Cầu tín dụng nhờ đó cũng tiếp tục tăng trưởng.

BIDV1

BIDV thực hiện chương trình ưu đãi tín dụng với quy mô 200.000 tỷ đồng, trong đó 100.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân vay vốn sản xuất kinh doanh ngắn hạn với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5%/năm (kỳ hạn dưới 6 tháng) và 5,5%/năm cho kỳ hạn 6-12 tháng.

Theo Tổng cục Thống kê, những tháng đầu năm cả nước có 13.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 192.300 tỷ đồng; tăng 15,9% về số doanh nghiệp, tăng 22,6% về vốn đăng ký so với tháng trước. So với cùng kỳ năm trước, tăng 28,9% về số doanh nghiệp, tăng 24% về vốn. Không chỉ tăng mạnh về số doanh nghiệp thành lập mới mà vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới cũng tăng 5,8%, đạt mức 14,8 tỷ đồng/doanh nghiệp.

Nếu tính cả 343.800 tỷ đồng vốn đăng ký tăng thêm của 5.600 doanh nghiệp tăng vốn, tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong tháng 1/2022 là 536.100 tỷ đồng, tăng 35,7% so với cùng kỳ năm 2021. Bên cạnh đó, còn có 19.100 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 352,8% so với tháng 12/2021 và tăng 194% so với cùng kỳ, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tháng 1/2022 lên 32.100 doanh nghiệp, tăng 93,6% so với cùng kỳ.

Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Đồng Quản trị Công ty cổ phần May Sài Gòn 3, Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết dù có thời gian các doanh nghiệp phía Nam bị gián đoạn sản xuất, nhưng nhờ khả năng thích ứng linh hoạt nên dệt may Việt Nam vẫn được các đối tác đánh giá cao và tiếp tục ký các đơn hàng mới ngay khi sản xuất được khôi phục. Do vậy cầu tín dụng đối với nhóm dệt may cũng tăng cao trong những tháng đầu năm 2022.

Mới đây, NHNN đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại, cân đối nguồn vốn, xem xét tạo điều kiện tăng thêm hạn mức tín dụng cấp cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu. Đặc biệt, NHNN yêu cầu các ngân hàng tập trung xem xét với các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu được Bộ Công Thương phân giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm để kịp thời nhập khẩu xăng dầu theo hạn mức nhập khẩu, góp phần đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại cũng được yêu cầu đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cấp tín dụng; đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng phù hợp với nhóm doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu này.

Đáp ứng nhu cầu tín dụng cho doanh nghiệp, mới đây, BIDV cũng thực hiện chương trình ưu đãi tín dụng với quy mô 200.000 tỷ đồng, trong đó 100.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân vay vốn sản xuất kinh doanh ngắn hạn với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5%/năm (kỳ hạn dưới 6 tháng) và 5,5%/năm cho kỳ hạn 6-12 tháng.

VCB đang triển khai chương trình lãi suất ưu đãi với quy mô 49.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời gian từ 15/3 đến hết ngày 31/3/2023 và lãi suất từ 5,6%-8,3%/năm. Nhận định về cầu tín dụng của doanh nghiệp,SSI Research cho rằng nhiều khả năng mặt bằng lãi suất này đang thiết lập mặt bằng mới, cao hơn nhiều so với bình quân trong năm 2021 dưới áp lực của tín dụng hồi phục.

SSI Research duy trì quan điểm mặt bằng lãi suất trên thị trường đã tạo đáy và kỳ vọng nhích tăng dần về cuối năm. Mức tăng lãi suất sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng hồi phục của nền kinh tế và diễn biến của lạm phát. Theo kết quả điều tra xu hướng tín dụng của NHNN và tương đồng với kỳ vọng của SSI Research, các TCTD ước tính tín dụng tăng 5,3% trong quý I và 14,1% cả năm 2022 so với cuối năm 2021.

Trên thực tế, theo số liệu từ NHNN, đến ngày 10/3, tăng trưởng tín dụng đạt 3,11%, cao hơn khoảng 2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái và 0,6 điểm phần trăm so với mức tăng trưởng ghi nhận vào 25/2. Có thể nói, sự phục hồi mạnh mẽ của tín dụng trong giai đoạn đầu năm 2022 phản ánh nhu cầu tín dụng tăng dần của doanh nghiệp sau khi bị giãn đoạn do dịch bệnh và cùng với nỗ lực hỗ trợ bơm vốn rẻ của hệ thống ngân hàng thông qua các chương trình cho vay ưu đãi.

12

 

Theo NHNN trong 2 tháng đầu năm nay, hệ thống ngân hàng đã bơm ròng ra nền kinh tế hơn 190.000 tỷ đồng tín dụng. Đánh giá của các chuyên gia chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC), nhu cầu tín dụng năm nay sẽ tiếp tục ở mức cao và có thể tăng 14%, nhờ kinh tế tiếp tục hồi phục. Ngoài ra, gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng trong 2-3 năm tới cũng góp phần giúp tăng trưởng tín dụng.

Thực tế, trong năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, tăng trưởng tín dụng vẫn đạt hơn 13%. Trong năm 2022, Ngân hàng Nhà nước dự kiến mở rộng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng lên khoảng 14% và có thể linh hoạt theo định hướng điều hành, kiểm soát chất lượng tín dụng. Việc phân bổ tín dụng vào các lĩnh vực sẽ được thực hiện theo các công cụ hạn mức tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng và các phương án điều hành khác.

Ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Nam A Bank cho biết, cầu vốn của doanh nghiệp trở lại khi chuỗi cung ứng được khôi phục sau giai đoạn dài gặp khó vì dịch bệnh. Nhiều ngân hàng cũng từng bước đẩy vốn ra thị trường hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi chuỗi cung ứng. Cầu tăng trưởng tín dụng tiếp tục cải thiện trong những tháng tới của năm 2022.

Dương Thùy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *