Cụ thể, thống kê của Tổng cục Du lịch, lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam trong năm 2019 qua thống kê từng tháng luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu khách quốc tế, trung bình dao động từ 30 – 50%.

Những nơi được ví như “khu phố Tàu” luôn sầm uất du khách ở Nha Trang nay trở nên đìu hiu.

Trước khi các lệnh cấm đón khách từ vùng dịch được ban hành, trong tháng 1/2020, ngành du lịch Việt Nam ghi nhận lượng khách quốc tế đến ước đạt gần 2 triệu lượt người, tăng 32,8% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, tăng mạnh nhất là khách Trung Quốc – tăng 72,6%, đạt 644.700 lượt khách.

Tuy nhiên, với sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi corona, Chính phủ Trung Quốc đã ban lệnh cấm các chuyến đi du lịch ra nước ngoài theo nhóm. Ngay sau đó, một số địa phương tại Việt Nam như Khánh Hòa, Lào Cai, Đà Nẵng… cũng thông báo sẽ ngưng tiếp nhận khách Trung Quốc do lo ngại dịch bệnh viêm phổi cấp lan rộng. Hệ quả, các doanh nghiệp du lịch thiệt hại nặng nề.

Ghi nhận của phóng viên tại nhiều thành phố du lịch lớn như Nha Trang, Đà Nẵng, lượng khách tham quan giảm hẳn. Đặc biệt, những nơi được ví như “khu phố Tàu” luôn sầm uất du khách ở Nha Trang nay trở nên đìu hiu.

Trao đổi với báo chí, Giám đốc Công ty du lịch Liên Bang Từ Quý Thành cho biết, doanh nghiệp này chuyên khai thác thị trường Trung Quốc, năm nay công ty nghỉ Tết dài hơn vì ít việc.

Từ Tết Nguyên đán cho tới khoảng giữa tháng 2, công ty ông phải hủy tour của 10 đoàn khách Trung Quốc gồm 300 du khách. Đối với các đoàn khách đã đặt cọc dịch vụ, hãng hàng không và một số khách sạn nói hoàn tiền nhưng chưa hoàn hoặc thỏa thuận rời sang đoàn khác, coi như cũng mất sạch.

“Từ Tết Nguyên đán kéo dài tới khoảng gần mùa hè là mùa cao điểm khách Trung Quốc tới Việt Nam. Đây cũng là thị trường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu lượng khách quốc tế đến nước ta. Mất thị trường này chắc chắn sẽ gây ra tác động không nhỏ đến ngành du lịch mà ảnh hưởng đầu tiên chính là các doanh nghiệp. Một vài người bạn của tôi đang kinh doanh nhà hàng, khách sạn tại Nha Trang và Đà Nẵng còn khổ hơn. Vắng tanh! Doanh thu sụt giảm gần một nửa”, ông Thành nói.

Đại diện Công ty du lịch Vietravel thông tin dịp Tết Nguyên đán 2020, Vietravel đã hủy khoảng 60 đoàn khách Trung Quốc sang Việt Nam (khoảng 1.000 khách).

Hiện tại công ty đã hủy tất cả tour từ Trung Quốc sang Việt Nam đến hết tháng 3/2020. Vị này dự đoán để tình hình có thể ổn định, dịch bệnh được kiểm soát và phục hồi thì phải đến khoảng tháng 6. Do đó chắc chắn các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch thời gian tới sẽ gặp khó khăn và thiệt hại đáng kể.

Không chỉ với tour Trung Quốc, Đại diện công ty du lịch HanoiRedtours cho biết, một số tour du lịch dành cho khách nước ngoài tới Việt Nam có kết hợp tham quan Trung Quốc của công ty cũng bị ảnh hưởng. Tại HanoiRedtours, đã có 1 đoàn khách đi tàu biển đến Việt Nam, Trung Quốc đã bị hủy.

Do đây là sản phẩm hot, đặc biệt vào dịp đầu năm nên ước tính thiệt hại của HanoiRedtours là rất lớn. Chỉ tính riêng Tết Nguyên đán, đã có 5 đoàn đi Trung Quốc bị hủy, với số lượng khách trung bình từ 30-35 khách/đoàn.

Vietrantour cũng ghi nhận có 300 khách đã hủy tour Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, bắt đầu từ 29 Tết. Các đoàn khách này chủ yếu đi Thượng Hải – Hàng Châu – Tô Châu – Bắc Kinh hoặc Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn,… Khách thường đi máy bay, dừng ở Vũ Hán rồi di chuyển đến các điểm tham quan.

“Chúng tôi có gần 20 đoàn khách nhưng đến phút chót phải hủy mặc dù nhiều chương trình tour chỉ 1-2 ngày nữa là khởi hành”, đại diện Vietrantour cho biết.

Saigontourist cũng phải ngậm ngùi đưa ra quyết định không tổ chức các tour đưa khoảng 500 khách đến Trung Quốc vào dịp Tết. Đồng thời chuyển đổi tour khác có thời gian khởi hành trong vòng một năm để hỗ trợ du khách.