Dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến thị trường các mặt hàng nông sản chủ lực tại Bình Phước. Riêng đối với ngành điều, giá điều giảm mạnh không chỉ người nông dân trồng điều gặp khó khăn mà nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh hạt điều cũng gặp khó khăn. Giá thu mua hạt điều tươi bị giảm đến 10.000 đồng/kg so với vụ năm ngoái 2019. Hiện giá điều tươi thu mua tại Bình Phước giao động từ 26.000 – 27.000 đồng/kg tùy theo vùng.

Hiện tại giá điều tươi thu mua tại Bình Phước giao động từ 26.000 – 27.000 đồng/kg

Khó khăn hiện hữu

Theo ông Bùi Văn Tân, chủ cơ sở chế biến hạt điều Hoàng Long ở Bù Đốp – Bình Phước, thời điểm này năm ngoái cơ sở thu gom đã hơn 100 tấn hạt điều để phục vụ chế biến cho nhiều đơn đặt hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch đã kéo theo giảm về số lượng đơn đặt hàng. Đến nay cơ sở chỉ hoạt động cầm chừng, qua đó mới thu mua khoảng 10 tấn hạt điều.

“Nếu thời điểm vụ điều năm ngoái các đơn đặt hàng liên tiếp được ký kết để chế biến xuất khẩu thì ba tháng đầu năm nay đơn hàng giảm mạnh, nhiều cơ sở chế biến không dám thu mua với số lượng lớn vì không tiêu thụ được sẽ dẫn tới lượng hàng tồn kho quá lớn gây thiệt hại về kinh tế”, ông Tân cho biết thêm.

Còn đối với những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, không còn cách nào hơn là buộc phải đóng cửa. Ông Nguyễn Viết Toản, chủ cơ sở chế biến hạt điều nhỏ ở huyện Bù Đốp cho biết: “Chúng tôi đã đóng cửa hơn 1 tháng qua, vốn ít, nếu tiếp tục sản xuất mà không bán được thì không đủ lực để gồng gánh chi phí sản xuất và lãi suất vốn vay. Mấy năm nay, ngành điều đã gặp khó khăn, nay ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 khiến cơ sở càng khó khăn. Sản phẩm làm ra không bán được, xưởng phải đóng cửa nhưng lãi vay, thuế vẫn phải đóng đầy đủ”.

Theo tính toán của các nhà chuyên môn, vụ điều mới năm 2020 đạt bình quân 1,5 tấn/ha chỉ cho thu nhập trên 40 triệu đồng/năm. Nhiều nhà nông cho rằng, mỗi ha đất nông nghiệp tạo ra nguồn thu như vậy là rất khó khăn cho giai đoạn này.

Dịch COVID 19 khiến ngành điều – nguồn hàng chủ lực của vùng đất đỏ Bình Phước lao đao

Mong được ngân hàng chia sẻ

Theo ông Phạm Văn Công – Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), thủ phủ điều Bình Phước là trung tâm lớn của cả nước về trồng và chế biến điều xuất khẩu. Thế nhưng, nhà nông trồng điều tuy được hỗ trợ địa lý chỉ dẫn và được tiêu thụ hàng năm lớn, song bà con chưa thể làm giàu từ ngành sản xuất này. Năm nay, ảnh hưởng của dịch ở một số nước tiêu thụ lớn hạt điều khiến cho ngành chế biến và nhà nông càng thêm khó khăn.

Ông Nguyễn Anh Hoàng, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Phước cho biết, dịch COVID 19 như “cơn bão” lớn khiến ngành điều lao đao, khi giá điều xuống thấp, thị trường Trung Quốc đóng băng trong khi các nhà nhập khẩu từ Châu Âu, Châu Mỹ cũng dè dặt đối với hàng hóa nông sản từ các nước Châu Á.

Khó khăn lớn nhất hiện nay đối với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu điều là nguồn vốn. Hầu hết các doanh nghiệp hiện đều vay vốn từ ngân hàng. Khi có biến động lớn của thị trường điều nói chung tất cả các ngân hàng đều giảm cho vay và siết chặt điều kiện cho vay nên đã gây khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Hoàng cho biết.

Chính vì vậy, sự chia sẻ từ phía ngân hàng bằng cách hỗ trợ vốn, giãn nợ, khoanh nợ… cũng như chính sách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nói chung từ phía Chinh phủ là điều mà các doanh nghiệp ngành điều mong đợi.