Nhiều doanh nghiệp có quỹ đất sạch đang tạm thời chưa bung hàng

Theo số liệu của Cục Đăng ký quản lý kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), năm 2019, lĩnh vực bất động sản có số lượng doanh nghiệp tạm dừng hoạt động và bị giải thể cao nhất với 598 doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động, tăng 36,8% và 686 doanh nghiệp bất động sản giải thể, tăng 39,4%.

Dấu hiệu thanh lọc mạnh mẽ

Bên cạnh số lượng doanh nghiệp giảm và dừng hoạt động, thị trường thời gian qua chứng kiến sự giảm tốc mạnh mẽ ở nhiều phân khúc trong đó bất động sản nghỉ dưỡng có tốc độ tăng trưởng trung bình nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa, Phú Quốc, Đà Nẵng trong năm 2017 lần lượt là 35%, 27%, 5,5% thì con số này trong năm 2018-2019 bị giảm lần lượt chỉ còn 7,3% và 2,6%.

Điển hình là sản phẩm condotel (căn hộ khách sạn) lao dốc không phanh sau thời kỳ bùng nổ 2016-2017. Đỉnh điểm là vỡ trận cam kết lợi nhuận của mô hình codotel thuộc dự án Cocobay. Số liệu của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, lượng cung condotel mới trong quý III/2019 giảm gần 50% so với quý I, đạt 3.680 sản phẩm.

Đáng chú ý, nguồn vốn tại hai thị trường trọng điểm là Đà Nẵng và Nha Trang sụt giảm mạnh; tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt từ 20-30% lượng hàng được tung ra. Nhận định về vấn đề này, theo các chuyên gia nguyên nhân chủ yếu đến từ những vướng mắc về pháp lý dự án, quỹ đất và sự rà soát thanh tra nhà nước để kiểm tra chặt chẽ quy trình cấp phép, xây dựng của các chủ đầu tư dự án.

Cùng với đó là động thái thắt chặt tín dụng vào bất động sản của các ngân hàng khi thẩm định cho vay, mặc dù vậy các chủ đầu tư những dự án condotel vẫn cam kết lợi nhuận khá cao dẫn đến hụt nguồn tiền chi trả cho khách hàng khi không được hỗ trợ từ vốn vay ngân hàng, các nguồn huy động vốn từ những nơi khác như trái phiếu chuyển đổi, thị trường tự do và khách hàng đóng tiến độ cũng giảm mạnh đã làm cho nhiều ông lớn trong ngành bất động sản phải lao đao.

Mới đây nhất là hàng loạt doanh nghiệp bất động sản TP.HCM phải gửi thư kêu cứu đến các bộ ngành liên quan trong những ngày đầu năm mới Tết Canh Tý.

Chính những dấu hiệu trên cho thấy thị trường bất động sản năm vừa qua có sự thanh lọc mạnh mẽ. Bên cạnh những doanh nghiệp làm ăn chộp giật bị đào thải khỏi thị trường cùng với đó là những hệ quả không tốt để lại cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính khiến cho niềm tin của khách hàng lung lay.

Chủ động ứng biến thời điểm khó

Để chủ động ứng biến với từng thời điểm khó của thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã chuẩn bị những kế sách và chiến lược riêng cho doanh nghiệp mình.

Lãnh đạo Công ty bất động sản VIP cho biết, trong vai trò chủ đầu tư doanh nghiệp phải chuẩn bị quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tiến độ, pháp lý chuẩn chu để có thể tiếp cận nguồn vốn ngân hàng hoặc vốn huy động từ nguồn khác theo chính sách mới.

Trong hợp tác phát triển và phân phối dự án, doanh nghiệp phải chi tiết cụ thể chiến lược sử dụng nguồn vốn, chiến lược bán hàng và tập trung kỹ càng vào phát triển dự án làm sao đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu bằng những đảm bảo và cam kết cụ thể về tiến độ hạ tầng, chất lượng công trình nhà, căn hộ, đất, thời gian bàn giao sổ, dịch vụ hậu mãi…

Đó là những điều cần thiết để chủ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản có thể vượt qua được thời kỳ khó và tiền đề cho những bước phát triển dài hạn tiếp theo.

Còn theo ông Nguyễn Lê – Tổng giám đốc công ty bất động sản M tại Đà Nẵng, chuyên phát triển dự án và phân phối chia sẻ, trước những diễn biến khó lường của thị trường bất động sản doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn nguồn tiền mặt gửi ngân hàng để dùng làm vốn lưu động.

Mặt khác, quỹ đất mà doanh nghiệp đang phát triển cũng tạm thời chưa bung hàng do đang ảnh hưởng dịch cúm Ncov. Đây cũng là thời điểm để doanh nghiệp tính toán các bước bán hàng tiếp theo và chuẩn bị đầy đủ hơn cho dự án của mình.

Cùng quan điểm trên, ông Trần Vĩ – Tổng giám đốc Life Home cho biết, khi thị trường phát triển doanh nghiệp đã mở rộng hệ thống văn phòng và đội ngũ nhân sự đông để phục vụ công tác bán hàng.

Năm nay thị trường có vẻ chưa bắt nhịp sôi động như mọi khi nên kế hoạch công ty đưa ra là giảm bớt chi phí văn phòng, chi phí nhân sự, tinh gọn bộ máy để tiết kiệm nguồn tiền mặt và chỉ giữ lại những nhân viên đam mê và thực sự giỏi để chinh chiến tại những thị trường vùng ven, đánh bắt xa bờ.

Ở góc độ quản lý nhà nước, theo ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), năm 2020 nhìn chung thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển nhưng sẽ có những điều chỉnh rất lớn từ Nhà nước.

Khi có những chính sách điều chỉnh, đặc biệt về hoạt động đầu tư kinh doanh thì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay các nhà đầu tư cũng phải theo đó mà điều chỉnh. Đặc biệt, Luật Đất đai năm 2020 sẽ được trình Quốc hội theo chiều hướng tháo gỡ giúp doanh nghiệp phát triển chứ không hạn chế, cản trở” – ông Khởi nhấn mạnh.

Tâm Định Hướng