Theo số liệu khảo sát từ các cơ quan nghiên cứu, thanh khoản thị trường đang có sự cải thiện đáng kể. Đơn cử, theo VNDirect Research, trong bán niên 2023 và nửa đầu quý III, tỷ lệ hấp thụ của căn hộ tại Hà Nội đạt mức ấn tượng 109%, tăng 22 điểm phần trăm so với giai đoạn nửa cuối năm 2022.

Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng chạy đua mùa cuối năm

Nguồn cung được “phá băng” 

Những tín hiệu tích cực từ thị trường trở thành điểm tựa để hàng loạt doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh chính sách bán hàng nhằm đón mùa mua sắm cuối năm, đặc biệt là hướng tới dòng tiền đáo hạn ngân hàng của các nhà đầu tư và người mua ở thực.

Điển hình, tại Hà Nội, các chủ đầu tư như Vinhomes, Khai Sơn, Hưng Thịnh… đang đẩy mạnh “bung” hàng cả ở những dự án cũ và dự án mới. Taseco Land chào bán dự án ở khu vực Tây Hồ Tây với mức giá dao động 3.000 – 4.000 USD/m2, Hưng Thịnh mở bán tòa tháp thứ ba tại Residences Linh Đàm tại Hoàng Mai giá từ 31 – 35 triệu đồng/m2.

Một số tòa chung cư tại các khu vực Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City đã mở bán và tạo ra sức hút trên thị trường nhờ khả năng thanh khoản. Ngoài ra, còn có các dự án chung cư khác như Tecco Garden Thanh Trì, Hoàng Thành Pearl… vẫn đang ghi nhận hoạt động giao dịch.

Còn tại TP.HCM và khu vực lân cận, các “ông lớn” bất động sản như Vingroup, Nam Long, Hưng Thịnh, Masterise Home, Novaland, Phú Long, Ecopark… cũng tích cực trở lại đường đua cuối năm.

Đơn cử như Nam Long tung dòng sản phẩm Grand Villa thuộc Waterpoint 355ha tại Bến Lức (Long An). Khách hàng mua sản phẩm này chỉ cần thanh toán 30% chia thành 5 đợt đến khi nhận nhà, ngân hàng hỗ trợ cho vay đến 65% giá trị sản phẩm. Sau nhận nhà, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất vay 6% trong 12 tháng.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty đầu tư bất động sản Việt An Hòa, đánh giá những doanh nghiệp tiên phong bung hàng hiện nay đều là các “ông lớn”, có số lượng sản phẩm nhiều nên trong bất cứ thời điểm nào, dù thị trường khó khăn hay phát triển, đều buộc phải tung giỏ hàng. Ngoài ra, với vị thế “ông lớn”, các doanh nghiệp rất mạnh dạn đưa ra các chiết khấu, khuyến mãi và chính sách thanh toán kéo dài để hỗ trợ khách hàng.

Kỳ vọng cuối năm tươi sáng

Nhìn nhận về thị trường bất động sản cuối năm, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch G6 Group nhận định, cuối tháng 9 trở đi là thời điểm tươi sáng của thị trường nhờ động lực nới room tín dụng và các chính sách vay vốn tốt từ ngân hàng.

“Thị trường bất động sản vẫn đang có hy vọng tươi sáng, nhưng tia sáng chỉ le lói ở đầu tầng hầm chứ thực tế chưa sáng hẳn và chưa rõ ràng. Nguyên nhân là nhà nước đang một lúc kỳ vọng quá nhiều, vừa muốn thị trường ấm trở lại vừa muốn thị trường phát triển ổn định, vừa muốn chính sách tài chính chặt chẽ, an toàn nhưng lại vừa muốn tạo điều kiện thúc đẩy cho người dân mua nhà. Khi có quá nhiều mục đích như vậy thì công trình thực hiện sẽ bị vướng”, ông Quê nhận định thêm.

Dưới góc nhìn doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Hậu, CEO Asian Holding chia sẻ thị trường vẫn chưa thể bùng nổ như thời điểm trước là bởi tâm lý “phòng thủ” vẫn bao quanh các nhà đầu tư. Tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất chưa khởi sắc, dẫn đến thu nhập của nhiều người bị giảm, nhu cầu “bỏ tiền” vào bất động sản cũng giảm theo.

Hơn nữa, bản thân các doanh nghiệp bất động sản hiện vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Ngoài câu chuyện về vấn đề pháp lý thì những yếu tố liên quan đến tài chính và nguồn nhân sự chất lượng cao cũng đang là rào cản ngáng chân các doanh nghiệp.

Còn theo ông Lê Xuân Nga – Tổng giám đốc BHS Group cho rằng thị trường cuối năm vẫn sẽ thuộc về người mua, khi họ có nhiều cơ hội để mua bất động sản với giá tốt, ưu đãi tốt. Tính thanh khoản của thị trường sẽ nhiều hơn, tập trung nhiều vào sản phẩm bất động sản nội thành và đất nền, khu công nghiệp. Hơn nữa, nhiều dự án bung hàng chờ đón những “tháng vàng” cuối năm, nên cũng sẽ làm cho nguồn cung sôi nổi hơn và góp phần cho thị trường có phần sôi động hơn.

“Giá bất động sản nội thành tiếp tục đi ngang và tăng nhẹ, còn giá bất động sản khác giảm nhẹ. Thanh khoản cuối năm sẽ giúp cho thị trường bớt ảm đạm, tạo tiền đề cho năm 2024 nhiều tích cực hơn. Có thể khẳng định thị trường đã ở vùng đáy khá lâu và cuối năm 2023 sẽ là thời điểm thị trường bắt đầu có những tín hiệu hồi phục dần”, ông Nga nói.

Ông Trần Khánh Quang dự báo quý IV năm nay số lượng giao dịch sẽ tăng gấp đôi so với quý III, dù vẫn chưa đem lại lợi nhuận như mong đợi đối với doanh nghiệp. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là nhờ quý IV bán được hàng cùng với những chính sách hợp lý, doanh nghiệp thoát được cảnh thiếu tiền. Dòng tiền khi bắt đầu ổn định sẽ tạo tiền đề rất tốt cho năm 2024 và có thể cất cánh phát triển ổn định khi thị trường chính thức phục hồi. Những sản phẩm ở trung tâm từ cuối năm 2023 có thể tan băng, còn sản phẩm ở vùng xa phải chờ tới quý III năm sau mới có giao dịch trở lại.

Huyền Trang