Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Viễn thông > Doanh nghiệp châu Á nhạy bén khai thác tiện ích từ 5G

Doanh nghiệp châu Á nhạy bén khai thác tiện ích từ 5G

Châu Á được đánh giá có lợi thế tận dụng môi trường kinh doanh hiện tại khi châu lục đang tăng tốc triển khai 5G, bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng rất nhạy bén với công nghệ.

irfan-khan

Irfan Khan, Chủ tịch nền tảng và công nghệ của SAP khẳng định: các doanh nghiệp châu Á đang có vị thế tốt trong việc chuyển đổi số.

Irfan Khan, Chủ tịch nền tảng và công nghệ của SAP cho biết, châu Á đã đầu tư nhiều hơn vào 5G và tích cực hơn trong việc triển khai các mạng thế hệ tiếp theo.

“Với việc triển khai và đầu tư tích cực vào 5G, khu vực này có vị thế tốt hơn để tận dụng lợi thế của môi trường kinh doanh do đại dịch mang lại và thúc đẩy giá trị của dữ liệu. Các doanh nghiệp cũng nhận ra rằng họ cần dữ liệu để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lập kế hoạch và duy trì, cho dù đó là nguồn nhân lực, hàng tồn kho hay tài chính” – ông Irfan Khan cho biết.

Các doanh nghiệp ở châu Á cũng có thể tiếp cận một hệ sinh thái rộng lớn và mạnh mẽ của các nhà phát triển, bao gồm cả các nhà phát triển công dân, những người đã khai thác các công cụ mới để nhanh chóng tạo ra khối lượng công việc.

Theo GSMA, châu Á – Thái Bình Dương được dự đoán là khu vực 5G lớn nhất thế giới vào năm 2025, đạt 675 triệu kết nối hoặc hơn một nửa tổng lượng toàn cầu. Sự tăng trưởng của khu vực sẽ được dẫn dắt bởi các thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, với các nhà khai thác di động đầu tư 370 tỷ USD từ năm 2018 đến năm 2025 để xây dựng mạng 5G của họ.

GSMA ước tính thêm rằng 24 thị trường trên khắp châu Á – Thái Bình Dương sẽ ra mắt 5G vào năm 2025, bao gồm cả Trung Quốc, nơi 28% kết nối di động sẽ chạy trên mạng 5G và chiếm 1/3 kết nối 5G trên thế giới.

DSCF8888

Doanh nghiệp châu Á được nhận định có sự nhạy bén trong ứng dụng công nghệ.

Aneesha Shenoy, Phó chủ tịch cấp cao khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của SAP Nhật Bản và người đứng đầu nền tảng và công nghệ cho biết: “Ngoài 5G, các doanh nghiệp trong khu vực cũng đang chuyển hướng nhanh hơn đến điện toán đám mây”.

Shenoy lưu ý rằng các doanh nghiệp bắt đầu nhận ra rằng họ cần phải thúc đẩy giá trị của dữ liệu, cho dù đó là để tạo điều kiện cho việc lập kế hoạch hoặc bảo trì tốt hơn như quản lý hàng tồn kho hoặc nguồn nhân lực.

Irfan Khan cho biết, hầu hết các tổ chức đang tìm cách kiếm tiền từ dữ liệu và xác định các cách sử dụng dữ liệu theo cách có ý nghĩa hơn để dự đoán doanh nghiệp của họ cần tiến lên như thế nào.

Ông nói thêm rằng các mục tiêu này đã được đẩy nhanh hơn nữa trong môi trường thị trường ngày nay, đồng thời cho biết thêm rằng các công ty đang tìm cách trở thành người tích trữ dữ liệu và trích xuất phân tích thời gian thực từ dữ liệu của họ.

Đồng thời, điều này không nên chỉ được tiếp cận với các công ty lớn có túi tiền sâu và các doanh nghiệp không nên đầu tư toàn bộ vào việc quản lý và phân tích dữ liệu, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế khó khăn hơn.

Khan dự đoán rằng, trong 10 năm tới, sẽ có quyền truy cập phổ biến vào tất cả dữ liệu mà một người sở hữu, bất kể dữ liệu đó nằm ở đâu – cho dù dữ liệu đó nằm trong mạng biên, thiết bị, đám mây lai hay trong một hệ thống kế thừa. Ông nói, cần phải có một lớp ngữ nghĩa để thực hiện điều này, ví nó như một tổ hợp các quy trình.

Đây là điều mà SAP đã hướng tới với những nỗ lực phát triển nền tảng của mình, cũng như tích hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng học máy trong mọi thứ mà nó đã xây dựng.

Shenoy cho biết nhu cầu áp dụng quá trình xử lý và tự động hóa bằng robot trên khắp Đông Nam Á, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày càng cao, bao gồm cả trong các ứng dụng liên quan đến tài chính.

Một báo cáo của Frost & Sullivan lưu ý rằng robot đang được sử dụng ở Thái Lan để theo dõi và chăm sóc bệnh nhân trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, trong khi Hàn Quốc cũng đang sử dụng robot tự động để chống lại COVID-19. Các triển khai này được cung cấp bởi 5G, mà công ty nghiên cứu cho biết sẽ là chìa khóa để kích hoạt các ứng dụng mới yêu cầu kết nối và truy cập băng thông rộng tốc độ cao, rộng rãi và trước đây không thể được hỗ trợ đầy đủ trên mạng 4G.

Ví dụ, các ứng dụng robot được phát triển với AI, khả năng lái xe tự động và các cảm biến Internet of Things (IoT). Frost & Sullivan cho biết những điều này cần độ trễ thấp mà mạng 5G có thể cung cấp.

 

Nguyễn Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *