Tại sao Mỹ cấm nhập khẩu dầu từ Nga?

Gần đây, chính quyền Biden đang phải đối mặt với áp lực từ Quốc hội Mỹ trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt năng lượng đối với Nga, một động thái mà Nhà Trắng đã từ chối, với lý do lo ngại về tác động của chúng đối với giá dầu.

Antony

Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho biết nước này đang có một “cuộc thảo luận tích cực” về khả năng trừng phạt dầu mỏ với Nga.

Nhưng, có vẻ mọi thứ đã thay đổi. Cuối tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cho biết rằng, Mỹ và các đồng minh đang xem xét “triển vọng cấm nhập khẩu dầu của Nga, đồng thời đảm bảo rằng vẫn có nguồn cung dầu thích hợp trên thị trường thế giới”.

Điều này đã khiến cho giá dầu đã tăng hơn 25% chỉ trong 5 phiên gần đây, mức tăng giá nhanh nhất trong lịch sử. Hôm thứ Hai, giá dầu thô WTI tăng lên 118 USD / thùng, trong khi giá dầu Brent chuẩn quốc tế tăng lên 123 USD / thùng. Giá đã cao hơn nhiều so với đầu phiên.

Hiện tại, Nga là nhà sản xuất xăng dầu lớn thứ ba sau Mỹ và Ả Rập Xê-út, xuất khẩu gần 5 triệu thùng dầu thô mỗi ngày vào năm 2020, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ. Gần một nửa số hàng xuất khẩu đó đến các nước châu Âu, trong khi 42% đến châu Á và châu Đại Dương.

Cũng theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, lượng dầu nhập khẩu củ Mỹ từ Nga đã tăng lên trong vài năm qua, với mức khoảng 200 triệu thùng tương đương khoảng 8%. Còn lại chủ yếu lượng dầu nhập khẩu của Mỹ đến từ Canada, Mexico và Saudi Arabia.

Kế hoạch của nước Mỹ 

Sau khi xem xét một lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga, chính quyền Biden đã phê duyệt việc giải phóng 30 triệu thùng dầu từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, và phối hợp với các quốc gia khác để giải phóng thêm 30 triệu thùng. Động thái này được thiết kế để bổ sung nguồn cung dầu trở lại thị trường để bù đắp cho nguồn cung bị hạn chế từ Nga.

dau

chính quyền Biden đã phê duyệt việc giải phóng 30 triệu thùng dầu từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược.

Các nhà phân tích tin rằng, có thể có nhiều đợt phát hành trước mắt, đặc biệt là nếu các cuộc đàm phán với các nhà sản xuất dầu khác bị đình trệ. Mỹ cũng có thể chuyển sang các nhà sản xuất dầu khác để bù đắp cho nhập khẩu của Nga trên thị trường toàn cầu. Hành động này có thể giúp giảm bớt căng thẳng toàn cầu về nguồn cung dầu trong ngắn hạn.

Về lâu dài, Mỹ có thể sẽ đẩy mạnh hoạt động khoan dầu, khi nhu cầu tăng lên, các nỗ lực khoan của Mỹ cũng vậy. Các nhà máy chưng cất dầu của Mỹ có xu hướng thực hiện kế hoạch khoan của họ trước một năm, và nếu có sự nhảy vọt về nhu cầu các công ty sẽ phải tăng cường theo kế hoạch.

Ngoài ra, theo tờ Wall Street Journal đưa tin, Nhà Trắng đang tìm cách nới lỏng các biện pháp trừng phạt dầu mỏ tạm thời đối với Venezuela trong nỗ lực tăng cường xuất khẩu dầu từ quốc gia Mỹ Latinh. Các quan chức Mỹ đã bắt đầu các cuộc gặp trực tiếp với các đại diện của Venezuela vào cuối tuần qua.

Mỹ cũng có thể hướng tới các thành viên OPEC, bao gồm cả Ả Rập Xê-út, để thúc đẩy năng lực xuất khẩu. Đồng thời, Mỹ có thể sẽ nỗ lực cho một cuộc đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Iran. Nếu đạt được thỏa thuận, Iran có thể tăng sản lượng hơn 1 triệu thùng / ngày, nâng sản lượng toàn cầu lên khoảng 1,5%.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho biết nước này đang có một “cuộc thảo luận tích cực” về khả năng trừng phạt dầu mỏ với các đồng minh phương Tây khác. Nhưng vì châu Âu là nước nhập khẩu dầu của Nga nhiều hơn, nên có thể có nhiều khả năng còn cân nhắc việc áp đặt các lệnh trừng phạt.

trungphatnga

Trong ngắn hạn, giá dầu có thể tăng đột biến trên toàn thế giới sau các lệnh trừng phạt với Nga.

Hussein Sayed, chiến lược gia thị trường tại Exinity, cho rằng: “Cùng với việc nền kinh tế Nga sẽ bị tổn thương nhiều nhất, châu Âu cũng có thể sẽ rơi vào suy thoái và tăng trưởng của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng, nhưng người tiêu dùng sẽ cảm thấy đau đớn nhất”.

Trong khi Paul Donovan, nhà kinh tế trưởng của UBS Global Wealth Management cho rằng, các biện pháp trừng phạt và cú sốc tiếp theo đối với giá dầu cũng có thể khiến Mỹ và các nền kinh tế lớn khác có thể sẽ phải “tự thích ứng với môi trường năng lượng đang thay đổi và tìm kiếm các giải pháp năng lượng thay thế”.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng tin rằng, giá dầu tăng đột biến hiện nay có thể làm chệch hướng nỗ lực chuyển đổi sang năng lượng sạch trong ngắn hạn đến trung hạn khi các quan chức tìm cách đảm bảo khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng về lâu dài.

Nguyễn Chuẩn