Chuyển tới nội dung

Đi giữa mùa xuân Tây Nguyên

Tây Nguyên mùa xuân, mùa hoa cà phê nở trắng, mùa con ong đi lấy mật gọi mời du khách. Đây là mùa đẹp nhất trong năm để du khách ghé thăm.

Con đường quốc lộ 14 xuyên mảnh đất Tây Nguyên tỏa ánh nắng từ rất sớm, nắng kéo dài tận 5 – 6 giờ chiều.
Tắt nắng, một làn không khí lạnh nhanh chóng bủa vây. Đường hun hút, những con đèo dốc không quá hiểm trở so với những con đèo Tây Bắc nhưng cũng đủ khiến cánh lái xe có cảm giác thích thú. Xe chạy qua những đồi chè biếc xanh ở Bảo Lộc, dưới mặt trời rót mật ánh nắng và và bầu trời thẳm xanh.

Còn một quãng đường dài để về Buôn Mê Thuột, đó là lúc những cánh rừng cao su thẳng tắp xuất hiện. Cao su và cà phê vốn là đặc sản của nơi này. Không có những bóng công nhân thấp thoáng lấy mủ sau những thân cây, chỉ có rừng cao su lặng lẽ trong tiếng gió reo vui, ánh nắng nhảy nhót và tiếng lạo xạo của lá vàng rơi sau mỗi bước chân. Những thân cây chằng chịt vết cứa, những dòng mủ lặng lẽ chảy xuống chiếc bát đựng.

Đi trên con đường xuyên Tây Nguyên, gió cứ hun hút thăm thẳm. Thi thoảng, tôi lại lạc tay lái vào một cánh rừng cao su nào đó, còn không sẽ đi giữa những vườn cà phê bạt ngàn hoa. Đã hai lần đến vói Tây Nguyên, song phải đến lần thứ ba này tôi mới có duyên với những đóa hoa cà phê.

Không phải ai cũng có may mắn đến đây đúng vào mùa hoa nở, vì vụ hoa cà phê thường nở 2 -3 đợt đến tận cuối mùa xuân và mỗi vụ hoa nở rất nhanh rồi tàn, chỉ vài ngày là những thảm hoa chuyển thành những nụ quả. Những cánh rừng cà phê xanh chỉ qua một đêm đã chuyển thành hoa trắng bồng bềnh, khiến người ghé thăm không khỏi ngỡ ngàng. Dưới bầu trời trong xanh và cái nắng nhẹ, màu trắng của loài cây kinh tế miền sơn cước dệt nên những thảm trắng trải dài khắp các triền đồi, nhà vườn, nhà rẫy của người dân Ban Mê.

Mùi hương ngọt ngào của hoa cà phê quyến rũ bầy ong khắp nơi bay về vờn phấn, hút mật để tạo ra những giọt mật thơm ngon, đặc sánh. Trong khung cảnh thơ mộng ấy, từng đàn bướm đủ màu sắc cũng theo hương hoa cà phê đua nhau kéo đến bay lượn khắp trời Ban Mê, tạo nên một bức tranh ngây ngất lòng người. Cà phê cần nhiều nắng, nhiều gió, nhiều đất đỏ thế nên càng ở đâu nhiều nắng, cà phê càng tưng bừng. Hương cà phê thơm khắp đất khắp trời. Cả vùng rộng say trong mùi cà phê.

Càng gần đến Buôn Mê Thuột, xe dừng lại càng nhiều hơn bởi những dãy cà phê bạt ngàn hút mắt. Giữa Tây Nguyên, dưới tán những đóa hoa trắng ngần, uống cà phê còn gì bằng. Ly cà phê ở đây được pha chút nắng, chút gió, chút bụi đường, thế nên cà phê ngon không nơi nào sánh kịp. Khi cà phê nở hoa cũng là những ngày lễ hội tưng bừng khắp các bản làng gần xa trên đất Tây Nguyên. Từ Kon Tum đến Buôn Mê, từ Đắc Lắc đến Bảo Lộc, đâu đâu cũng rộn rã tiếng chiêng tiếng cồng, những điệu nhạc lời ca quanh bếp lửa hồng.

Trải qua bao năm tháng, cồng chiêng đã trở thành nét văn hóa đặc trưng, đầy sức quyến rũ. Cồng chiêng chính là cuộc sống của người Tây Nguyên. Bản sắc văn hóa các dân tộc ít người Tây Nguyên thể hiện đậm đà nhất trong cồng chiêng và sinh hoạt văn hóa cồng chiêng. Tín ngưỡng, lễ hội, nghệ thuật tạo hình, múa dân gian và ẩm thực dân gian… đều thể hiện, gắn bó mật thiết với cồng chiêng.

Rượu cần càng uống càng say, bếp lửa càng đêm càng rực cháp bập bùng, lời ca điệu nhạc càng lúc càng rộn ràng. Quanh cây nêu năm mới, trong tiếng cồng chiêng vang vọng, tưởng như những thanh âm của núi rừng, tiếng của dòng sông Serepok, của những dòng thác hùng vĩ ầm ào suốt đêm ngày.

Tôi chẳng còn ngại ngần, nhảy vào hòa chung điệu nhạc, nghe già làng kể những câu chuyện ngày xửa ngày xưa đã làm nên mảnh đất này. Chuyện chàng Damsan, chuyện chiếc khăn Phiêu, lắng nghe tiếng núi rừng cựa mình, quấn quýt trong hương cà phê thơm ngào ngạt, trong tình cảm chân thành và giản dị của bà con dân tộc.

Ngày chạy vun vút xe qua những cánh rừng cao su, những đồi cà phê thơm phức, đêm đắm mình trong giấc ngủ nồng nàn hương cà phê. Tây Nguyên gió ngàn. Trong giấc mơ, thấy mình đang chạy xe giữa mùa hoa cà phê trắng muốt, dưới trời xanh, giữa những đàn ong bướm rập rờn, giữa những cơn gió cuốn đầy bụi đất đỏ bazan.

Say nắng, say gió, say cà phê, say những con đường đất đỏ Tây Nguyên!

Thùy Lam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: (028)62706698 – 0903851305 – 0971482407 (Mr.Trung Hiếu)
Email: thuonghieu.nn@gmail.com

© Thương Hiệu Ngày Nay. All right Reserved