Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Chứng khoán > Đầu tư nhóm cổ phiếu nào?

Đầu tư nhóm cổ phiếu nào?

  • bởi

Nhà đầu tư nên xem xét đầu tư những cổ phiếu của những doanh nghiệp kinh doanh có lãi, hưởng lợi chính sách, đặc biệt chia cổ tức…

Diễn biến của VN-Index trong những phiên giao dịch vừa qua.

Thị trường chứng khoán (TTCK) đã và đang có xu hướng chững lại. Theo đó, VN-Index đã tăng gần 60 điểm từ 820 điểm đầu tháng 7 đến nay và đang chững lại tại đó. Ở giai đoạn này, nhiều cổ phiếu cũng đã nhích tăng nhẹ, nhưng chưa tạo ra bất kỳ xu hướng cụ thể nào. Vì thế, có thể nói giá vốn của những nhà đầu tư (NĐT) hiện nay đang rất cao, và việc bán ra ở vùng này không mang lại nhiều lợi nhuận cho NĐT.

Trên thực tế, thị trường hình thành một nhịp tăng mới kể từ đầu tháng 7 trở lại đây với kỳ vọng VN-Index chi tiến tới vùng 900- 940 điểm. Thế nhưng, xét riêng lẻ từng cổ phiếu lại đang cho thấy, cơ hội đã xuất hiện bởi nhiều mã đã bứt ra khỏi vùng kháng cự. Một khi niềm tin củng cố dòng tiền đủ mạnh chảy vào thị trường sẽ thu hút những dòng tiền đứng ngoài.

Trong khi đó, Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy tăng tăng trưởng tín dụng và trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm nay. Theo đó, dòng vốn rẻ có thể sẽ sớm quay lại thị trường khi mà lãi suất tiết kiệm đang ngày càng giảm, còn mảng trái phiếu tăng nóng thời gian vừa qua đang có trở ngại. Bởi Nghị định 81/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 163/2018/NĐ-CP về phát hành trái phiếu có những quy định rất chặt chẽ nhằm đảm an toàn và giảm thiếu rủi ro.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM vừa công bố danh mục VN30 mới nhưng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường. Bởi vì VN30 không còn là chỉ số duy nhất gây ảnh hưởng thị trường khi mà hiện nay đã có nhiều chỉ số mới như Diamond hay Finlead đang thu hút dòng tiền tích cực.

Nhìn chung ở giai đoạn này, giá vốn cổ phiếu đã ở mức cao và nếu không sử dụng biện pháp phòng ngừa rủi ro qua thị trường chứng khoán phái sinh, thì việc bán ra sẽ lỗ. Do đó, NĐT nên tận dụng cơ hội giá điều chỉnh giảm mạnh của thị trường để mua cổ phiếu trở lại. NĐT nên ưu tiên cổ phiếu của những doanh nghiệp vẫn làm ăn có lãi, hưởng lợi chính sách và đặc biệt là có cổ tức… Khi dòng tiền quay lại, những cổ phiếu này sẽ sớm bứt phá. Dù giá cổ phiếu không biến động quá lớn trong giai đoạn hiện nay, nhưng NĐT cũng thận trọng dùng đòn bẩy bởi điều đó sẽ luôn tiềm ẩn rủi ro và khiến cho lãi bị giảm đi.

Hữu Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *