Thương Hiệu Ngày Nay > TIN TỨC - SỰ KIỆN > Tin trong nước > Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm gộp nhóm tại nhiều khu vực

Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm gộp nhóm tại nhiều khu vực

Thành phố Đà Nẵng sẽ tiến hành xét nghiệm gộp nhóm để tăng cường việc xét nghiệm toàn dân trên diện rộng.

Sau một thời gian bàn thảo, thành phố Đà Nẵng thống nhất đối với một số khu vực cộng đồng dân cư có số lượng mẫu xét nghiệm lớn thì áp dụng phương pháp xét nghiệm gộp nhóm (group test).

Theo đó sẽ bỏ nhiều mẫu vào ống xét nghiệm để cho ra xét nghiệm gộp nhóm. Phương pháp này sẽ cho ra kết quả nhanh hơn rất nhiều so với xét nghiệm từng mẫu, sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Việc này cũng được triển khai để tăng cường độ xét nghiệm trên địa bàn thành phố.

Phương án xét nghiệm gộp nhóm được nhận định sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cho công tác xét nghiệm trên diện rộng của Đà Nẵng.

Đối với công tác thực hiện phương pháp này, ngành y tế sẽ lấy dịch hầu họng từng thành viên trong gia đình sau đó cho vào một ống xét nghiệm để cho ra kết quả. Nếu mẫu này cho ra dương tính sẽ tiếp tục xét nghiệm riêng từng mẫu của nhóm đó.

Trước đó, các ngành cũng đã thảo luận về phương pháp này. Ban đầu, các cơ quan y tế nghi ngại nếu lấy nhiều mẫu, bỏ vào nhiều ống khác nhau sau đó gộp lại thì sợ cho kết quả không phản ánh chính xác.

Tuy nhiên, phương án hiện nay là bỏ khoảng bốn đến năm mẫu của trong một gia đình vào trong một ống và làm xét nghiệm một lần để cho ra kết quả. Một số nơi trên thế giới đã áp dụng phương án này.

“Nếu có mẫu xét nghiệm dương tính thì sẽ tiếp tục xét nghiệm riêng từng mẫu trong nhóm đó. Như vậy chúng ta loại ra cái âm tính, loại ra được một lượng rất lớn” – Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng thông tin.

Sau nhiều băn khoăn về phương pháp xét nghiệm này, các ngành chức năng tại Đà Nẵng đã trao đổi với Bộ Y tế. Thông qua một số tài liệu, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã đề nghị ngành y tế nghiên cứu và ngành y tế đã khẳng định phương pháp này có thể áp dụng được và sẽ áp dụng vào hôm nay (5/8).

Bên cạnh đó, thành phố cũng tiếp tục truy vết nguồn lây, triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp để phát hiện sớm và kịp thời áp dụng biện pháp cách ly hoặc can thiệp y tế phù hợp đối với các trường hợp tiếp xúc gần các bệnh nhân mắc COVID-19 và các trường hợp liên quan, có nguy cơ cao.

Tuấn Vỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *