Sáng 25/2, trong hội nghị trực tuyến “Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh COVID-19”, tại điểm cầu Đà Nẵng, bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đang tính toán nhiều phương án trong việc 20 du khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng trong ngày 24/2. Trong đó có phương án sẽ bố trí chuyến bay đưa du khách Hàn Quốc về nước.

Các du khách người Hàn Quốc được chở đi cách ly khi hạ cánh xuống sân bay.

Trên chuyến bay có có 1 người Việt Nam bị sốt đã được chuyển về Bệnh viện Phổi để cách ly, theo dõi; 57 người Việt Nam còn lại được đưa về cách ly tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang). 22 trường hợp người nước ngoài (20 người Hàn Quốc và 2 người Thái Lan) vẫn đang được theo dõi tại Bệnh viện Phổi trước khi cách ly tại khu cách ly tập trung theo quy định.

Trưa cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng đã thông báo cả hai phương án xử lý đến nhóm du khách đến từ TP Daegu, Hàn Quốc. Theo đó, phương án một là Đà Nẵng chuẩn bị máy bay đưa tất cả du khách về nước. Phương án hai là du khách lưu lại Đà Nẵng và chịu sự cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sau khi cân nhắc, nhóm du khách Hàn Quốc đã quyết định chọn phương án một.

Thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị phương tiện để đưa nhóm 20 khách tới từ TP Daegu, Hàn Quốc, ra sân bay về nước trong tối ngày 25/2.

Trước đó, ngày 24/2, ngành y tế Thành phố Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp nhận, kiểm tra sức khỏe và cách ly 80 hành khách đã đến Sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Các hành khách này đều được kiểm tra tờ khai y tế với đầy đủ thông tin sức khỏe trong quá trình di chuyển.

Số hành khách này cũng được kiểm tra sức khỏe ngay trên máy bay và đi qua máy dò thân nhiệt theo đúng quy trình. Việc di chuyển, tiêu độc khử trùng máy bay, hành lang di chuyển cũng được thực hiện ngay lúc đó.

Đoàn khách 80 người trở về từ Hàn Quốc có 22 du khách Hàn Quốc và 58 du học sinh, người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc. Đoàn khách này rời sân bay Daegu (Hàn Quốc) lúc 6 giờ 52 và đến sân bay Đà Nẵng lúc 10 giờ 43 phút.
Theo Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành cách ly theo quy trình đối với 80 trường hợp này.

Nhóm công dân Việt Nam được đưa lên cơ sở y tế đã chuẩn bị từ trước ở huyện Hòa Vang. Nhóm du khách Hàn Quốc được đưa về Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để cách ly, theo dõi.

Tại bệnh viện và cơ sở y tế, các cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng đã chuẩn bị đủ nhân, vật lực, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết để phục vụ công tác cách ly, khám và điều trị cho những người nói trên.