Thời điểm này, thị trường bánh Trung thu khá đa dạng từ bánh của các thương hiệu nổi tiếng đến bánh nhà làm với các mức giá khác nhau. Tuy nhiên, người dân cần thận trọng khi mua và sử dụng bánh để đảm bảo sức khỏe, tránh ngộ độc thực phẩm.
Bánh Trung thu giá nào cũng có
Ghi nhận của phóng viên cho thấy, ở thời điểm này, ngoài sự phủ sóng của các thương hiệu nổi tiếng ở thị trường bánh Trung thu thì mặt “bánh hàng nhà làm” cũng khá nhộn nhịp. Tại một số sạp hàng ở chợ truyền thống tại TPHCM cũng bày bán bánh Trung thu với bao bì khá bắt mắt có mức giá từ 35.000-50.000 đồng/cái. Tuy nhiên, trên bao bì không ghi rõ hạn sử dụng, nơi sản xuất, thông tin thành phần khá sơ sài.
Chúng tôi ghé một sạp hàng bán bánh Trung thu nhà làm gần chợ Hòa Hảo (Quận 10), tại đây, bánh được bán với mức giá rẻ từ 30.000 – 40.000 đồng/cái. Khi được hỏi vì sao bán với mức giá này và không có thông tin nơi sản xuất, người bán giải thích: “Vì đầu mùa, nhà làm được ít nên bán cho mọi người ăn lấy vị, không quan trọng giá bán và bao bì ghi thông tin. Chị bán ở đây hằng ngày có vấn đề gì cứ ra đây kiếm”.
Bên cạnh đó, nhiều loại bánh Trung thu mini có giá từ 10.000 đồng/cái, bánh trứng chảy giá 250.000 đồng/thùng cũng bắt đầu được chào hàng rầm rộ. Đáng chú ý, với các mặt hàng này đều được quảng cáo nhập từ Đài Loan (Trung Quốc), trên sản phẩm không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không có ngày sản xuất, hạn sử dụng.
Thận trọng khi mua và sử dụng bánh
Vừa qua, một trường hợp trẻ 15 tuổi (ngụ tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) được đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu trong tình trạng tím tái, bất tỉnh sau khi ăn 2 chiếc bánh Trung thu. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp sốc phản vệ nặng. Hiện, bệnh nhi đã hồi phục và xuất viện.
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất.
Vì vậy, người tiêu dùng khi lựa chọn, sử dụng bánh Trung thu cần trang bị cho mình kiến thức trong lựa chọn, sử dụng bánh để đảm bảo sử dụng bánh an toàn nhất cho bản thân, gia đình. Lựa chọn sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định; lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đồng thời, sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, còn hạn sử dụng; được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.
Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống, người dân phải nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị kịp thời.