Thương Hiệu Ngày Nay > KINH TẾ > Doanh nhân > “Cuộc chơi” giáo dục của Shark Nguyễn Ngọc Thủy

“Cuộc chơi” giáo dục của Shark Nguyễn Ngọc Thủy

Bắt đầu con đường kinh doanh từ khá sớm, Shark Thủy là một doanh nhân nổi tiếng với rất nhiều dự án giáo dục dưới nền tảng công nghệ hiện đại của thế giới.

Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (MCK: IBC) được thành lập vào tháng 3/2012 với vốn điều lệ 3 tỷ đồng do ông Nguyễn Ngọc Thủy làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Tham vọng vào giáo dục

Ông Nguyễn Ngọc Thủy (SN 1982) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch CTCP Tập đoàn giáo dục Egroup – hệ sinh thái giáo dục với chuỗi 12 công ty con chuyên phát triển các lĩnh vực công nghệ – giáo dục.

shark-thuy

Ông Nguyễn Ngọc Thủy (SN 1982) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch CTCP Tập đoàn giáo dục Egroup – hệ sinh thái giáo dục với chuỗi 12 công ty con chuyên phát triển các lĩnh vực công nghệ – giáo dục.

Apax Holdings thuộc công ty cổ phần tập đoàn giáo dục Egroup, đầu tư chủ yếu vào lĩnh vực đào tạo tiếng Anh trẻ em, tiếng Anh online, mầm non song ngữ và giáo dục liên cấp từ cấp 1-2-3 hệ song ngữ và quốc tế cho các đối tượng học sinh từ 1-18 tuổi.

Giữ vai trò đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, Apax Holdings sở hữu vốn chi phối tại các công ty Apax English, IGarten, English Now Global, Firbank Australia.

Với Apax English, ông Thủy định hình đây là hệ thống trung tâm tiếng Anh cao cấp dành cho trẻ em tại khu vực Tp.HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, nhận thấy sự khó khăn và chật chội của thị trường, shark Thủy đã quyết định mở rộng ra 64 tỉnh thành cả nước. Tính đến năm 2020, Apax English đã có 125 trung tâm trên khắp cả nước.

Với IGarten, đây là công ty hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mầm non với chuỗi trường mầm non STEAMe Garten với 16 trường mầm non tại Hà Nội, HCM, Nam Định và Quảng Ninh.

Còn Englishnow Global hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ hỗ trợ giáo dục, cụ thể là đào tạo tiếng anh với chuỗi Englishnow dành cho học sinh tại các tỉnh thành Việt Nam. Ra đời cuối năm 2019, Englishnow đưa vào vận hành 3 trung tâm tại Hà Nội và dự kiến mở thêm 19 trung tâm tại miền Trung và Nam Bộ.

CTCP trường liên cấp Firbank Australia đang trong quá trình hoàn thiện để khởi công và xây dựng, dự kiến sẽ bắt đầu khởi công vào năm học 2022-2023.

Trong “hệ sinh thái” của Egroup, Apax Holdings đóng vai trò quan trọng trong việc huy động vốn cho các công ty thành viên. Năm 2018, doanh nghiệp này tiếp tục phát hành thành công 207 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cho nhóm quỹ đầu tư Valuesystem đến từ Hàn Quốc. Số tiền thu về chủ yếu được dùng để mua cổ phần tại Anh ngữ Apax (Apax English).

Đến tháng 10/2019, nhóm quỹ Valuesystem chấp nhận mất dòng thu nhập lãi suất khi chuyển đổi 103 tỷ đồng trái phiếu thành 5,1 triệu cổ phiếu (với bên nhận ủy thác thực hiện là Shinhan Bank). Tuy nhiên sau đó chưa đầy 1 năm, nhóm quỹ Hàn Quốc đã thoái hết vốn cho Shark Thủy vào tháng 5/2020.

Động thái tháo chạy của khối ngoại diễn ra trong bối cảnh kết quả kinh doanh của Apax Holdings tụt dốc không phanh trong quý đầu năm 2020 với khoản lỗ kỷ lục lên đến hơn 170 tỷ đồng.

Trong 2021, Apax Holdings của Shark Thủy ghi nhận doanh thu đạt hơn 1,7 nghìn tỷ và lợi nhuận 96 tỷ đồng. Lợi nhuận đến chủ yếu từ khoản doanh thu tài chính 271 tỷ đồng từ bán quyền mua cổ phần phát hành thêm tại Anh ngữ Apax và Phát triển giáo dục Igarten.

Trong năm 2022, nhiệm vụ chính của Apax Holdings là thực hiện huy động vốn để đầu tư vào các công ty con, công ty thành viên. Doanh nghiệp của Shark Thủy duy trì và đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh truyền thống là đầu tư tài chính dài hạn, dịch vụ tư vấn tài chính và tư vấn xúc tiến thương mại.

Trong năm qua, Apax Holdings của Shark Thủy gặp rất nhiều khó khăn. Nợ tăng mạnh trong khi doanh thu, lợi nhuận giảm sâu.

Tới cuối 2021, Apax Holdings ghi nhận nợ phải trả tăng mạnh từ mức 2.228 tỷ đồng cuối năm 2020 lên hơn 3.069 tỷ đồng vào cuối 2021, trong đó nợ dài hạn tăng mạnh từ mức 514 tỷ đồng lên gần 1.408 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ của Apax Holdings là rất lớn nếu so với quy mô vốn điều lệ hơn 830 tỷ đồng và vốn hóa thị trường khoảng 1,7 nghìn tỷ đồng.

Tổng nợ vay của Apax Holdings lên tới trên 2 nghìn tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với 2020. Đây là một dấu hiệu không mấy tích cực đối với doanh nghiệp này trong bối cảnh mà dòng tiền vào rất eo hẹp.

Chuỗi tiếng Anh Apax English được Shark Thủy đầu tư với số tiền không hề nhỏ, cũng đang lâm vào cảnh xin giảm 50% giá thuê mặt bằng.

Không những vậy, Apax English còn bị Công ty CP Thương mại Dịch vụ Tổng hợp Hai Bà Trưng – chủ đầu tư và trực tiếp quản lý vận hành Toà nhà thương mại và văn phòng cho thuê CDC Building tại số 25-27 Lê Đại Hành – kiện vì nhiều lần không trả tiền thuê mặt bằng.

Đến nay, Apax English có 132 cơ sở trên cả nước. 2 năm Covid-19 vừa qua, hệ thống này không mở cửa dạy học offline nhưng vẫn cố gắng giữ mặt bằng, bởi phần lớn ở các vị trí đắc địa, diện tích rộng và tiền thuê đắt. Phía Apax English đã gửi văn bản tới CDC Lê Đại Hành xin giãn nợ thêm 6 tháng và chia đều khoản tiền nợ để trả hàng tháng, nhưng không nhận được sự hợp tác từ phía đối tác.

Lấn sân bất động sản

apax

Apax English, chuỗi tiếng Anh được Shark Thủy đầu tư với số tiền không hề nhỏ, cũng đang lâm vào cảnh xin giảm 50% giá thuê mặt bằng.

Trong khi con thuyền Apax Holdings còn hết sức bấp bênh về tài chính, doanh nghiệp này đã mạo hiểm với kế hoạch lấn sân sang thị trường BĐS.

HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings (IBC) của chủ tịch Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) vừa công bố tờ trình đưa ra tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 vào ngày 16/3 với kế hoạch phát hành 83,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, theo tỷ lệ 1:1 với mệnh giá 10.000 đồng/cp và dự kiến sẽ thu về thêm 831 tỷ đồng, tăng vốn doanh nghiệp lên 1.663 tỷ đồng.

Số vốn hút về, Apax Holdings dự kiến để trả nợ, góp vốn hợp tác đầu tư dự án bất động sản tại khu du lịch Hồng Quang Long Hải – Vũng Tàu (diện tịch hơn 50 nghìn m2) đồng thời bổ sung vốn lưu động.

Bên cạnh đó, Apax Holdings cũng hé lộ kế hoạch lấn sân sang BĐS với dự án Khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Dự án Khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng có diện tích gần 42.000 m2, trong đó có các khu khu thương mại, khách sạn, siêu thị… rộng 6.534 m2 và khu căn hộ, nhà ở, bãi xe, nhà ăn rộng 10.508 m2. Hiện một phần của dự án đã được xây dựng gồm 2 tòa căn hộ 12 tầng và khu nhà hàng – hội trường – tổ chức sự kiện 5 tầng. Đây là dự án nhằm phục vụ nhu cầu của nhà máy Formosa Hà Tĩnh.

Theo một số thông tin, doanh nghiệp của Shark Thủy đã ký hợp đồng đặt cọc hợp tác đầu tư với Cty TNHH MTV Nam Phong để triển khai dự án này. Khoản vốn đầu tư vào dự án BĐS nêu trên là khoảng gần 500 tỷ đồng.

Sau hàng loạt dự án đầu tư tốn kém hàng trăm tỷ đồng, các công ty con cưng của bầu Thủy cũng đang phải phát hành trái phiếu để huy động vốn tái cấu trúc doanh nghiệp.

Riêng năm 2021, CTCP Anh ngữ Apax (Apax English/Apax Leaders) mà Apax Holdings đang sở hữu 68,9% cổ phần đã hai lần công bố kết quả chào bán trái phiếu. Lần gần đây nhất là lô trái phiếu AECCH2124002 với khối lượng 30.000 trái phiếu theo hình thức riêng lẻ, tương đương 300 tỷ đồng, với kỳ hạn 3 năm (ngày đáo hạn là 24/8/2024), mức lãi suất cố định cho toàn kỳ là 12,5%/năm, tiền lãi trái phiếu được trả sau, định kỳ 3 tháng một lần

Trước đó, đầu năm 2021, Anh ngữ Apax công bố phát hành 2 triệu trái phiếu có tài sản đảm bảo, có kỳ hạn 24 tháng, lãi suất cố định 12%/năm. Ước tính lần huy động 2 triệu trái phiếu này giúp Anh ngữ Apax mang về khoảng 200 tỷ đồng. Số tiền này sẻ giúp tối ưu hoá vận hành sản phẩm và bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh.

Trong báo cao tài chính quý IV/2021, số nợ của Apax Holdings đến hết tháng 9/2021 chủ yếu do doanh nghiệp thực hiện các đợt phát hành trái phiếu. Theo đó, vay và nợ thuê tài chính dài hạn đã tăng mạnh từ 477 tỷ đồng thời điểm đầu năm lên mức 1.055 tỷ đồng vào cuối tháng 9/2021.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2021của Apax Holdings, khoản nợ trong vốn đi vay bằng hình thức trái phiếu đang ở mức hơn 600 tỷ đồng, khoản nợ dài hạn quý 4/2021 ở mức 1.380 tỷ đồng tăng 30,9% so với quý 3/2021, chi phí trả lãi vay 158 tỷ đồng.

Khánh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *