Thượng viện Mỹ đã giúp Tổng thống Trump chiến thắng cuộc chiến luận tội.

Mặc dù với cả 2 cáo buộc, không có thành viên đảng Dân chủ nào bỏ phiếu để tha bổng. Tuy nhiên, Thượng viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 53/47 để tha bổng tội cản trở Quốc hội và 52/48 phiếu thuận về điều khoản lạm quyền bằng cách chặn các nhân chứng và tài liệu mà Hạ viện tìm kiếm.

Trên Twitter sau khi bỏ phiếu, Tổng thống Trump đã đăng một đoạn video cho thấy tín hiệu chiến dịch bầu của ông trong tương lai, từ năm 2024 trở đi, kết thúc cụm từ “Trump 4EVA” (Trump là mãi mãi) mặc dù Hiến pháp Mỹ giới hạn một Tổng thống chỉ được cầm quyền trong 2 nhiệm kỳ.

Có thể thấy, đảng Dân chủ và các thành viên đảng Dân chủ đã nhận một “cú hích” về mặt chính trị. Nhiều Nghị sĩ Mỹ đã cho rằng, đây là sai lầm tai hại của đảng này khi quyết định bắt đầu luận tội ông Trump trước thời điểm cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 11 này.

“Tôi có thể nói với các bạn điều này, ngay bây giờ, đây là sự thất bại về mặt chính trị với phe Dân chủ. Họ khởi xướng việc này, họ nghĩ rằng đây là ý tưởng tuyệt vời, và ít nhất là trong ngắn hạn thì đó là một sai lầm khủng khiếp về mặt chính trị”, ông McConnell, Thượng Nghị sĩ bang Kentucky nhận định.

Vào giữa tháng 10, ngay trước khi phiên điều trần luận tội tại Hạ viện bắt đầu, tỷ lệ tán thành của ông Trump theo Gallup khảo sát chỉ đang ở mức 39%, hơn một vài điểm so với mức thấp nhất của ông. Tuy nhiên điều này đã thay đổi khi phiên tòa xét xử tại Thượng viện kết thúc, Gallup báo cáo rằng tỷ lệ này đã tăng 10 điểm lên 49%, đạt điểm cao nhất.

Số người Mỹ muốn loại bỏ Tổng thống Trump đã giảm mạnh. Vào tháng 10, 52% đa số người Mỹ ủng hộ việc ông bị loại bỏ, và hiện tại, 52% đa số người Mỹ phản đối việc này. Đối với đảng Dân chủ, đây là một cuộc chiến thất bại.

Có thể thấy rằng, chiến lược luận tội của đảng Dân chủ là một mớ hỗn độn. Hạ viện do đảng Dân chú nắm giữ đã có nhiều tuyên bố khá vội vã rằng Tổng thống Trump đã có những hành động sai trái tồi tệ nhất. Khi chỉ trích Tổng thống Trump, mọi thứ luôn là điều tồi tệ nhất mà không đưa ra những bằng chứng một cách hợp lý.

Điều này đã làm giới quan sát cũng như những người theo dõi cuộc luận tội phải đặt câu hỏi, liệu mọi thứ có tồi tệ như đảng Dân chủ phát ngôn? Người Mỹ có những kỳ vọng rõ ràng về việc cần có đầy đủ bằng chứng cần thiết để chứng minh những hành động của Tổng thống Trump đủ vững chắc để buộc tội ông. Và đảng Dân chủ đã không có những bằng chứng có sức nặng như vậy.

Và có một điều đảng Dân chủ, và cả Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã quên, họ vội vã tiến hành luận tội Tổng thống Trump khi không có đòn bẩy chính trị nào hay có những điểm tựa vững chắc tại Thượng viện, nơi quyết định phần thắng của cuộc chiến luận tội.

Có thể thấy, hơn cả một thất bại, cuộc chiến luận tội đã phản tác dụng với đảng Dân chủ khi củng cố quyền lực cho Tổng thổng Trump trong chiến dịch tranh cử và tăng tỷ lệ thắng trong nhiệm kỳ thứ hai cho đảng Cộng hòa.

Về phía đảng Cộng hòa, họ đang chiếm nhiều ưu thế hơn so với đảng Dân chủ. Nhiều người tin rằng việc Trump đã sống sót qua cuộc chiến luận tội này bởi vì ông có tầm ảnh hưởng và có sự ủng hộ từ phía đảng của mình vững mạnh hơn cựu Tổng thống Barack Obama hay George W. Bush hay bất kỳ vị tổng thống nào khác. Mặc dù đôi khi hành động ông có thể đã gây ra nhiều bất bình trong nội bộ đảng Cộng hỏa, nhưng điều này cũng không nhiều hơn so với các vị Tổng thống khác.

Một điểm đáng chú ý khác là việc đảng Cộng hòa tại Thượng viện kết thúc cuộc chiến luận tội được cho rằng để dành ưu thế trước đảng Dân chủ tại những bang bầu cử sớm như Iowa hoặc New Hampshire. Thống kê những kỳ bầu cử gần đây cho thấy người trở thành Tổng thống Mỹ thường là một trong hai người dẫn đầu trong cuộc đua nội bộ đảng ở Iowa.

Cho đến thời điểm hiện tại, khi cuộc bầu cử nội bộ tại bang Iowa đang diễn ra, theo CNN dự báo, Tổng thống Trump sẽ là người chiến thắng của đảng Cộng hòa trong cuộc đua này. Nhưng đảng Dân chủ vẫn chưa tìm ra ứng viên nào có thể đối đầu với Tổng thống Trump. Điều này có thể trở thành một điểm bất lợi cho đảng Dân chủ.

Và dù là một Tổng thống đã từng bị luận tội, Đảng Dân chủ cũng đã thuyết phục được nhiều người Mỹ rằng ông xứng đáng với nhiệm kỳ thứ hai. Kể từ khi cuộc luận tội bắt đầu, hình ảnh của Trump với các cử tri đã được cải thiện mạnh mẽ. Và có khả năng, đây mới chỉ là chiến thắng đầu của Tổng thống và đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng trong năm nay.