Các nhà khoa học đang chạy đua tốc độ để tìm ra kháng thể và vaccine chống lại virus SARS-CoV-2

Vừa qua, nhóm các nhà khoa học tại Hà Lan vừa tìm ra kháng thể có thể ngăn chặn sự phát triển của virus SARS-CoV-2, qua đó tăng hy vọng điều chế thành công thuốc trị COVID-19.

Theo đó, đây có khả năng là loại kháng thể đầu tiên có thể chặn đứng sự lây lan của virus này, đồng thời thúc đẩy tiềm năng phòng ngừa, chữa trị triệt để COVID-19 hay các loại dịch bệnh khác gây ra bởi virus mà loài người có thể đối mặt trong tương lai.

Mặc dù cho đến thời điểm hiện tại, các kết quả nghiên cứu đang được đánh giá bởi các chuyên gia, nhà khoa học khác, nhưng nếu được xác nhận sẽ là một bước tiến đột phá và là tiền đề tìm ra loại thuốc mới điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc cũng phát hiện kháng thể có thể trung hòa SARS-CoV-2 và vô hiệu hóa hoạt động của virus trong tế bào chủ. dựa trên virus gây ra dịch bệnh SARS và MERS. Nhóm cũng thu được RNA COVID-19 bằng cách nuôi cấy virus lấy từ mẫu người bệnh nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc và thấy rằng virus SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc dễ phát hiện hơn so với các nước khác.

Có thể thấy, những kết quả nghiên cứu virus của các nhà khoa học đang góp phần đẩy nhanh tiến độ tìm ra vaccine và thuốc chữa COVID. Dựa trên các tài liệu phân tích về chủng virus SARS-CoV-2 uy tín, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu sinh học Israel dự định trong vài ngày tới sẽ công bố một loại vaccine ngừa chủng virus này.

Tương tự, Viện Nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington ở Seattle (Mỹ) thông báo bắt đầu tuyển 45 người tình nguyện tham gia thử nghiệm lâm sàng trên người đầu tiên về văcxin ARNm-1273. Đây là loại vaccine  đầu tiên ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Dự kiến, việc thử nghiệm lâm sàng sẽ được tiến hành vào đầu tháng Tư và tiếp tục thử nghiệm và phê duyệt theo quy định trước khi vaccine có thể được sử dụng rộng rãi.

Dù sẽ phải mất nhiều thời gian nữa để chứng minh được tính hiệu quả của các nghiên cứu và thử nghiệm. Để có thể công bố rộng rãi ra thị trường, loại vaccine và kháng thể chống virus SARS-CoV-2 trong tương lai cần giúp cơ thể tạo ra kháng thể để tìm diệt virus SARS-CoV-2 và ngăn nó xâm nhập tế bào người. Vaccine cảm cúm tác động theo cách tương tự, nhưng kháng thể được tạo ra nhờ vaccine cảm cúm không bảo vệ được cơ thể trước virus corona chủng mới.

Đồng thời, loại vaccine và kháng thể mới cần đạt được độ an toàn và hiệu quả. Nói cách khác, nó phải bảo vệ người mắc với càng ít tác dụng phụ không mong muốn càng tốt. Như chuyên gia Stephenson, chuyên gia nghiên cứu về HIV của Mỹ nói rằng, các nhà nghiên cứu sẽ rất hạnh phúc nếu họ có thể đưa ra một loại vaccine HIV bảo vệ 50% hoặc hơn. Nhưng, đối với một loại virus rất dễ lây lan như sởi, loại vaccine hiệu quả sẽ cần phải phát huy tác dụng ở hầu hết mọi người để thiết lập khả năng miễn dịch cộng đồng.

Do vậy, một loại vaccine ngăn ngừa virus SARS-CoV thành công sẽ cần có hiệu quả với phần lớn người dân hoặc ít nhất là 50% số người sử dụng.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, hiện tốc độ nghiên cứu dịch bệnh COVID-19 vẫn là một bước đột phá. Các nhà nghiên cứu từng mất khoảng 20 tháng để bắt đầu thử nghiệm vaccine chủng virus corona cũ là SARS ở người.

Nhưng vẫn cần lưu ý rằng, không biết được chủng virus này sẽ còn “ở lại”  bao nhiêu lâu. Có thể là sẽ biết mất sau mùa hè này, mà cũng có thể sẽ biến chủng thành một loại virus mới cần phải đối phó hàng năm. Mỗi loại vaccine đều có một vấn đề riêng, nhưng đề phòng mọi tình huống là chuyện không bao giờ thừa.

Chính vì vậy, Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ khuyến nghị,  các quốc gia cần thực hiện nhiều biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt sẽ cho các nhà khoa học đủ thời gian có thể phát triển được vaccine và các phương pháp điều trị hiệu quả khác. Đồng thời, cách tốt nhất để tránh nhiễm virus corona và các loại virus khác là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay lên mặt, giữ khoảng cách với người bệnh và lau chùi những bề mặt đồ vật tiếp xúc thường xuyên.