Theo đó, Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày.

Trung Quốc ghi nhận hai ca ủ bệnh dài bất thường lên tới 34 và 94 ngày.

PGS.TS Trần Đắc Phu – cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế cho biết, việc xuất hiện ca bệnh ủ bệnh đến 24 ngày chỉ là trường hợp đơn lẻ, không điển hình. Các dữ liệu hiện tại cho thấy, thời gian ủ bệnh của hầu hết các ca bệnh vẫn ở mốc 3-12,5 ngày. Do đó, Việt Nam và tất cả các nước trên thế giới vẫn theo khuyến cáo của WHO, áp dụng cách ly 14 ngày.

Để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện tổng thể các biện pháp, trong đó xác định cách ly y tế 14 ngày là đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch của 31/31 địa phương của Trung Quốc, đặc biệt với những trường hợp về từ Hồ Bắc, dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh đều được coi là bệnh nhân, những người này cùng với người nhà của họ đều phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung.

Người đi từ 31/31 vùng của Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) phải cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú, đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, không cho ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng.

Trong khi đó, ngày 17/2, chính quyền huyện Tân, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã quyết định kéo dài thời gian cách ly với người trở về từ Vũ Hán lên 21 ngày sau hai ca ủ bệnh dài bất thường.

Trong đó, một ca được chẩn đoán nhiễm virus corona sau 34 ngày trở về từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Ca còn lại được phát hiện nhiễm bệnh sau 94 ngày tiếp xúc với một người Vũ Hán. Nguồn lây nhiễm trong cả hai trường hợp này đều chưa được xác định, tờ Global Times đăng trên Twitter.

Trước đó, báo Beijing News hôm 10/2 dẫn một một nghiên cứu mới cho thấy các chuyên gia Trung Quốc không loại trừ khả năng virus corona “siêu lây lan”, với thời gian ủ bệnh cá biệt lên đến 24 ngày.

Nghiên cứu mới do nhà dịch tễ học nổi tiếng Trung Quốc Chung Nam Sơn, người phát hiện ra virus SARS năm 2003, dẫn dắt. Nghiên cứu dựa vào bệnh án của 1.099 bệnh nhân tại 552 bệnh viện trên toàn Trung Quốc.

Theo đó, phát hiện về thời gian ủ bệnh, cá biệt lên đến 24 ngày ở một bệnh nhân, đi ngược lại kết luận trước đó của giới chuyên gia rằng thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1 đến 14 ngày, trung bình 5,2 ngày.

Theo nghiên cứu mới, được công bố trên nền tảng medRxiv hôm 9/2, thời gian ủ bệnh của các ca nhiễm virus corona chủng mới là từ 0 đến 24 ngày, trung bình 3 ngày. Phát hiện này có thể khiến giới hữu trách phải suy nghĩ lại về thời gian cách ly đối với các trường hợp nghi ngờ, hiện là 2 tuần.